Uống nước trước khi đi ngủ có tốt cho sức khỏe?

03/06/2019

Chia sẻ bài viết:

Bạn cần uống nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động tốt. Trong suốt cả ngày và trong khi ngủ - bạn bị mất nước do thở, đổ mồ hôi và đi đại tiện từ hệ tiêu hóa. Một số người uống một ly nước trước khi ngủ để giữ cơ thể đủ nước qua đêm. Nhưng các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu uống nước trước khi ngủ có tốt cho sức khỏe hay không.

 
uong-nuoc

1. Nước và chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn

Uống nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng số lần bạn cần đi tiểu vào ban đêm.
 
Lượng nước tiểu của bạn giảm vào ban đêm, cho phép bạn ngủ sáu đến tám giờ mà không bị gián đoạn. Uống một hoặc hai ly nước trước khi ngủ có thể thay đổi chu kỳ này.
 
Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim của bạn. Thiếu ngủ có thể dẫn đến một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe:
  • Huyết áp cao
  • Mức cholesterol cao
  • Tăng cân
Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, một nghiên cứu cho thấy người lớn từ 45 tuổi trở lên ngủ ít hơn sáu giờ vào ban đêm, có nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh đau tim.
 
Tuổi cũng có thể đóng một vai trò trong giấc ngủ và chu kỳ tiết niệu của bạn. Càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng bàng quang hoạt động quá mức. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu, chẳng hạn như suy giảm chức năng nhận thức do mất trí nhớ hoặc đột quỵ sẽ khiến não bạn khó truyền tín hiệu đến bàng quang. Đái tháo đường và phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu của bạn.
 
uong-nuoc-1

2. Hai lợi ích của việc uống nước trước khi đi ngủ

2.1. Tâm trạng được cải thiện

Theo một nghiên cứu năm 2014, thiếu nước có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến chu giấc ngủ nói chung của bạn.

2.2. Sữa rửa mặt tự nhiên

Uống nước - cụ thể là nước nóng hoặc ấm - là một cách tự nhiên để giúp giải độc cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa.
 
Nước ấm làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể bạn có thể đào thải độc tố và tăng lượng mồ hôi. Đổ mồ hôi sẽ khiến bạn mất một ít nước trong đêm, nhưng nó cũng sẽ loại bỏ muối hoặc độc tố dư thừa và làm sạch các tế bào da.
 
Uống nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đủ nước suốt đêm và có thể giúp cơ thể loại bỏ các độc tố không mong muốn. Nó cũng có thể giúp giảm đau trong dạ dày.
 
Nếu nước thường quá nhạt nhẽo hoặc nếu bạn đang cố gắng chữa tình trạng cảm lạnh trên cơ thể, hãy cân nhắc thêm chanh vào nước trước khi uống và đi ngủ. Điều này có thể mang lại hương vị dễ uống cho nước và chanh cũng chứa vitamin C, một lợi ích bổ sung có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn khi chanh giúp chống nhiễm trùng.

Khi nào là thời gian tốt nhất để uống nước?

Uống nước trước khi đi ngủ có một số lợi ích, nhưng uống quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim.
 
Bạn phải uống đủ nước trong suốt cả ngày để tránh mất nước và ngăn ngừa lượng nước dư thừa vào ban đêm. Một dấu hiệu mất nước là nước tiểu sẫm màu. Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu của bạn nên có màu vàng nhạt.
 
Uống tám ly nước mỗi ngày là con số lý tưởng, nhưng con số đó có thể thay đổi từ người này sang người khác. Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn tùy thuộc vào mức độ hoạt động, thời tiết hoặc nếu bạn đang mang thai.

Một số cách tốt nhất để giữ nước cho cơ thể bao gồm:

  • Tăng lượng rau và trái cây, vì chúng chứa một tỷ lệ lớn nước.
  • Uống một ly nước với mỗi bữa ăn
  • Uống nước trước và sau khi tập thể dục
  • Uống nước khi bạn đói vì đôi khi khát bị nhầm là đói
Điều quan trọng là phải uống đủ nước trong ngày, tuy nhiên, nó có thể không tốt nếu bạn uống trực tiếp trước khi đi ngủ. Tránh uống nước hoặc bất kỳ loại đồ uống nào khác ít nhất hai giờ trước khi ngủ để tránh mất ngủ vào ban đêm.
 
Nếu uống nước trước khi đi ngủ khiến bạn gặp phải các triệu chứng bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn xác định lượng nước tốt nhất cho chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của bạn.
 
Nước là một phần không thể thiếu cho cuộc sống hàng ngày, là dung môi cho các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh, nước uống sẽ là nguồn gây bệnh cho cơ thể của bạn. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, nhiều người đã lựa chọn sử dụng thiết bị máy lọc nước gia đình vừa an toàn vừa tiện lợi, tiết kiệm chi phí hơn so với mua bình nước lọc, để được tư vấn lựa chọn cây nước nóng lạnh loại nào tốt hay máy lọc nước phù hợp với nhu cầu của bạn vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn trong tháng này.
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.