Thu hoạch sương mù - Giải pháp trong thời điểm khan hiếm nước sạch

22/07/2019

Chia sẻ bài viết:

Trong bối cảnh nguồn nước uống sạch ngày càng khan hiến, người dân ở nhiều nơi trên thế giới đã thu hoạch sương mù để làm nguồn nước uống.

Tình trạng thiếu nước sạch trên thế giới

Tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch để uống và sinh hoạt đang là vấn đề nan giải của toàn nhân loại. Trên thế giới hiện tại có 1 hơn 1 tỷ người không có điều kiện được sử dụng nguồn nước uống sạch, an toàn. Mỗi năm có từ 3-4 triệu người tử vong do các bệnh có liên quan đến nguồn nước. Nhiều hơn một nửa các vùng đất ngập nước trên thế giới đã bị phá hủy trong thế kỷ vừa qua. 

Hơn 70% diện tích trái đất là nước, nhưng phần lớn trong số đó là nguồn nước biển không thể uống được. Thời gian gần đây, bang California đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán triền miên, cùng lúc đó, người dân ở nhiều thành phố thuộc Nam Phi đang cố gắng để kéo dài thời gian đến Day Zero - ngày mà thành phố cạn sạch nước. Trước tình trạng dân số và nhiệt độ thế giới đều tăng cao, tình trạng thiếu nước sạch trên toàn thế giới sẽ tiếp tục diễn biến xấu đi. Điều này thúc đẩy các nhà khoa học trong việc nghiên cứu các giải pháp mới để xử lý nước hay thu hoạch nước.

Thu hoạch sương mù...

Người dân sống ở các vùng bờ biển lấy nguồn nước từ việc thu hoạch sương mù. "Sương mù là một dạng của mây ở rất gần với mặt đất" Jonathan Boreyko một kỹ sư đến từ Học viện bách khoa Virginia về các nguồn chất lỏng đến từ thiên nhiên. Công cụ chính dùng để thu hoạch sương mù là các lưới thường có kích cỡ khoảng 1 mét vuông. được dựng vuông góc với hướng gió. Khi gió thổi sương mù đi qua thiết bị này,  chiếc lưới sẽ thu các giọt nước và trọng lực sẽ kéo nước xuống bình chứa được đặt ở phía dưới. Trung bình một chiếc lưới có độ lớn 1 mét vuông như vậy thu được khoảng 3 lít nước sạch một ngày.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là nó không tốn quá nhiều công sức. Các lưới thu hoạch sương mù này không cần người điều khiển hay giám sát hoạt động thường xuyên. Người ta chỉ cần lắp đặt và quay trở lại vào cuối ngày để lấy nước. 

Nhược điểm của phương pháp này

Tuy nhiên, phương pháp thu hoạch sương mù này không đem lại hiệu quả cao. Bộ phận lưới thu hoạch và các lỗ trên lưới phải có kích thước phù hợp. Nếu kích thước quá to, các giọt nước sẽ dễ dàng bị rơi ra ngoài. Nếu các lỗ này quá nhỏ, nguồn nước dẽ dễ dàng bị tắc nghẽn và không ai có đủ thời gian dành cả ngày cho việc xử lý vấn đề này.

Hiểu rõ vấn đề này, Boreyko cùng với kỹ sư công nghiệp Brook Kenedy để thiết kế một thiết bị thu hoạch sương mù hiệu quả hơn mang tên Fog Harp. Thiết bị này cũng được thiết kế rất đơn giản với việc sử dụng hệ thống dây dẫn theo trục dọc. Thiết kế này được lấy cảm ứng từ các loại cây. Các thử nghiệm đã cho thấy, tình trạng nước bị tắc không còn xảy ra như ở thiết bị thu hoạch thông thường vì nước chỉ đơn giản chảy theo chiều dọc. Thiết kế mới này giúp thu được 9 lít nước 1 ngày - gấp 3 lần so với phương pháp thông thường. Trong thời gian tiếp theo, 2 nhà phát minh này mong muốn có thể kế hợp với các nhà sản xuất để nhân rộng thiết bị Fog Harp với giá rẻ nhất.

Có thể nói rằng, phương pháp thu nước sạch bằng việc thu hoạch sương mù này có thể là một giải pháp tích cực cho những vùng xa xôi và không có điều kiện sử dụng các phương pháp xử lý nước uống hiện đại. Đối với các khu vực có điều kiện hơn, các sản phẩm máy lọc nước gia đình được coi là giải pháp tối ưu nhất  để có thể giải quyết phần được vấn đề thiếu hụt nước uống sạch.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.