Đánh giá Công nghệ lọc nước RO, Nano và UF

23/06/2019

Chia sẻ bài viết:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công nghệ lọc nước, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc nước gia đình phù hợp. Cùng Karofi.com tìm hiểu nhanh lợi ích của các công nghệ lọc nước RO, Nano và UF đang phổ biến nhất hiện nay, và có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

1460654883078

1. Công nghệ lọc nước UF

Một bộ lọc siêu lọc có kích thước lỗ lọc khoảng 0,01 micron. Một bộ lọc vi lọc có kích thước lỗ khoảng 0,1 micron, vì vậy khi nước trải qua quá trình vi lọc, nhiều vi sinh vật được loại bỏ, nhưng virus vẫn tồn tại trong nước. Công nghệ màng lọc uf sẽ loại bỏ các hạt lớn hơn này và có thể loại bỏ một số virus. Cả vi lọc và công nghệ lọc nước UF đều không thể loại bỏ các chất hòa tan trừ khi các chất này được hấp phụ trước với than hoạt tính hoặc đông tụ bằng muối phèn hoặc muối sắt.

2. Công nghệ lọc nước Nano

Một máy lọc nước nano có kích thước lỗ lọc khoảng 0,001 micron. Lọc nano loại bỏ hầu hết các phân tử hữu cơ, và gần như hầu hết các chất hữu cơ tự nhiên và một số các muối. Lọc nano loại bỏ các ion hóa trị hai, vì vậy lọc nano thường được sử dụng để làm mềm nước cứng.
dinosaur-karofi-final-layout1

3. Công nghệ lọc nước RO

Màng lọc RO (thẩm thấu ngược) có kích thước lỗ lọc khoảng 0,0001 micron. Sau khi nước đi qua bộ lọc thẩm thấu ngược, nước trở thành nước tinh khiết. Ngoài việc loại bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus, màng lọc thẩm thấu ngược cũng loại bỏ hầu hết các khoáng chất có trong nước. Màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các ion đơn trị, có nghĩa là nó khử muối trong nước.
nuoc-uong-tinh-khiet-karofi-5
So sánh kích thước lỗ lọc của màng RO so với màng UF
Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO - thẩm thấu ngược
 
Thẩm thấu hoạt động khi màng bán thấm tách hai dung dịch muối có nồng độ khác nhau. Nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ muối yếu hơn sang dung dịch mạnh hơn, vì màng bán thấm cho phép nước đi qua.
 
Trong thẩm thấu ngược, hai dung dịch muối có nồng độ khác nhau được ngăn cách bởi màng bán thấm, nhưng áp lực được sử dụng để đảo ngược dòng chảy tự nhiên của nước. Điều này buộc nước phải chuyển từ dung dịch có nồng độ đậm đặc hơn sang yếu hơn. Do đó, các chất ô nhiễm tích tụ ở một bên của màng bán thấm và nước tinh khiết ở phía bên kia.
1810-may-loc-nuoc-2
Màng lọc UF loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và một số virus từ nước. Màng lọc nano loại bỏ các vi khuẩn này, cũng như hầu hết các chất hữu cơ tự nhiên và một số khoáng chất tự nhiên, đặc biệt là các ion hóa trị hai gây ra nước cứng. Tuy nhiên, màng lọc nano không loại bỏ các hợp chất hòa tan. Màng thẩm thấu ngược loại bỏ cả vi khuẩn và hầu như tất cả các chất hòa tan.
 
Lợi ích của màng RO
 
✔ Giảm muối và tổng chất rắn hòa tan (TDS)
✔ Giảm kim loại nặng
✔ Giảm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu
✔ Giảm nitrat & sunfat
✔ Giảm uranium & radium
✔ Giảm florua
✔ Giảm độ đục
✔ Làm mềm nước cứng (khoáng chất canxi & magiê) mà không cần muối
✔ Lọc vi khuẩn, vi rút, giardia, cryptosporidium

4. Sự khác biệt giữa công nghệ lọc nước RO và Nano

Sự khác biệt chính giữa hai công nghệ lọc nước này là mức độ loại bỏ tạp chất của công nghệ lọc Nano thấp hơn RO. Các sản phẩm máy lọc nước nano là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí so với màng thẩm thấu ngược và các hệ thống màng nano có thể được vận hành ở áp suất nước thấp hơn.
Lợi ích của công nghệ nano so với RO phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước cấp của bạn. Nếu vấn đề của nguồn nước chủ yếu là độ cứng thấp (canxi, magiê, sunfat), thì công nghệ nano hoạt động tương đối tốt và không sử dụng năng lượng. Nếu vấn đề nước cấp là asen cao thì lọc RO là giải pháp nên được ưu tiên. Không giống như hệ thống thẩm thấu ngược, có thể loại bỏ tới 99% tạp chất hòa tan, công nghệ lọc nước nano chỉ loại bỏ 80-90%.
san-xuat-nuoc-tinh-khiet-tai-nha-jpg
Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu về các công nghệ lọc nước đang được sử dụng trong các thiết bị lọc nước: máy lọc nước, cây nước nóng lạnh, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nênchọn mua máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được tư vấn trực tiếp. 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.