5 Lý do tại sao bạn nên dùng máy lọc nước thay cho nước đóng chai

18/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Nếu bạn lo lắng về các chất gây ô nhiễm trong nước máy bạn sử dụng hàng ngày và muốn có nguồn nước an toàn hơn cho gia đình để ăn uống, nước đóng chai có thể không phải là giải pháp bởi vì đây là một lựa chọn khiến bạn tốn kém chi phí, không tốt cho sức khỏe và chắc chắn không tốt cho hành tinh của chúng ta. Lựa chọn tốt nhất để có nước uống sạch hơn, tốt cho sức khỏe khi di chuyển là nước đã lọc và dùng bình chứa bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ không có thành phần BPA có thể tái sử dụng. Cùng tìm hiểu lý do cho lời khuyên này qua bài viết dưới đây nhé!

nuoc-dong-chai-karofi-5

Nước đóng chai có nguồn gốc từ đâu?
Nước đóng chai được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nhiều nguồn và cũng có thể từ nguồn nước máy. Đôi khi nước bạn có thể mua trong chai chỉ đơn giản là nước máy công cộng đã được thay đổi hàm lượng khoáng chất. Các nguồn nước đóng chai khác bao gồm nước suối, nước giếng và nước mặt.

Khi nào nên uống nước đóng chai?

  • Khi không có nguồn cung cấp an toàn, chẳng hạn như trong một chuyến đi cắm trại.
  • Xảy ra thiên tai.
  • Nếu hệ thống nước công cộng thông báo nguồn nước có thể đã bị ô nhiễm.
  • Nếu nước giếng nhà bạn bị ô nhiễm và bạn không có biện pháp xử lý để giải quyết chất ô nhiễm trong nước uống của mình.
  • Trong những tình huống trên, việc sử dụng nước đóng chai để pha sữa công thức cho trẻ nhỏ hoặc cho trẻ dưới một tuổi là đặc biệt quan trọng.

Các chai nhựa có an toàn để tái sử dụng không?
Sử dụng lại chai nhựa dùng một lần là việc không được khuyến khích. Các chai nhựa được sử dụng lại có thể bị nhiễm vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh khác. Việc sử dụng lại các chai có thể khiến mọi người tiếp xúc với những vi sinh vật không lành mạnh này. Các chai rỗng nên được tái chế để giảm lượng rác trong các bãi chôn lấp.

nuoc-uong-dong-chai-karofi-2

FDA phân loại một số nước đóng chai theo nguồn gốc, dưới đây là bốn trong số các cách phân loại đó:

Nước khoáng: đến từ một nguồn nước ngầm và chứa ít nhất 250 ppm phần triệu tổng chất rắn hòa tan. Khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phải lấy từ nguồn nước dưới tầng đất ngầm hoàn toàn tự nhiên.
Nước suối: bắt nguồn từ sự hình thành dưới lòng đất mà từ đó nước chảy tự nhiên lên bề mặt, nước này chỉ được lấy tại suối hoặc thông qua một lỗ khoan khai thác nước hình thành dưới lòng đất. Nếu tác dụng ngoại lực nào đó để thu nước qua lỗ khoan thì nước phải có thành phần và chất lượng tương tự như nước chảy tự nhiên lên bề mặt.
Nước giếng: đây là nước từ một lỗ khoan vào lòng đất, chảy vào một tầng chứa nước.

Nước đóng chai có thể được sử dụng như một thành phần trong đồ uống, chẳng hạn như nước trái cây pha loãng hoặc nước đóng chai có hương vị. Tuy nhiên, đồ uống được dán nhãn là có chứa “nước có ga” hoặc “nước ngọt” được gọi là nước giải khát.

Các phương pháp xử lý nước bao gồm:

  • Chưng cất: nước bị biến thành hơi, sau đó hơi lại ngưng tụ thành nước.
  • Thẩm thấu ngược - RO: nước uống tinh khiết, đã được loại bỏ toàn bộ các tạp chất.
  • Ozon hóa: nước đóng chai thường sử dụng khí ozone, một chất kháng khuẩn, thay vì clo để khử trùng nước. (Clo có thể tạo thêm vị và mùi còn sót lại trong nước.).
  • Nước đóng chai đã được xử lý bằng phương pháp chưng cất, thẩm thấu ngược hoặc một quy trình thích hợp khác có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cho phép có thể được dán nhãn là “nước tinh khiết”.
san-xuat-nuoc-tinh-khiet-tai-nha-jpg

5 Lý do tại sao bạn nên nói không với nước đóng chai và thay vào đó hãy chọn nước lọc.

Chi phí
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, nước máy có giá khoảng 9.000đ/lít - trong khi nước lọc từ các thiết bị bộ lọc nước uống gia đình - máy nước uống nóng lạnh RO có giá 193đ/lít. Điều đó có nghĩa là bạn đang phải trả nhiều hơn khoảng 50 lần cho nước đóng chai.

Chất lượng
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong một số nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến - phụ phẩm khử trùng, hóa chất công nghiệp, thuốc kê đơn và thậm chí cả vi khuẩn.

Vỏ chai nhựa
Nước đóng chai bạn đang uống có thể bị nhiễm bẩn. Nhưng chính vỏ chai có thể gây ra vấn đề. Một cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng nhựa PET - loại được sử dụng để sản xuất chai nước nhựa và được đánh dấu có thể chứa hàng chục chất phụ gia hóa học, tạp chất sản xuất và các sản phẩm phụ phân hủy. Đó là hơn 80 chất gây ô nhiễm khác có thể ngấm vào nước. Vì vậy, hãy lấy một chai thủy tinh hoặc thép không gỉ có thể tái sử dụng và đổ đầy nước lọc vào và sử dụng.

Thùng rác
Thống kê của EPA cho thấy ít hơn 32% chai nhựa PET được tái chế vào năm 2014. Điều đó có nghĩa là 68% còn lại sẽ được đưa vào các bãi rác, gây hại cho động vật hoang dã và ô nhiễm đường nước. Trên thực tế, tổ chức bảo tồn biển Oceana ước tính rằng có tới 20 triệu tấn nhựa trong đại dương của chúng ta mỗi năm, với một lượng nhỏ được thu gom để tạo thành những bãi rác khổng lồ nổi tự do như Pacific Garbage Patch.

Lãng phí năng lượng
Phân tích của Viện Thái Bình Dương, một tổ chức nghiên cứu về nước toàn cầu, phát hiện ra rằng để sản xuất nước đóng chai cần năng lượng để sản xuất các chai nước, vận chuyển và lưu trữ đến khu vực của bạn đôi khi ở khoảng cách rất xa.

Trong những trường hợp đặc biệt, nước đóng chai là lựa chọn hữu ích như thiên tai, bão lũ thì việc sử dụng nước đóng bình, đóng chai là cần thiết. Tuy nhiên, thông thường sử dụng nước lọc từ máy nước uống nóng lạnh RO - bộ lọc nước uống gia đình là lựa chọn tốt nhất cho mỗi gia đình. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm các sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm tạo nước kangen ngăn ngừa tình trạng lão hóa, máy lọc nước nhập khẩu hay dây chuyền sản xuất nước đóng chai cho các cơ sở kinh doanh nước đóng bình đóng chai.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.