Máy lọc nước sử dụng công nghệ xanh - Không chất thải kim loại - hóa chất

14/07/2019

Chia sẻ bài viết:

Một nhóm nghiên cứu đến từ trường Học viện Công nghệ Trung Quốc ở Bắc Kinh đang thiết kế một loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, không chất thải kim loại, không hóa chất.

Bản mẫu đầu tiên của sản phẩm này được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 2 năm 2019. Trong buổi giới thiệu sản phẩm vào tháng 2 vừa qua, nhóm đã sử dụng chiếc máy này để xử lý một nguồn nước với hàm lượng hóa chất , virus và vi khuẩn cao trong vòng 30 phút . Kết quả thu được rất đáng kinh ngạc khi bản mẫu này có thể lọc sạch nguồn nước, loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn. Nguồn nước đầu ra này đạt chuẩn nước uống trực tiếp do Trung Quốc ban hành.
 
Một điều đáng chú ý là khác với các loại máy sử dụng phương pháp khử trùng của dựa trên chất xúc tác từ kim loại, chiếc máy này cho ra nguồn nước sạch khuẩn mà không thải ra các chất thứ cấp gây ô nhiễm và dư lượng lượng các ion kim loại. Bản mẫu thử nghiệm này có thể được coi là tiền đề trong việc phát triển các sản phẩm thay thế cho công nghệ lọc nước kém thân thiện với môi trường như hiện tại.
 
may-loc-nuoc-xanh
 
“Mẫu nghiên cứu này có thể trở thành tương lai của công nghệ lọc nước sử dụng các chất xúc tác quang. Nó có tiềm năng giúp giải quyết một cách đáng kể tình trạng khan hiếm nước sạch và thiếu năng lượng trên quy mô toàn thế giới” Tiến sĩ  Dan Wang đang làm hoạt động trong nhóm nghiên cứu chia sẻ.
 
Khác với quá trình lọc trong các loại máy lọc nước truyền thống sử dụng tia ultraviolet, phương pháp khử trùng bằng Clo hay khử trùng bằng Ozone, phương pháp khử trùng bằng chất xúc tác quang này cung cấp giải pháp lọc nước an toàn. Phương pháp khử trùng này hoàn toàn an toàn, thân thiện với môi trường với điều kiện sử dụng đúng chất xúc tác. Một vấn đề công nghệ này gặp phải là : hiệu quả hoạt động của các chất xúc tác xanh này thấp hơn khá nhiều so với việc sử dụng các gốc kim loại của phương pháp lọc truyền thống.
 
may-loc-nuoc-xanh-1
 
Nhóm nghiên cứu dự định xử lý vấn đề trên bằng việc phát triển một loại chất xúc tác đặc biệt. Bằng cách sử dụng cấu trúc nanosheet của phân tử Carbon Nitride để tạo ra một chất liệu siêu mỏng 2 chiều với đúng thành phần cấu hình electron để có thể hấp thụ ánh sánh và tạo ra các phân tử oxygen. Việc này giúp cho quá trình tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong nước bằng việc Oxy hóa tế bào và tàn phá cấu trúc hóa học của chúng. 
 
Tiến sĩ Wang tin rằng, với kết quả này cùng với sự đơn giản trong việc thiết kế và sử dụng các vật liệu ít tốn kém giúp cho việc phát triển công nghệ lọc nước này một cách rộng rãi trong tương lại trở nên rất khả thi.
 
Nhóm nghiên cứu dự định sẽ hoàn thiện công nghệ này trước khi ứng dụng vào việc sản xuất các máy lọc nước công nghệ mới một cách rộng rãi cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, công nghệ diệt khuẩn bằng chất xúc tác quang này không thể một mình hoàn thành nhiệm vụ của một chiếc máy lọc nước. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu cần kết hợ công nghệ này với nhiều công nghệ khác như: loại bỏ các ion kim loạt nặng,  cân bằng đọ pH trong nước và nhiều vấn đề khác.
 
Tuy nhiên đây cũng là những phát minh hết sức tích cực giúp chúng ta có thể xử lý trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay. Trong thời gian chờ đợi các công nghệ thân thiện với môi trường này ra mắt, việc sử dụng màng lọc RO hay máy lọc nước Nano vẫn là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc chọn mua máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được hỗ trợ.
 
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.