Đánh giá một số lợi ích của việc sử dụng nước đóng chai

18/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Nước là thành phần thiết yếu cho mọi sinh vật. Cơ thể chúng ta cần cung cấp nước liên tục để hoạt động bình thường. Điều gì xảy ra khi bạn đang đi du lịch hoặc ở xa các nguồn nước uống? Phần lớn chúng ta chuyển sang sử dụng nước đóng chai. Nhưng nước đóng chai có phải là một lựa chọn tốt? Bạn có nên tiếp tục mua nước uống đóng chai hay không? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của nước đóng chai nhé.

nuoc-uong-dong-chai-3

1. Ưu điểm của nước đóng chai

Tiện lợi
Một trong những ưu điểm lớn nhất của nước đóng chai là tiện lợi. Khi bạn đang ở ngoài đường trong một ngày hè nóng nực, bạn có thể lấy một chai nước để giải khát từ cửa hàng gần nhất. Nếu bạn bước vào bất kỳ siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa nào, bạn có thể tìm thấy các nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau được bày bán, nước đóng chai luôn sẵn có.

Do đó, nước đóng chai rất hữu ích khi bạn đi những chuyến đi đường dài vì có thể giữ cho bạn đủ nước trong khi đang di chuyển. Nước đóng chai thường được lọc để loại bỏ các thành phần độc hại. Vì vậy, nước đóng chai là một lựa chọn sạch và an toàn.

nuoc-dong-chai-karofi-1

Chai nhựa tái chế
Mặc dù chai nước có thể tái chế, nhưng rất nhiều trong số đó vẫn bị bỏ vào thùng rác, làm tăng các nguy cơ ô nhiễm môi trường và dẫn đến tăng chi phí quản lý rác thải. Do đó, mọi người nên hạn chế sử dụng chai nhựa là cách tốt nhất để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

2. Nhược điểm của nước đóng chai

Vấn đề môi trường
Chai nhựa có hại cho môi trường. Trong khi chai nhựa đã qua sử dụng có thể được tái chế, nhiều người vẫn vô tư vứt bỏ vỏ chai sau khi sử dụng. Các loại rác thải nhựa này có thể rơi vào hệ thống thoát nước hoặc thậm chí trong các vùng nước như ao, hồ, sông, suối.

Do đó, gây ra tắc nghẽn hệ thống thoát nước hoặc có thể gây ô nhiễm các nguồn nước. Nếu các vỏ chai rỗng được vứt vào thùng rác, có thể bị trộn lẫn với các chất thải khác sau đó được chuyển đến các bãi chôn lấp. Khi bãi rác bị đốt cháy, nó có thể gây ô nhiễm không khí, có thể phá hủy tầng ôzôn và làm trái đất nóng lên. Do đó, điều quan trọng là phải vứt bỏ những lon rỗng một cách có trách nhiệm hoặc tái chế.
Ô nhiễm cũng xảy ra khi các nhà máy sản xuất chai thải ra khí nhà kính trong quá trình sản xuất. Các khí GHG này cũng góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu.

nuoc-dong-chai-karofi-4

Kinh tế
Nước uống đóng chai theo ước tính, có chi phí đắt gấp 50 lần so với nước lọc từ các giải pháp lọc nước như: máy nóng lạnh RO - bộ lọc nước uống gia đình. Việc sản xuất nước đóng chai là một quá trình lâu dài, khá tốn kém từ khâu lọc nước đến quảng cáo, phân phối nước đóng chai.

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe
Chai được làm bằng nhựa, chứa một chất hóa học gọi là BPA và nhiều chất khác. Nghiên cứu cho thấy những hóa chất này có thể ngấm vào nước trong chai, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh nắng trực tiếp. Các hợp chất có thể gây ra các bệnh khác nhau bao gồm cả ung thư. Nước cũng có thể bị ô nhiễm nếu để hở có thể dẫn đến các bệnh do vi khuẩn xâm nhập.

uong-nuoc-dong-chai

Nguồn nước và quy trình đóng chai không rõ ràng
Làm thế nào bạn chắc chắn rằng nguồn nước và quá trình đóng chai là an toàn cho bạn? Một số công ty, đơn vị sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nước không có thông tin rõ ràng cho nguồn nước họ sử dụng để sản xuất nước đóng chai. Vì vậy, hãy nhớ luôn kiểm tra nhãn hiệu, chất lượng và cẩn thận với những sản phẩm nước uống đóng chai mà bạn mua từ cửa hàng.

Kết luận về ưu và nhược điểm của nước đóng chai
Với thông tin chuyên sâu về ưu và nhược điểm của nước đóng chai, bạn có thể trả lời câu hỏi, "Có nên uống nước đóng chai không?".

Lời khuyên là việc sử dụng nước đóng chai nên được giảm thiểu càng nhiều càng tốt. Các đại dương của chúng ta rõ ràng đang bị hủy hoại do tiêu thụ quá mức chất dẻo. Ưu điểm không nhiều hơn nhược điểm của việc sử dụng nước đóng chai. Do đó nhiều gia đình đang dần chuyển sang sử dụng thiết bị lọc nước như: bộ lọc nước uống gia đình - máy nóng lạnh RO, nhờ nhiều lợi ích vượt trội như nước uống tinh khiết được loại bỏ hầu hết các tạp chất, đồng thời được bổ sung thêm khoáng chất có lợi có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.