Sẽ ra sao nếu cơ thể thiếu nước?

20/05/2022

Chia sẻ bài viết:

Nước là một yếu tố thiết yếu cho cuộc sống và chiếm 70% cơ thể. Tất cả các quá trình hoạt động của cơ thể đều cần đến nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể bị thiếu nước sẽ làm giảm một phần khả năng thể chất, ảnh hưởng xấu đến nhận thức và tâm trạng của con người. Khi cơ thể đủ nước sẽ giúp duy trì sự cân bằng giữa tổng lượng năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao hàng ngày, cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào trong cơ thể. Nó cũng giúp loại bỏ chất thải và đồng thời duy trì nhiệt độ của cơ thể đến một mức độ tối ưu. Khi cơ thể bị mất nước, sẽ xuất hiện các triệu chứng như khô miệng đến co thắt cơ và chứng ảo giác trong vài ngày. Khi bị mất đi 2 - 5 % lượng nước trong cơ thể đã có dấu hiệu mệt mỏi và hoạt động thể chất kém, tiếp theo đó xuất hiện các triệu chứng thở dốc, tăng nhịp tim, suy nhược và chóng mặt.

khung-gio-uong-nuoc-1

Nếu để mất 20 % lượng nước trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.Khi cơ thể không duy trì đủ lượng nước theo nhu cầu tối thiểu sẽ gặp phải một số tình trạng như sau:

Rối loạn thân nhiệt

Trong điều kiện khí hậu nóng, cơ thể sẽ điều tiết toát mồ hôi để thực hiện vai trò làm mát nhằm hạ thân nhiệt. Nếu uống quá ít nước thì sẽ không có đủ nước để tản nhiệt cho cơ thể, có thể tăng thân nhiệt và bị các trạng thái như choáng váng, chóng mặt, sốc nhiệt đưa đến ngất xỉu...

Ảnh hưởng đến hoạt động của thận

Nếu uống thiếu nước, việc đi tiểu sẽ giảm và nước có màu sậm. Nếu uống không đủ nước, thận sẽ dễ bị nhiễm độc tố và dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, hình thành sỏi thận.

Hoạt động của tim bị rối loạn

Thiếu nước, máu trong cơ thể trở nên đậm đặc hơn và làm tim khó đẩy máu đi khắp cơ thể. Tim phải tạo áp lực mạnh hơn để đẩy máu nên có thể dẫn đến tăng huyết áp. Thiếu nước cũng dẫn đến rối loạn chất điện giải và kiềm toan sẽ ảnh hưởng xấu với sức khỏe.

Táo bón

Khi bị táo bón, chất độc bị kẹt trong ruột già sẽ ngấm ngược trở lại vào máu gây nhiễm độc. Do đó, chúng ta cần phải uống đủ nước để không bị táo bón (kết hợp với ăn nhiều chất xơ như rau cải, trái cây).

Ảnh hưởng đến làn da

Thiếu nước thì da bị khô, không đủ chức năng làm việc vừa kể. Nhan sắc cũng khó vẹn toàn khi các mô cơ không giữ được sự săn chắc và linh hoạt. Các mô cơ chứa khoảng 70% là nước. Thiếu nước khoảng 4% sẽ làm giảm sức mạnh cơ bắp đến 12%.

Nước là một thành phần rất quan trọng đối với sinh lý của con người, đảm bảo cho sự sống và duy trì mọi hoạt động của con người, chính vì thế bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, luôn luôn phải uống nước sạch, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng cân bằng và có cái nhìn tích cực về cuộc sống để đảm bảo rằng bạn luôn có một sức khỏe tốt để làm mọi việc mong muốn.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.