Uống bao nhiêu nước để có một cơ thể khỏe mạnh?

24/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, làm sao để mỗi người biết được lượng nước cần thiết cho cơ thể và mùa hè uống nước bao nhiêu cho đủ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Nước chiếm 70% - 80% cơ thể chúng ta, tham gia vào rất nhiều quá trình trong cơ thể: quá trình chuyển hóa, trao đổi chất, quá trình bài tiết và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. 

Dựa theo thống kê, cơ thể chúng ta nếu thiếu khoảng 2% nước sẽ thấy mệt mỏi, thiếu khoảng 10% nước có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm và thiếu 20% lượng nước trong cơ thể có thể dẫn tới tử vong.

Trên thực tế cho thấy có những người nhịn ăn trong nhiều ngày vẫn có thể tồn tại, nhưng nếu thiếu nước chỉ trong vòng 3 - 4 ngày sẽ tử vong.

Cần uống bao nhiêu nước trong một ngày?

Theo khuyến cáo, người bình thường cần uống lượng nước là 40ml/1kg cân nặng/ ngày. Ví dụ, người khoảng 46kg thì lượng nước một ngày cần bổ sung là 1,5 - 1,8 lít. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp người thường xuyên hoạt động thể thao, một số người có bệnh lý sẽ bổ sung nước theo chỉ định của bác sĩ.

Nên uống nước vào thời điểm nào?

Chúng ta thường uống nước khi khát, nhưng khi đó là lúc cơ thể đã bị thiếu nước. Vì vậy hãy uống nước trước khi thấy khát và luôn duy trì thói quen thường xuyên uống nước.

Vào các thời gian khác nhau trong ngày sẽ chia lượng nước uống: nên uống 40% lượng nước vào buổi sáng, 40% vào buổi chiều, 20% vào buổi tối.

Ngoài ra, chúng ta có thể uống nước vào những thời điểm sau: 

  • Trước khi chơi thể thao hoặc trước khi ăn khoảng 30 phút – 60 phút
  • Uống nước trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng 
  • Chia nhỏ lượng nước uống ra nhiều lần, không uống dồn một cốc thật to một lúc.

Cách nhận biết cơ thể đã đủ nước và cơ thể bị thiếu nước

Dựa vào thời số lần và khoảng cách thời gian đi vệ sinh trung bình từ 2h đến 4h để biết lượng nước uống vào đã đủ hay chưa. Nếu khoảng cách đi vệ sinh kéo dài >4h tức là bạn đã uống ít nước quá.

Ngoài ra, có thể dựa vào màu nước tiểu nếu uống đủ nước thì có màu vàng nhạt và ngược lại nếu uống ít nước, nước tiểu có màu vàng sậm.

Những loại nước nào để bổ sung cho cơ thể và lưu ý cách sử dụng

Nước bổ sung cho cơ thể chia thành 2 nhóm: nước không có cồn (nước lọc, nước trái cây, nước giải khát có ga, nước giải khát không có ga…) và nước có cồn.

Nước lọc là loại nước rất tốt, được lọc qua máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất, loại bỏ dầu mỡ trong nước, các cặn bẩn, vi khuẩn, virus,… Nước sau lọc có vị thanh mát, sảng khoái. Nước giống như một chất bôi trơn giúp các hoạt động giữa thức ăn với dạ dày nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, nó cũng là chất giúp làm tan các thức ăn giúp dạ dày dễ dàng hoạt động hơn.

Bên cạnh nước lọc còn có một số loại nước khác như nước trái cây, nước giải khát có ga hoặc rượu, bia. Tuy nhiên, những loại nước này chúng ta không thể dùng tùy tiện sử dụng hàng ngày.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú lượng nước ngoài nhu cầu như người bình thường 40ml nước/cân nặng/người/ngày thì cần bổ sung thêm khoảng 600ml tới 700ml/ ngày. Lượng sữa tiết ra của bà mẹ cho con bú chịu ảnh hưởng của việc lượng nước người mẹ bổ sung cho cơ thể. Sữa mẹ ít có thể nguyên nhân một phần do uống nước chưa đủ.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp: cần kiểm soát lượng nước uống vào kể cả nước lọc. Bởi nếu uống quá nhiều nước, khi xuống ruột non sẽ làm cho dung lượng của máu cao, gây áp lực thêm cho thành mạch.

Nước ép trái cây cung cấp nhiều vitamin nhưng đối với một số người cũng cần kiểm soát lượng dùng. Do một số loại trái cây có hàng lượng đường cao nên những người bị đái tháo đường cần lưu ý, không nên cho thêm đường vào nước ép và nên lựa chọn các loại quả có chỉ số đường thấp.

Nước trà rất tốt, có nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể trẻ hóa. Tuy nhiên, đối với những người thiếu máu, thiếu sắt thì không nên uống trà ngay sau khi  ăn bởi trong trà có tanin sẽ làm giảm sự hấp thu sắt.

Khi uống nước có cồn, một số người sẽ cảm thấy rất hưng phấn. Một số loại như rượu vang giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào và cũng chứa polyphenol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng cồn trong cơ thể một ngày mà vượt quá giới hạn cho phép sẽ ảnh hưởng tới vấn đề thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Hiện nay, theo thống kê của các nhà khoa học, có khoảng 30  bệnh liên quan tới vấn đề sử dụng các loại nước có cồn và khoảng 300  bệnh khác có liên quan tới vấn đề sử dụng rượu bia. Vì vậy không nên uống quá nhiều nước có cồn để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.