Cây nước nóng lạnh: nguyên lý hoạt động và kinh nghiệm lựa chọn

19/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Cây nước nóng lạnh: nguyên lý hoạt động và kinh nghiệm lựa chọn

Cây nước nóng lạnh là một thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học. Mặc dù là thiết bị được sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Vì vậy, thông qua bài viết này, các chuyên gia của Karofi sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm từ đó khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm cây nước nóng lạnh tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

cay-nuoc-nong-lanh-2
 

1. Cây nước nóng lạnh là gì?

Cây nước nóng lạnh được hiểu đơn giản là thiết bị gia dụng có khả năng sử dụng một nguồn nước đầu vào và cung cấp đồng thời nước nóng - nước lạnh để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Thông thường mỗi sản phẩm đều có 2 vòi nước nóng – lạnh riêng biệt.

Cây nước nóng lạnh có chức năng làm nóng – lạnh nước cùng một lúc đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của mỗi người một cách nhanh và tiện lợi nhất. Ngoài ra một số dòng sản phẩm cao cấp còn có tính năng như khoang làm lạnh, diệt khuẩn,…

2. Các loại cây nước nóng lạnh

Hiện tại có 2 cách phân loại cây nước nóng lạnh là: dựa vào vị trí nguồn nước cấp vào máy và nguyên lý hoạt động.

2.1. Dựa vào nguồn cấp nước cho máy

Nếu dựa vào nguồn nước cấp cho máy sẽ chia thành ba loại, bao gồm:

cac-loai-cay-nuoc-nong-lanh
 

Cây nước nóng lạnh úp bình: dòng sản phẩm này sử dụng bình nước lọc sẵn úp trên đỉnh của cây nước để cấp vào hệ thống làm nóng – lạnh. Do bình được đặt bên ngoài nên người dùng dễ dàng kiểm soát lượng nước còn lại và thay thế khi hết.

Cây nước nóng lạnh hút bình: ngược lại so với cây úp bình, cây nước hút bình cũng sử dụng bình nước đã được lọc sẵn nhưng bình nước được dấu trong thân máy. Sản phẩm sử dụng công nghệ hút bình, tự động hút nước từ bình chứa nằm âm trong thân máy. Dòng sản phẩm này tiết kiệm diện tích và ít tốn công sức, dễ dàng thay thế khi hết nước.

Cây nước nóng lạnh tích hợp hệ thống lọc RO: ngoài các sản phẩm cây nước truyền thống úp bình hay hút bình. Trên thị trường hiện nay phát triển nhiều sản phẩm cây nước nóng lạnh tích hợp hệ thống lọc RO, thay vì sử dụng bình nước lọc sẵn thì dòng sản phẩm này sẽ sử dụng nguồn nước lọc trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày để làm nóng – lạnh. Hệ thống lọc phải đảm bảo chất lượng nước sau lọc uống trực tiếp QCNV 6-1 để đảm bảo chất lượng nước sử dụng và hoạt động của máy.

2.2. Dựa vào nguyên lý hoạt động

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động của máy thì cây nước nóng lạnh được chia thành 2 loại: cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block và cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block có khả năng làm lạnh sâu hơn với mức nhiệt từ 5 tới 10 độ C. Dòng sản phẩm này có độ bền và tuổi thọ cao phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử có khả năng làm lạnh nhanh chóng nhưng nhiệt độ lạnh không sâu, phù hợp cho hộ gia đình và đơn vị có lượng người sử dụng ít.

3. Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block

3.1. Nguyên lý làm nóng

Bộ phận làm nước nóng bao gồm: bầu chưa nước được làm bằng Inox 304, sợi đốt, rơ le, phao nóng. Khi cây nước hoạt động, sợi đốt sẽ sản sinh ra nhiệt để làm nóng nước trong bầu chứa, khi nước đạt tới nhiệt độ khống chế mặc định (max 95 độ C) thì rơ le sẽ khống chế nhiệt, chế độ làm nóng sẽ tự ngắt và duy trì giữ ấm nước. Nếu nhiệt độ trong bầu chứa nước nóng giảm xuống thì rơ le sẽ đóng và cấp điện cho bên nóng làm việc. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng.

3.2. Nguyên lý làm lạnh

Bộ phận làm lạnh bao gồm: Block, dàn ngưng, dàn bay hơi và ống mao. Nguyên lý làm lạnh của cây nước nóng lạnh tương tự với tủ lạnh. Tuy nhiên, so với tủ lạnh thì hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh có block nhỏ hơn, dàn bay hơi là dạng ống xoắn để làm lạnh nước.

Để khống chế nhiệt độ nước lạnh ở nhiệt độ từ 6-10 độ C, nhà sản xuất có bố trị một rơ le nhiệt ngắt máy nén. Khi nhiệt độ đạt 6 độ C, rơ le tự động ngắt, khi nhiệt độ vượt 10 độ C thì rơ le sẽ đóng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng.

Mỗi sản phẩm đều được thiết kế thêm 1 rơ le nhiệt thứ 2 để tránh hiện tượng làm nóng và làm lạnh quá mức, ảnh hưởng tới cấu tạo, hoạt động của sản phẩm.

3.3. Nguyên lý hoạt động cây nước nóng lạnh Karofi.

Để máy hoạt động, điều kiện đầu tiên là cấp nước đầy vào 2 khoang chứa nước là khoang nóng và khoang lạnh. Khi nước vào đầy 2 khoang, phao cơ của mỗi khoang sẽ nâng lên. Tác dụng của phao sẽ ngắt bơm và phao kích hoạt hệ thống làm nóng, lúc này thì hệ thống nóng mới hoạt động. Cơ chế này hoạt động để bảo vệ sản phẩm không bị chập cháy khi hết nước.

Với lần đầu tiên sử dụng, thời gian làm nóng nước của sản phẩm khoảng 10 phút. Thời gian làm lạnh khoảng 40 phút. Những lần sử dụng sau đó, hoặc trong quá trình sử dụng thì thời gian làm nóng – lạnh phụ thuộc vào lượng nước và nhiệt độ của nước có trong khoang chứa.

4. Các dòng sản phẩm cây nước nóng lạnh năm 2018 của Karofi.

Hiện nay các sản phẩm cây nước nóng lạnh của Karofi đều sử dụng hệ thống làm lạnh bằng Block với ưu điểm làm lạnh sâu và có độ bền cao hơn so với sử dụng chip điện tử.

Năm 2018, Karofi duy trì và phát triển 7 model sản phẩm chia thành 3 dòng khác nhau là:

  • Cây nước nóng lạnh úp bình gồm 2 model: HC01-W và HCV051-WH
  • Cây nước nóng lạnh hút bình gồm 3 model: HC02-W, HC300-W và HCV151-WH
  • Cây nước nóng lạnh tích hợp RO gồm 2 model: HC300RO và HCV351-WH

Cùng theo dõi bảng so sánh thông số giữa các dòng máy như sau:

Screenshot_23

Tham khảo thêm: 

Máy lọc nước nóng lạnh loại nào tốt?

Cách vệ sinh và sửa chữa cây nước nóng lạnh tại nhà

Hiện sản phẩm được phân phối toàn quốc qua hệ thống các siêu thị điện máy và 6000 điểm bán nên khách hàng có nhu cầu rất dễ dàng để tìm hiểu và mua sản phẩm. Cùng với chính sách bảo hành tại nhà, quy định xử lý bảo hành trong vòng 24h khiến người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài CSKH toàn quốc qua Hotline 19006418 hoặc chat qua website Karofi.com

 

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.