8 Cách dễ dàng để làm sạch nước uống

16/01/2020

Chia sẻ bài viết:

Nước là thành phần quan trọng nhất mà tất cả các sinh vật sống đều cần. Sự sống trên hành tinh của chúng ta duy trì nhờ vào dung môi phổ quát này. Hơn 70% bề mặt trái đất bao gồm nước, nhưng phần lớn không phù hợp với tiêu dùng của con người. Uống nước tinh khiết là điều bắt buộc trong thói quen hàng ngày của bạn. Chất lượng sức khỏe tổng thể của bạn phụ thuộc vào lượng nước bạn uống thường xuyên. Những người không uống nhiều nước thường bị mất nước, mệt mỏi, táo bón, sỏi thận.

Nước có thể trông sạch và trong nhưng vẫn có thể chứa một số tạp chất có hại khiến bạn có nguy cơ bị bệnh nặng. Do đó, bạn nên chỉ sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống. Qua bài viết này, Karofi.com sẽ hướng dẫn bạn một số cách để làm sạch nước để uống.

cach-loc-nuoc-uong-1

1. Đun sôi

Đây là phương pháp đơn giản nhất có thể áp dụng. Nếu bạn ở nhà và sử dụng nước máy để phục vụ nhu cầu ăn uống, đừng quên đun sôi nước trước khi sử dụng. Đun sôi giết chết tất cả các vi sinh vật như virus, ký sinh trùng và vi khuẩn có thể có trong nước.

cach-loc-nuoc-uong-4

2. Khử trùng bằng clo

Clo lỏng có thể dễ dàng được dùng để xử lý nước trước khi sử dụng. Bạn phải luôn luôn nhớ nồng độ clo được sử dụng phù hợp với lượng nước, tuyệt đối không nên vượt quá lượng nước cần xử lý. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là clo sẽ để lại mùi và vị lạ cho nguồn nước nhà bạn.

cach-loc-nuoc-uong-3

3. Máy lọc nước

Trước đây, máy lọc nước hay máy nước lọc nóng lạnh RO (thẩm thấu ngược) chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp và thương mại. Tuy nhiên, hiện nay thẩm thấu ngược (RO) hiện đã trở thành phương pháp đáng tin cậy và phổ biến nhất để lọc nước uống trong nhà. Thẩm thấu ngược là một quá trình sử dụng áp lực dẫn nước qua màng bán thấm để loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Máy lọc nước là một trong những cách lọc nước hiệu quả nhất. Phương pháp này bao gồm các quá trình hóa học và vật lý khác nhau để làm sạch nước và làm cho nước an toàn cho chúng ta khi sử dụng. Máy lọc nước giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ cả các hợp chất kích thước lớn và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Có nhiều loại bộ lọc nước gia đình có sẵn trên thị trường và chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy lọc nước RO phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình bạn.

4. Chưng cất

Về mặt khoa học, phương pháp này là đun nước sôi và thu hơi nước. Hơi nước được kết nối với một bình ngưng tụ và được thu lại. Quá trình này giúp xử lý vi khuẩn và vi trùng nhưng cũng gây tốn chi phí và thời gian thực hiện.

Chưng cất bằng năng lượng mặt trời

Khi thực hiện phương pháp chưng cất này, nước được làm nóng lên bằng cách sử dụng sức nóng của mặt trời. Khi nước bay hơi vì sức nóng, nước tinh khiết được thu thập và sử dụng cho mục đích ăn uống.

5. Viên lọc nước

Thành phần chính của những viên thuốc này sẽ là clo dioxide hoặc iốt. Chúng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật có thể có trong nước. Bạn cần để thuốc trong 30 phút để lọc nước. Mặc dù việc sử dụng những viên thuốc này có thể để lại mùi vị khó chịu cho nước. Vì vậy, đây không phải là một phương pháp thực sự hiệu quả để làm sạch nước uống.

6. Lọc qua nồi đất sét

Ở một số các quốc gia khác, nồi đất sét được coi là phù hợp để lưu trữ và lọc nước. Một nồi đất sét có độ xốp cao có thể được sử dụng để làm sạch nước bùn.

cach-loc-nuoc-uong-2

7. Iốt

Chất này được biết là tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có thể có trong nước của bạn. Đây là một chất khử trùng rất mạnh và hiệu quả. Tuy nhiên, khi nước được xử lý bằng iốt có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng bạn.

8. Lọc nước bằng đèn UV

Trong quá trình thanh lọc này, nước tiếp xúc với đèn UV và nó hoạt động theo cách phá hủy DNA của vi sinh vật hoặc vi khuẩn để chúng không sinh sản thêm nữa. Nhưng quá trình này thất bại khi không loại bỏ được kim loại nặng và các tạp chất vật lý khỏi nước.

Phần kết luận

Một số phương pháp trên đây hiện đã lỗi thời và có vẻ không thực tế, nhưng chúng tôi vẫn đề cập trong danh sách này vì mục đích cung cấp thông tin đến bạn. Tuy nhiên, một số phương pháp vẫn có thể được sử dụng trong các tình huống không có lựa chọn nào khác.

Nếu bạn vẫn đang dùng nước ngầm hoặc nước máy thành phố cho nhu cầu ăn uống mà không sử dụng phương pháp thanh lọc nào thì nguy hiểm tiềm ẩn là rất lớn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

 

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn làm sạch nguồn nước, trong đó phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng các thiết bị lọc nước, không chỉ giúp làm sạch nước mà còn tăng hương vị cho nước uống. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua máy lọc nước của hãng nào hay cây nước nóng lạnh nào tốt vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được tư vấn các sản phẩm máy lọc nước giá rẻ hay máy lọc nước cao cấp của thương hiệu Karofi.com.

 

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.