Máy lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời – Công nghệ tương lai?

14/07/2019

Chia sẻ bài viết:

Bạn đã bao giờ nghe về máy lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời? Liệu nó có thể thay thế các loại máy lọc nước thông dụng khác trong tương lai không? Giải quyết vấn đề  về nguồn nước uống sạch ở các vùng quê xa xôi, hẻo lành vẫn đang là vấn đề khá phức tạp hiện nay. Các loại máy lọc nước trên thị trường thường có giá thành khá cao so với mức thu nhập của người dân ở các vùng hẻo lánh. Thêm vào đó, các loại máy lọc nước RO gia đình hay Nano phổ biến trên thị trường hiện nay cần sử dụng điện để hoạt động. Chúng cũng tạo ra một lượng nước thải khá lớn trong quá trình hoạt động.

 
Trước những vấn đề đó, một nhà khoa học người Ấn Độ đã thiết kế ra một loại máy lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời với chi phí thấp có thể giải quyết hầu hết các vấn đề kể trên.
 
Hệ thống máy chạy bằng năng lượng mặt trời do nhà khoa học người Ấn Độ này thiết kế không cần sử dụng điện cũng như rất tiết kiệm nước thông qua việc không thải ra lượng nước thải lớn. Chiếc máy đặc biệt này được cấu tạo từ 4 ống làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời được gắn vào một hệ thống các chi tiết nhỏ khác. Những chiếc ống này được thiết kế với cấu truc đặc biệt giúp tối ưu hóa lượng năng lượng hấp thụ.
 
Nguồn nước đầu vào được đưa vào các ống sau khi đã được lọc qua hệ thống lọc được cấu tạo từ 4 lớp vải coton. Nguồn nước được làm nóng nóng đến ngưỡng đình trệ hoạt động của các loại vi khuẩn tồn tại trong nước bằng các ống hấp thu năng lượng mặt trời, giúp nguồn nước này có thể uống được.
 
 
(Hình ảnh minh họa vi khuẩn Coliform và Ecoli)
 
Các nghiên cứu khoa học được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm đã cho thấy, nước được lọc qua chiếc máy này và làm nóng bằng năng lượng mặt trời ở mức 60oc trong vòng 15 phút hoặc ở nhiệt độ 45oc trong vòng 3 giờ đồng hồ có khả năng làm ngưng hoạt động của tất cả các vi khuẩn Coliform.
 
Lớp lọc bằng vải cotton có thể được giặt hàng ngày giúp đảm bảo phần lõi lọc này không bị tắc. Một nguyên cứu được công bố trước đó đã chỉ ra rằng, lõi lọc bằng 4 lớp Cotton có thể loại bỏ các cặn bẩn có hại và làm giảm lượng vi khuẩn Coliform xuống mức thấp.
 
“Nguồn nước cần được xử lí thông qua phần lõi lọc Cotton để loại bỏ các tạp chất . Có thể thấy rõ, các vi khuẩn Ecoli đi cùng với bùng đất ,..Việc lọc cơ bản thông qua lõi lọc được làm từ Cotton, tiếp sau đó là quá trình làm nóng bằng năng lượng mặt trời giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại này” tiến sĩ Anil K Rajvanshi chia sẻ. Tuy nhiên, hệ thống này không có khả năng loại bỏ các chất rắn hòa tan trong nước  TDS như Asen và các loại muối khác”. Xem thêm : Những điều cần biết về chỉ số TDS trong nước.
 
Hai trong những vấn đề cần giải quyết của hệ thống này là đảm bảo nó hoạt động tốt trong điều kiện trời nhiều mây và làm khuếch tán bức xạ mặt trời. Đây là những điều họ cần giải quyết trước khi có thể phát triển hệ thống này trên diện rộng cho người dân Ấn Độ ở các vùng hẻo lánh.
 
 
Đại diện nghiên cứu này cho biết, bước tiếp theo trong quá trình phát triển thiết bị này là sử dụng nguồn nhiệt thừa tạo năng lượng cho việc làm lạnh. “Nhiệt độ của nước trong các ống này có thể lên đến 80-90oc và cần được làm mát trước khi có thể uống được. Thay vì việc để lãng phí nguồn năng lượng này, có thể dùng nó là năng lượng tạo ra đá thông qua một hệ thống hấp thụ năng lượng để làm lạnh giúp hỗ trợ quá trình làm mát nguồn nước”
 
Có thể nói rằng, đây là một phát minh rất ấn tượng và có tiềm năng ứng dụng trong tương lai. Tuy nhiêu trong thời điểm hiện này, máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh tích hợp RO vẫn là giải pháp tốt nhất cho việc đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình.
 
Hiểu rõ được những khó khăn về nguồn nước sạch để uống của người dân nhiều nơi, Karofi, thương hiệu máy lọc nước RO thông minh hàng đầu Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện rất nhiều các hoạt động trao tặng máy lọc nước RO của hãng cho người dân các vùng để phần nào giúp đỡ họ khắc phục điều này. Nếu bạn đang muốn tìm mua máy lọc nước tốt nhất trên thị trường vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được hỗ trợ.
 
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.