Nước cứng “cứng đầu” - Đâu là giải pháp?

19/05/2017

Chia sẻ bài viết:

Nước cứng với nguyên nhân khó tránh khỏi gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe & cuộc sống. Vậy đâu là giải pháp triệt để làm mềm nước cứng?

Rất có thể nguồn nước nhà bạn là nước cứng mà bạn không biết. 
Nếu bạn gặp  3 trong 5 trường hợp dưới đây, nguy cơ cao là nước nhà bạn từ lâu đã không đủ “mềm” cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày.
  1. . Ấm nước đun sôi lắng nhiều mảng bám dày dưới đáy. 
  2. . Thùng máy giặt bị tắc, đóng cặn trắng.
  3. . Bột giặt, nước giặt hòa tan nhưng ít bọt đáng kể
  4. . Ống nước, vòi nước hay bị bám một lớp bột như đá vôi.
  5.   Gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt dù mới lau chùi, tẩy rửa.
Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều hộ gia đình, khu dân cư nhưng rất nhiều người không hiểu rõ bản chất hiện tượng nước cứng cũng như tác hại và cách khắc phục. 

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước vượt tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước, chủ yếu là các muối có chứa ion Ca2+ và Mg2+. Nước đạt tiêu chuẩn với nồng độ các nguyên tố vi lượng trong mức đố cho phép cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tổng hàm lượng Canxi và Magie trên mức độ tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y Tế 300mg/lít,  nước trở thành nước cứng, có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống và sức khỏe của người sử dụng. 
● Nước cứng tạm thời: chứa muối cacbonat, bicacbonat và Magie. 
Nước cứng tạm thời có thể xử lý dễ dàng bằng phương pháp đun sôi bởi vì, dưới tác động của nhiệt độ cao, những muối này tạo thành muối cacbonat kết tủa, thường lắng cặn dưới đáy ấm, CO2 và H2O. Phương trình làm mềm nước cứng tạm thời bằng nhiệt:
- Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
- Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
● Nước cứng vĩnh cửu: chứa muối của ion Magie, canx với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)– và (SO4)2-
Các muối này không kết tủa ở nhiệt độ cao, do đó, phương pháp “ăn chín, uống sôi” không giảm được độ cứng của nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng.

Từ đầu nguồn, nước chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá bao gồm cả canxi và magie. Đặc biệt, khi dòng nước chảy qua những khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng làm mất mùi vị ngon ngọt tự nhiên của nước nên ít dùng để pha đồ uống. Nước đá vôi được biết đến là một trong những nguyên nhân phá vị trà, thay đổi màu sắc và mùi vị của sữa, cà phê khiến cho các loại đồ uống có màu đậm, vị ngang hoặc chát, ít thơm, ít ngọt. Nước cứng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để sắc hay chế thuốc bắc, nam bởi các ion trong nước tác dụng với những thành phần thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. 
 
Khi sử dụng nước đá vôi cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicabonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
nước cứng
Uống nước cứng lâu ngày tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu
 
Trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện. 
may-loc-nuoc-cung-1
Nước cứng làm hư hại các vật dụng sinh hoạt và trang thiết bị điện

Phương pháp nhiệt

Đun sôi nước là phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học.
- Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
- Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
Cũng trong quá trình này, khí CO2 được giải phóng, muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy ấm, lâu ngày thiết bị đun dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Với phương pháp này, nước được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24h, nếu để càng lâu thì độ cứng lại càng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Phương pháp trao đổi ion

Nguyên lý hoạt động của phương pháp trao đổi ion là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại trong nước. Các muối Natri và Kali (K) vô hại, có khả năng tan hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi, Magie. Phản ứng trao đổi ion tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước và hoán vị với Na+, K+ trong hạt nhựa giúp làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết. Phương pháp trao đổi ion là phương pháp tối ưu với chi phí rẻ kể cả chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành, tuổi thọ cao, dễ áp dụng. 

Giải pháp máy lọc nước RO đảm bảo chất lượng nước

Các máy lọc nước RO tận dụng những ưu điểm kể trên của chính phương pháp trao đổi ion để khử vôi và làm mềm nước cứng. Lõi lọc số 2 (trong bộ 9 lõi lọc của máy lọc nước RO) có tên Cation Resin được cấu tạo bởi một lớp vỏ nhựa, chứa bên trong là hạt Cation hấp thụ rất mạnh các ion Mg2+, Ca2+. Khi nước cứng, nước đá vôi chảy qua, các hạt Cation hoạt động như 1 nam châm thu hút toàn bộ các ion canxi, magie… và ion Natri bao phủ quanh hạt Cation sẽ thay thế các ion này trong nước, từ đó nước được làm mềm hóa, loại bỏ các ion có hại. 
 
► Xem ngay:
 
nước cứng
Máy lọc nước RO xử lý 2 lần nước cứng “cứng đầu”
với lõi lọc cartion resin và màng RO 0.1-0.5 nanomet

Tiếp đó, màng lọc RO có kích thước lỗ siêu nhỏ từ 0.1 – 0.5 nanomet tiếp tục loại bỏ cặn Canxi, Magie còn sót lại trong nước, các cặn này sẽ bị giữ lại trên bề mặt màng lọc và bị đẩy ra ngoài theo dòng nước thải. 

Như vậy, nước cứng trải qua hai lần xử lý với máy lọc nước RO, đây là giải pháp đặc biệt được khuyên dùng cho các khu vực có nguồn nước quá cứng, chứa nhiều cặn đá vôi, canxi hoặc các hộ gia đình có nhu cầu cao về xử lý nước cứng và chứa nhiều tạp chất hoặc nước cứng nhiễm chì, nhiễm asen, sắt…

Tóm lại, nước cứng với nguyên nhân khó tránh khỏi do khoáng chất trong đất đá, trầm tích dễ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Biện pháp xử lý khá đa dạng, phụ thuộc vào chi phí và yêu cầu về mức độ làm mềm nước: phương pháp đun sôi truyền thống, phương pháp trao đổi ion và phương pháp xử lý triệt để 2 lần với máy lọc nước RO. Trong đó, máy lọc nước iRO 2.0 với 9 cấp lọc đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ Y tế QCVN6-1, không chỉ làm mềm nước cứng mà còn lọc bỏ hoàn toàn 22 tạp chất, hóa chất có hại như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh cho người lớn và trẻ nhỏ...*

*Các chuyên gia của Karofi khuyến nghị, nước đầu vào nên đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) hoặc chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT) thì chất lượng nước đầu ra sẽ chắc chắn hơn trong việc đạt QCVN 6-1:2010/BYT

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.