3 loại nước quen thuộc gây hại cho sức khỏe nhưng ít ai để ý

06/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Mỗi gia đình có thói quen sử dụng các nguồn nước lọc (nước trắng) hàng ngày khác nhau. Điển hình như nước đun sôi, nước lọc máy hay các sản phẩm đóng chai tiện dụng. Tuy nhiên có những cách uống và loại nước ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn đang duy trì.

1. Nước nóng trên 65 độ

Uống nước ấm đúng cách rất tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng có thể kể tới là: thải độc, kích thích tiêu hóa, điều hòa thân nhiệt, giảm táo bón… Đặc biệt khi bị cảm cúm, uống nước ấm sẽ giúp làm loãng dịch đờm, khiến người bệnh dễ thở và thoải mái hơn.

Khi uống, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ của nước. Theo khuyến cáo từ IARC - Trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc WHO, đồ uống quá nóng (trên 65 độ C) trong thời gian dài sẽ khiến nguy cơ mắc phải bệnh ung thư thực quản tăng vọt. Đó là do khi đi qua thực quản, nước ở nhiệt độ cao sẽ làm lớp niêm mạc bị tổn thương. Lâu dần dẫn tới việc hình thành bệnh ung thư vùng miệng và thực quản.

Thực tế, nhiều người có thói quen uống nước “ấm già”, nhất là khi thưởng trà, uống cà phê, ăn bún phở hay dùng các món có nước. Để loại bỏ nguy cơ ung thư, bạn nên để đồ nguội khoảng 30 - 40 rồi mới uống.

nuoc-gay-hai-cho-suc-khoe-1

Uống nước quá nóng khiến niêm mạc thực quản tổn thương (Nguồn: Sưu tầm)

2. Nước đóng chai bằng nhựa không đảm bảo

Sử dụng nước lọc, nước khoáng được đóng trong các chai nhựa để uống hàng ngày là thói quen của rất nhiều người. Giải pháp cấp nước này được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và linh hoạt, phù hợp với những người bận rộn hoặc hay di chuyển. Bên cạnh đó, tồn tại rất nhiều nhược điểm của nước uống đóng chai, nhất là đối với sức khỏe người dùng.

Yếu tố gây hại của chúng không phải ở chất lượng nước mà là ở phần bao bì. Phần vỏ chai nhựa có thể có chứa bisphenol-A, BPA và các hóa chất độc hại khác. Nước được chứa trong chai nhựa trong thời gian dài, các thành phần này có thể hòa tan vào nước.

Khi đi vào cơ thể, chúng gây ra các gây rối loạn về hormone, nội tiết, làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy chúng ta không nên sử dụng loại nước này để uống thường xuyên, hàng ngày.

nuoc-gay-hai-cho-suc-khoe-2

Nước đóng chai tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại (Nguồn: Sưu tầm)

3. Nước chứa trong chai để lâu

Kể cả khi bạn chọn nước đóng chai của thương hiệu uy tín và mua tại nơi đảm bảo, vẫn có nhiều nguy cơ xung quanh việc sử dụng loại nước này. Điển hình là việc uống nước đã để lâu trong chai. Theo thời gian, các chỉ tiêu vi sinh của nước sẽ thay đổi dưới ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm, nhất là khi đã mở ra và tiếp xúc với không khí.

Vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển trong nước một khi đã xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều tổn thương cho sức khỏe. Một số khả năng có thể kể tới là: nhiễm trùng đường ruột, viêm đường tiêu hóa, tổn thương các cơ quan tiêu hóa.

Đó là lý do trên các bao bì của chai nước của các thương hiệu uy tín đều ghi rõ thời hạn sử dụng. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên uống nước để lâu. Một khi đã mở nắp thì cần nhanh uống hết để không lãng phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

nuoc-gay-hai-cho-suc-khoe-3

Nước để lâu trong chai có khả năng tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Sưu tầm)

4. Đâu là nguồn nước uống an toàn cho sức khỏe?

Một trong những giải pháp an toàn, tiện lợi, thay thế nước đun sôi và nước đóng chai là sử dụng nước được lọc bằng máy lọc nước chất lượng đảm bảo. Lựa chọn này mang tới rất nhiều lợi ích như:

  • Tiết kiệm chi phí khi tính trong thời gian dài
  • Không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe của người dùng
  • Góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh tiện lợi để tăng sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và tận hưởng những lợi ích mà thiết bị mang lại.

nuoc-gay-hai-cho-suc-khoe-4

Bình nóng lạnh Karofi mang đến nguồn nước chất lượng, tốt cho sức khỏe (Nguồn: karofi.com)

Cần tìm hiểu thêm về máy lọc nước và các giải pháp về nước, truy cập ngay www.karofi.com, hoặc liên hệ Hotline 19006418 để được tư vấn chi tiết.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.