Rủi ro và lợi ích của việc uống nước đá với sức khỏe?

29/05/2019

Chia sẻ bài viết:

Uống đủ nước đã được chứng minh mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia khuyến nghị nam giới từ 19 tuổi trở lên nên uống 3,7 lít nước mỗi ngày (15,5 ly) và phụ nữ 19 tuổi trở lên uống 2,7 lít mỗi ngày (11,5 cốc). Nhưng uống nước đá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn không? Cùng Karofi.com tìm hiểu những rủi ro và lợi ích có thể có của việc uống nước đá.

 
Một số người tin rằng uống nước đá là một thói quen xấu thực sự có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài của bạn. Lý do bởi vì uống nước đá làm co thắt dạ dày của bạn, khiến việc tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn trở nên khó khăn hơn. Một số người cũng tin rằng cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bên trong là 98,6 ° F (37 ° C) nếu bạn uống nước nhiệt độ dưới 36 ° F (4 ° C).
 
nuoc-da

1. Rủi ro

Uống nước đá có ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo những cách bạn có thể không lường trước hoặc như bạn mong muốn. Một nghiên cứu từ 1978 trên 15 người, phát hiện ra rằng uống nước đá làm cho chất nhầy mũi dày hơn và khó đi qua đường hô hấp. Khi so sánh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng súp gà và nước nóng giúp mọi người dễ thở hơn. Nếu bạn đang cố gắng điều trị cảm lạnh hoặc cúm, uống nước đá có thể khiến tình trạng nghẹt mũi của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 
nuoc-da-1
 
Có một số vấn đề sức khỏe mà uống nước đá có thể làm nặng thêm. Uống nước đá có thể làm nặng hơn triệu chứng ở những người đã trải qua chứng đau nửa đầu. Co thắt tâm vị, một tình trạng làm hạn chế khả năng cơ thể của bạn khi truyền thức ăn qua thực quản, cũng có thể trở nên nặng hơn khi bạn uống nước đá.
 
Trong y học cổ đại Trung Quốc, uống nước đá với thức ăn nóng được xem là tạo ra sự mất cân bằng. Thông thường, các bữa ăn trong văn hóa Trung Quốc được phục vụ với nước ấm hoặc trà nóng, thay vào đó.

2. Lợi ích

Uống nước đá có lợi ích của nó. Uống nước đá trong khi tập thể dục có thể giúp cơ thể bạn không bị quá nóng và làm cho buổi tập luyện của bạn hiệu quả hơn. Điều này có lẽ là do uống nước đá giúp cơ thể bạn dễ dàng duy trì nhiệt độ thấp hơn.

2.1. Giảm cân

Béo phì là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh trong cơ thể con người. Mọi người đều muốn kiểm soát cân nặng của họ. Để giảm cân, mọi người thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và dùng thêm nước ấm như thói quen hàng ngày. Người ta tin rằng chỉ có nước ấm mới giúp giảm cân, điều này đúng nhưng một điều khác cũng đúng là uống nước đá cũng giúp giảm cân. Khi bạn uống nước đá, cơ thể bạn phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể, đồng thời như vậy sẽ đốt cháy nhiều đường và chất béo dẫn đến giảm cân. Uống nước ấm không hỗ trợ đốt cháy thêm calo vì nước đã phù hợp với nhiệt độ và dễ dàng được hấp thụ trong cơ thể. Vì vậy, những người đang giảm cân bỏ qua việc uống nước ấm và chuyển sang nước đá để cơ thể làm việc nhiều hơn nữa giúp giảm bớt một phần calo dư thừa.
 
giam-can

2.2. Cải thiện tâm trạng

Vào mùa hè, sau khi di chuyển dưới ánh sáng mặt trời, một buổi tập thể dục vất vả và các hoạt động ngoài trời dẫn đến đổ mồ hôi, bạn cần một ly nước đá để cải thiện tâm trạng của mình. Có một số vùng nhất định trong thùy thái dương của não người được kích thích bằng cách uống nước đá hoặc đơn giản bằng cách ăn kem. nước đá mang lại cho bạn niềm vui và cải thiện tâm trạng của bạn.

3. Nước ấm/nước nóng tốt hơn nước đá?

Uống nước ấm có thể hỗ trợ tiêu hóa, giúp lưu thông và hỗ trợ cơ thể bạn loại bỏ độc tố nhanh hơn. Mặc dù nước đá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không nên uống nước đá nếu bạn đang bị cảm lạnh, cúm hoặc ho. Rất nhiều chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân của họ nên uống nước đá, nhưng không nên uống ngay sau khi dùng bữa vì sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể nói chung và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 
Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh để phục vụ nhu cầu có nước ấm hoặc lạnh dùng được ngay mà không bị quá lạnh như khi dùng đá có thể gây ra bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm amidan. Để được tư vấn sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.