Khi nào nên thay thế các lõi lọc của máy lọc nước RO?

14/07/2019

Chia sẻ bài viết:

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO gia đình, việc biết thời điểm thay thế các lõi lọc của máy là vô cùng cần thiết. Bộ các lõi lọc là trái tim của chiếc máy lọc nước RO. Việc thay thế các lõi đúng thời gian giúp đảm bảo chất lượng nuồn nước uống cũng như tuổi thọ của máy.

Biết được thời điểm thích hợp để thay thế các lõi lọc là một điều vô cùng cần thiết đối với người sử dụng. chi phí của việc thay thể các loại lọc và màng lọc chiếm đến khoảng 80% chi phí bảo trì máy lọc nước RO. ĐIều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc:
  • Đảm bảo nguồn nước uống của gia đình bạn luôn trong sạch, tinh khiết và 100% an toàn.
  • Tăng tuổi thọ của chiếc máy lọc nước RO của gia đình bạn.
  • TIết kiệm chi phí sữa chữa bảo dưỡng máy.
1. Những điều cần biết trước khi quyết định thay thế lõi lọc cho máy lọc nước RO
 
Trước khi đi sâu vào nội dung bài viết này, bạn cần biết rằng, mỗi sản phẩm máy lọc nước, máy lọc nước nóng lạnh tích hợp RO lại có cấu tạo các lõi lọc ,mức độ hoạt động và chất lượng nguồn nước đầu vào khác nhau. Chính vì vậy, thời gian cần thay thế lõi lọc của các sản phẩm đều khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào những thông tin được cung cấp trong bài viết này để tính toán thời gian phù hợp cho việc thay thế lõi lọc và bảo trì máy lọc nước của mình.
 
Trước khi tính để chuyện thay thế lõi lọc, hãy kiểm tra một số thông tin sau :
  • Mức độ tạp chất của nguồn nước đầu vào.
  • Chỉ số TDS hoặc mức độ cứng của nước.
  • Lượng nước trung bình gia đình bạn sử dụng hàng ngày.
Các thông tin dưới đây được cung cấp dựa theo mức tiêu thụ trung bình của 1 gia đình có từ 4-6 người Việt Nam.
 
2. Khi nào cần thay thế lõi lọc Sediment (lõi lọc thô)?
 
Lõi lọc sediment được thiết kế nhằm loại bỏ các loại trầm tích, bùn đất, cát, và các tạp chất lớn để đảm bảo cho lõi lọc carbon và màng lọc RO không bị tắc nghẽn trong quá trình lọc nước. Nguồn nước tại mỗi khu vực nói chung và mỗi gia đình nói riêng có lượng tạp chất, bùn đất khác nhau. Chính vì vậy, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi : nên thay thế lõi lọc sediment sau bao nhiêu thời gian sử dụng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thay thế lõi lọc này 1 lần mỗi năm để đảm bảo máy lọc nước RO của gia đình có thể hoạt động tốt nhất.
 
Loi-pp-20-405x405
 
Nếu phần lõi lọc Sediment này không được thay thế trong một thời gian dài, đất, cát và các chất rắn khác sẽ có thể đi vào phần màng lọc RO vây ra hiện tượng tắc nghẽn màng lọc, làm giảm hiệu quả cũng như tuổi thọ màng lọc RO trong thiết bị lọc nước của bạn. Ngược lại, nếu lõi lọc thô này được thay thế đúng thời điểm, việc hoạt động và tuổi thọ của bộ phận lõi lọc Carbon và màng lọc RO sẽ được cải thiện đáng kể.
 
3. Khi nào nên thay thế lõi lọc Carbon trong máy lọc nước RO
 
Nước từ lõi lọc thô sẽ được chuyển sang phần lõi lọc Carbon – bộ phận làm nhiệm vụ loại bỏ Clo và các tạp chất hữu cơ gây ô nhiễm khác. Lõi lọc carbon cũng có nhiệm vụ loại bỏ  mùi hôi và các mùi vị khó chịu khác ra khỏi nước. Clo trong nước cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của màng lọc RO. Chính vì vậy, bộ phận lõi lọc Carbon cũng đóng vai trò quan trọng trong việ đảm bảo hoạt động cũng như tuổi thọ của màng lọc RO- thành phần có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy để đảm bảo cho màng lọc RO có thể hoạt động lâu dài cũng như đảm bảo mùi vị của nước không bị ảnh hưởng, lõi lọc carbon nên được thay thế ít nhất 1 lần mỗi năm.
 
loi-loc-carbon-hoat-tinh
 
4. Khi nào nên thay thế màng lọc RO?
 
Màng lọc RO được coi là bộ phận quan trọng nhất trong máy lọc nước RO. Thực chất, đây là bộ phận xử lý hầu hết các công đoạn quan trọng , bộ phận lọc thô và lõi lọc Carbon chỉ đóng vai trò xử lý nguồn nước đầu vào, tránh gây tổn hại cho màng lọc RO.
 
Nếu bạn thay thế, bảo trì 2 bộ phận trên đúng thời hạn, màng lọc RO có thể lọc từ 4000-6000 lít nước trước khi cần được thay mới.  Thêm vào đó, tuổi thọ của màng lọc RO còn phụ thuộc khá nhiều vào chỉ số TDS của nguồn nước đầu vào. Nói tóm lại, tuổi thọ của màng lọc RO phụ thuộc đến nhiều yếu tố như : chất lượng nước, đầu vào, khối lượng nước trung bình lọc mỗi ngày, độ hiệu quả của bộ phân lọc thô và lõi lọc Carbon.
 
Các chuyên gia khuyến cáo nên thay màng lọc RO 1 lần sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng. Tuy nhiên con số trên không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi điều kiện nguồn nước. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra chỉ số TDS của nguồn nước đầu vào để có kế hoạch thay thế phù hợp nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị do chỉ số TDS rất tiện dụng. Ngoài ra , Karofi- thương hiệu máy lọc nước thông minh hàng đầu Việt Nam có một số loại sản phẩm máy lọc nước RO có tích hợp màn hình hiển thị thông minh giúp hiển thị trực tiếp chỉ số TDS để người dùng tiện theo dõi nhất. Bạn có thể tham khảo sản phẩm máy lọc nước RO Karofi Optimus i2 tại đây.  Nếu bạn còn đang băn khoăn mua máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay vui lòng liên hệ Hotline 1900 6418 để được hỗ trợ trực tiếp.
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.