Chỉ số ORP là gì? ORP của nước bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

04/02/2020

Chia sẻ bài viết:

Cơ thể có đến 70% là nước, vì vậy nước là một thành phần thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chưa biết cách đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống hàng ngày. Có thể bạn đã biết các chỉ số TSD, độ pH của nước, bên cạnh đó còn có chỉ số ORP, đây cũng là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, chỉ số ORP là gì? ORP trong nước bao nhiêu là tốt? Cùng Karofi.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

chỉ số orp là gì

1. Chỉ số ORP là gì?

Chắc chắn rằng, những ai dành sự quan tâm, chú ý tới lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và quá trình lão hóa của con người đều đã từng được nghe qua đến loại chỉ số này và phần nào đó hiểu được: chỉ số ORP là gì? Về bản chất, khả năng oxy hóa - khử, hay ORP, là một phép đo chỉ ra mức độ mà một chất có khả năng oxy hóa hoặc khử chất khác. ORP được đo bằng millivolts (mV) bằng máy đo ORP. ORP cũng là thước đo chất lượng của nước, chỉ số ORP không bị ảnh hưởng bởi pH, TDS (Tổng chất rắn hòa tan)...

chỉ số orp là gì - 1

Chỉ số ORP dương cho thấy một chất là tác nhân oxy hóa. Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là +400 mV sẽ có khả năng oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là +100 mV.

Chỉ số ORP âm chỉ ra rằng một chất là chất khử. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là -400 mV có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là -100 mV.

Hầu hết các loại nước, bao gồm nước đóng chai và nước máy là tác nhân oxy hóa vì giá trị ORP của chúng là dương.

Nước ion kiềm là một chất chống oxy hóa, vì nó có giá trị ORP âm và nó có thể cho đi các điện tử để trung hòa các tác động có hại của các gốc tự do trên cơ thể. Hầu hết các loại nước khác là tác nhân oxy hóa vì ORP của chúng là dương.

2. Vai trò của chỉ số ORP là gì?

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc dư thừa các chất oxy hóa trong cơ thể con người có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng như sự lão hóa: da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,... Không những vậy, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại trong cơ thể phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư,... 

Vậy, vai trò của chỉ số ORP là gì? Chỉ số này được dùng để đánh giá mức độ oxy của các thành phần có trong thức ăn, nước uống và cả bên trong cơ thể con người. Người ta sử dụng chỉ số ORP trong việc đánh giá độ Oxy hóa của cơ thể con người và cả các thực phẩm hay nguồn nước mà con người cung cấp vào cơ thể.

3. Vai trò của việc bổ sung các chất có chỉ số ORP âm?

Ngày nay, điều kiện sống của con người đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, nguồn thực phẩm bẩn gây tác động rất xấu đến sức khỏe con người. Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương (Oxy hóa), gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung các thực phẩm và đặc biệt là nguồn nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) là rất quan trọng. Các chất này sẽ bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, giảm các gốc tự do gây hại cho sức khỏe cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa, bệnh tật...

chỉ số orp là gì - 3

4. Phương pháp bổ sung các chất chống Oxy hóa cho cơ thể

Thức ăn và nước uống là hai nguồn quan trọng nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa thông qua nguồn nước uống là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng có thể gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm cây lọc nước, máy lọc nước RO được coi là phương pháp cho nguồn nước an toàn và có lợi cho sức khỏe. Để bổ sung lượng chất chống oxy với chỉ số ORP âm, bạn sẽ cần sử dụng đến các loại thiết bị có khả năng cung cấp chất chống Oxy hóa cho nguồn nước.

trang-san-pham-mln-thetis-4

Hiện nay, Karofi đang phân phối một số sản phẩm máy lọc nước RO gia đình thông minh có trang bị lõi lọc ORP Alkaline, máy lọc nước hydrogen, tăng cường khả năng chống Oxy hóa của nước, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, các gia đình đã sử dụng máy lọc nước cũng có thể mua và lắp thêm lõi lọc nước ORP bổ sung chất chống Oxy hóa. Loại lõi lọc nước này phù hợp cho tất cả các loại máy lọc nước RO đang có mặt trên thị trường, thêm vào đó, khách hàng còn có cơ hội nhận được nhiều khuyễn mãi hấp dẫn khi thay lõi lọc nước mới của Karofi.

Hy vọng bài viết này phần nào đã giải quyết các thắc mắc như: "Chỉ số ORP là gì?", "Vai trò của chỉ số ORP là gì?",... và giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về nguồn nước uống cũng như việc bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách chọn máy lọc nước loại nào tốt hay máy nước uống nóng lạnh loại nào tốt vui lòng liên hệ Hotline 1900 6418 để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.