Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm

14/01/2020

Chia sẻ bài viết:

Ban đầu, nước mưa mềm, nhưng khi chảy xuống mặt đất, nước mưa bị trộn lẫn với các khoáng chất khác nhau như canxi và magiê và trở nên cứng. Nước cứng chứa khoáng chất và ion, trong khi nước mềm không có. 

Hầu hết mọi người thích uống nước cứng vì hương vị của nó và thực tế là nó có khoáng chất. Tuy nhiên, người ta phải luôn luôn quan tâm đến mức độ cứng trong nước cứng. Mặt khác, người ta khuyên rằng nên sử dụng nước mềm để tắm và các nhu cầu sinh hoạt gia đình khác. Bây giờ bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn sẽ phân biệt giữa nước cứng và nước mềm? Tuy nhiên, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm.

nuoc-cung-mem-2

1. Nước cứng

Nước cứng chứa hàm lượng khoáng chất cao. Khi nước mềm kết hợp giữa canxi và magiê, nước cứng được hình thành. Nước mềm có thể trở thành nước cứng trong chính bầu khí quyển hoặc khi nó thấm qua và đi qua các mỏ khoáng sản.

Khi bạn uống nước cứng, bạn có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên uống ở mức độ vừa phải. Phải nói rằng, trong môi trường công nghiệp, nước cứng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, nước cứng làm mòn các vật dụng như xoong nồi và các thiết bị dẫn nước khác.

Bạn thường có thể nhìn thấy cặn vôi trong ấm điện và máy nước nóng. Nước cứng cũng làm giảm sự hình thành bọt trong khi sử dụng xà phòng. Bạn đã bao giờ thấy tóc mình bị khô và bết dính ngay cả sau khi bạn gội đầu chưa? Nếu có, thủ phạm đằng sau nó là nước cứng.

Ngoài ra, đừng quên, khi các thiết bị công nghiệp hoặc gia dụng khác nhau sử dụng nước cứng để hoạt động, nó không chỉ làm hỏng thiết bị mà còn ảnh hưởng đến mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị.

2. Nước mềm

Nước mềm có nồng độ ion rất thấp. Hai ion chính có nồng độ cực thấp là canxi và magiê. Nước mềm là nước tự nhiên. Độ mềm của nước được duy trì trong lưu vực nơi có đá cứng và không thấm nước.

Nước làm mềm thường chứa một lượng lớn các ion natri và bicarbonate. Vì không có khoáng chất có trong nước mềm, bạn không gặp phải vấn đề lắng đọng canxi trong các thiết bị khác nhau khi bạn sử dụng nước mềm.

Vì nước mềm không làm cản trở hoạt động của bất kỳ thiết bị nào, nước mềm cũng tốt cho làn da của bạn. Và giúp đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị khác nhau như máy giặt, máy rửa chén và máy nước nóng.

Tuy nhiên nước mềm được chuyển đổi từ nước cứng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, do có nhiều loại hóa chất được sử dụng. Do đó, nếu nguồn nước nhà bạn là nước mềm bạn vẫn nên sử dụng thiết bị máy lọc nước nóng lạnh hoặc bộ lọc nước gia đình để đảm bảo an toàn nhất khi uống.

3. Sự khác nhau giữa nước cứng và nước mềm

Trong phần này, chúng tôi sẽ tóm tắt sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm. Sự khác biệt chính giữa nước cứng và nước mềm là hàm lượng khoáng chất. Nước cứng chứa các khoáng chất như canxi, magiê và vôi. Mặt khác, nước mềm không có bất kỳ khoáng chất nào như vậy.

nuoc-cung-mem-1

Nước cứng có vị ngọt và thường được sử dụng cho mục đích uống. Nước mềm có thể có vị đắng hoặc không vị. Tuy nhiên, nếu mức độ cứng của nước không được kiểm soát, nó có thể có tác động nguy hiểm. Nếu bạn đã làm mềm nước cứng bằng cách sử dụng một số hóa chất hoặc muối, hãy cần cẩn thận sử dụng các thiết bị lọc nước để loại bỏ các ion canxi và bicarbonate.

Nước cứng cũng làm hỏng quần áo và tạo thành các vết bẩn màu trắng.

Da của bạn trở nên khô và ngứa, và tóc của bạn trở nên bết dính khi bạn sử dụng nước cứng để làm sạch cơ thể. Mặt khác, nước mềm được coi là thân thiện với da hơn.

nuoc-cung-mem-3

4. Làm thế nào bạn có thể biết nước cứng hay mềm?

Bạn không cần phải đến phòng thí nghiệm để biết nước mà bạn đang sử dụng là cứng hay mềm. Có nhiều cách dễ dàng khác nhau mà bạn sẽ biết bạn đang sử dụng nước cứng hay mềm. Tất cả bạn cần là một chai nhựa và nước rửa chén. Đổ hết nước trong chai, đổ đầy một nửa vào nước từ vòi. Sau đó thêm năm giọt nước rửa chén. Bây giờ lắc nước. Ban đầu, một số bọt sẽ hình thành. Nếu bọt đọng lại trong một thời gian dài, thì đó là nước mềm. Tuy nhiên, nếu bọt lắng xuống, nước mà bạn đang sử dụng là nước cứng.

Kiểm tra nước cứng tại nhà

Bạn cũng có thể phân biệt giữa nước cứng và nước mềm bằng cách quan sát đơn giản. Kiểm tra bồn tắm của bạn và vòi hoa sen. Bạn có thấy vảy khoáng trắng trên đó không? Nếu có, thì bạn đang sử dụng nước cứng. Với hai cách kiểm tra đơn giản này, bạn sẽ biết mình đang sử dụng nước cứng hay nước mềm.

Cả nước cứng và nước mềm đều có những lợi ích riêng. Bạn có thể sử dụng các chất làm mềm nước cứng để chuyển nước cứng thành nước mềm. Để làm mềm một lượng nước nhỏ, bạn có thể thử đun sôi hoặc sử dụng giấm để loại bỏ các khoáng chất.

Bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp đặc biệt để xử lý nguồn nước cứng. Bạn có thể sẽ phải lọc nước để loại bỏ tạp chất và các ion trong nước. Công nghệ lọc RO là phương pháp lọc nước tốt nhất cho nước cứng vì nó không sử dụng bất kỳ loại muối hay hóa chất nào, giúp làm giảm độ cứng bằng cách lọc các chất rắn hòa tan như canxi và magiê.

Trên đây là những điều bạn cần biết về nước cứng, nếu nguồn nước nhà bạn có dấu hiệu nhiễm đá vôi, bạn nên sử dụng một số phương pháp thử nghiệm để có cách xử lý phù hợp. Hiện nay, trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng phức tạp, nhiều hộ gia đình tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng các thiết bị lọc nước: máy lọc nước hay cây lọc nước nóng lạnh. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết máy lọc nước gia đình loại nào tốt hay nên mua cây nước nóng lạnh loại nào vui lòng lên hệ Hotline 1900 6418 để được tư vấn các dòng sản phẩm máy lọc nước giá rẻ hay máy lọc nước cao cấp từ thương hiệu Karofi.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.