Báo động tình trạng nước giếng khoan có chứa chất ô nhiễm vượt mức cho phép tại Hà Nội

20/03/2018

Chia sẻ bài viết:

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, tình trạng ô nhiễm phốt phát trong nguồn nước giếng khoan đang có xu hướng tăng ngày càng nghiêm trọng, cụ thể, số giếng khoan có hàm lượng ô nhiễm phốt phát cao hơn mức cho phép (0,4 mg/l) hiện chiếm tới 71% tại Hà Nội. Trong khi đó, tại các tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi trên 15-20 mg/l, tập trung chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua.

Cũng theo nghiên cứu này, hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt và nghiêm trọng, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l do việc khai thác nước ngầm quá mức ở tầng hologen. Đặc biệt, vùng nhiễm asen phân bố gần như trùng với diện tích phân bố của vùng có hàm lượng amoni cao, tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiêm trọng hơn, không chỉ nguồn nước dưới đất bị ô nhiễm mà tình trạng này còn xảy ra ngay tại vùng nước mặt tại nhiều đô thị. Tại nội thành, nội thị, hồ đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông, bị tù cặn dẫn đến tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ, chất dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm nguồn nước:

- Lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tại các thành phố lớn.

- Tác động của sự phát triển công nghiệp, làng nghề cũng như sử dụng phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Riêng với ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy, hàm lượng nước thải có chứa xyanua và hàm lượng NH3 vượt đến 84 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Dấu hiệu ô nhiễm coliform vượt quy chuẩn cho phép từ hàng trăm tới hàng nghìn lần.

Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn đánh giá thiệt hại cho ô nhiễm hay vi phạm gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt đối với việc khoanh vùng ảnh hưởng, lượng hoá thiệt hại về mặt sức khoẻ, sinh kế của người dân.

Trước tình trạng ô nhiễm nước mặt và nước ngầm đang ngày càng nghiêm trọng, nhu cầu sử dụng các giải pháp lọc nước để bảo vệ sức khỏe gia đình trở nên ngày càng cấp thiết.

Với hơn 6 năm nghiên cứu thực địa và phát triển các giải pháp lọc nước tổng thể từ máy lọc nước sinh hoạt, máy lọc nước gia đình, đến các dòng máy lọc nước chuyên biệt như máy lọc nước giếng khoan, máy lọc nước phèn, Karofi cam kết mang đến nguồn nước sạch tinh khiết vì sức khỏe bền vững của mỗi người dân Việt.

Bài viết nên xem: 10 vấn đề ô nhiễm và giải pháp xử lý nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng gọi điện tới hotline 1900 6418 hoặc chat trực tiếp với tư vấn viên của Karofi tại website karofi.com

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.