QCVN 6-1:2010/BYT có gì khác biệt so với NSF

02/11/2016

Chia sẻ bài viết:

Trước hàng trăm loại sản phẩm máy lọc nước, với đủ các loại quảng cáo đạt tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Mỹ, ... đã khiến một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng không biết nên lựa chọn sản phẩm nào và tiêu chuẩn nào mới thực sự là chuẩn xác.

Trong bài này, người viết muốn so sánh về quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN 6-1:2010/BYT) với chứng nhận quản lý sản phẩm NSF 58 (Mỹ)  để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những sản phẩm máy lọc nước đang hiện diện trên thị trường hiện nay.

Vậy NSF là gì?

NSF viết tắt của National Sanitation Foundation - một tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu, có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho  người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất. Trong đó, Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc  thẩm thấu ngược RO được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn NSF 58.

QCVN6-1:2010/BYT là gì?

Đây là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai) tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy nó cũng là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đánh giá chất lượng cho máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO.

Hãy cùng so sánh chi tiết hơn hai loại tiêu chuẩn này để xem QCVN6-1:2010/BYT có khác biệt gì với tiêu chuẩn NSF.

 

QCVN6-1:2010/BYT

NSF

Giống nhau

  • Đều thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận cho những thương hiệu máy lọc nước uy tín theo hướng dẫn của WHO, UNICEF
  • Đều có những bước đánh giá tương đồng: nộp hồ sơ đăng ký kiểm định, đánh giá sản phẩm bằng cảm quan, thử nghiệm sản phẩm tại phòng thí nghiệm, kiểm tra cơ sở sản xuất và lấy mẫu ngẫu nhiên, công bố kết quả và chứng nhận, kiểm tra định kỳ.

Khác nhau

Bắt buộc phải thực hiện 2 loại test nước theo Hướng dẫn của WHO: Harmonized testing Protocol: Technology Non-Specific:

  • GTW General test water:  Kiểm tra các chỉ số thông thường bao gồm các chỉ số: Clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm.
  • CTW Challenge Test Water: Kiểm tra các chỉ số liên quan đến chất lượng đầu ra đăng ký, trong trường hợp này là QCVN 6-1:2010

 

Bắt buộc trải qua:

  • GTW General test water:  Kiểm tra các chỉ số thông thường bao gồm các chỉ số: Clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm
  • Một chỉ tiêu hóa lý nhà sản xuất đăng ký kiểm nghiệm cho thiết bị Máy lọc nước

 

22 chỉ tiêu hóa lý

17 chỉ tiêu hóa lý

Nhà sản xuất bắt buộc phải thỏa quy chuẩn 26 chỉ tiêu bắt buộc và 1 chỉ tiêu tự nguyện về hóa lý và vi sinh vật theo quy định.

Nhà sản xuất được quyền lựa chọn một hay nhiều các chỉ tiêu để đánh giá theo quy định.

Quy chuẩn để đánh giá chất lượng nước uống trực tiếp theo quy định của WHO tại các nước trên thế giới là giống nhau; nhưng mỗi quốc gia có những đặc điểm về nguồn nước khác nhau; vì vậy sẽ có những bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực tế nguồn nước tại đất nước mình. Do đó, không phải cứ nhất định lựa chọn tiêu chuẩn ngoại sẽ tốt hơn tiêu chuẩn nội. 

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. 
Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây.
Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.