Nước đun sôi - tinh khiết an toàn đến mức nào?

06/07/2020

Chia sẻ bài viết:

Sự sống còn của mỗi cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào nước. Nước là nền tảng của cuộc sống của con người. Các loài thực vật và động vật cũng cần nước cho sự tồn tại của chúng. Nhưng hầu hết mọi người không nhận ra tầm quan trọng của nước. Do tác động của công nghiệp hóa, nguồn nước nhanh chóng bị ô nhiễm nặng nề đến mức chúng ta không thể uống nước trực tiếp mà không thực hiện bất kỳ phương pháp thanh lọc nào. Trong đó, đun sôi là cách truyền thống được nhiều gia đình sử dụng để làm sạch nước. Tuy nhiên, phương pháp này có thực sự hiệu quả trong việc mang lại nguồn nước an toàn. Cùng Karofi.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

nuoc-dun-soi

Nước đun sôi là cách dễ dàng nhất để làm sạch bị nhiễm khuẩn. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, nước đầu tiên được làm nóng cho đến khi đạt đến điểm sôi. Bạn cần phải đun sôi nước trong 5-10 phút để đảm bảo rằng vi trùng và vi khuẩn đã bị tiêu diệt. Hầu hết mọi người nghĩ rằng nước là tinh khiết một khi nó đã được đun sôi nhưng điều này có thể không đúng.

Hiện nay tình trạng ô nhiễm đang gia tăng rất nhanh, chỉ đun sôi không làm cho nước uống đủ an toàn. Nước sôi chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn nhưng không thể loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng có trong nước.

Bên cạnh đó nước đun sôi cũng cần thời gian để làm mát trước khi có thể được sử dụng. Trong quá trình làm mát, nước có nguy cơ bị tái nhiễm nếu vật chứa không được làm sạch. Nước đun sôi cũng có thể gây bỏng và chấn thương nghiêm trọng đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ, vì nước ở nhiệt độ cao.

may-loc-nuoc-kangen-bao-nhieu-tien-7

Mặc dù, đun sôi có thể làm sạch nước bằng cách loại bỏ vi khuẩn nhưng vẫn có rất nhiều vi sinh vật gây hại trong nước không thể bị giết chỉ bằng cách đun sôi vì điểm sôi của các tạp chất này cao hơn nhiều so với nước sôi.

Trên thực tế, đun sôi thậm chí có thể làm cho các tạp chất trong nước trở nên cô đặc hơn như chì và clo vì trong quá trình đun sôi, khối lượng nước bị giảm do hơi nước bốc lên dẫn đến các loại tạp chất có hại này có nồng độ cao hơn.

Đun sôi cũng có thể tốn kém vì nó tiêu thụ điện năng thường xuyên. Các hạt lơ lửng vật lý như bụi, bẩn, rỉ sét hoặc bùn không thể được loại bỏ bằng cách đun sôi. Những tạp chất này cần được lọc ra sau khi đun sôi bằng các quá trình lọc khác nhau.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của nước đun sôi

Ưu điểm

 • Nước sôi có thể được sử dụng để tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn một cách hiệu quả.
 • Phương pháp đơn giản và dễ dàng để thanh lọc nước.
nuoc-dun-soi-karofi

Nhược điểm

 • Không thể loại bỏ độ đục và hóa chất.
 • Nước cần được làm mát trước khi sử dụng cho hầu hết các nhu cầu sử dụng.
 • Nước sôi không thể loại bỏ tạp chất, kim loại nặng.
 • Tốn thời gian chờ đợi nước nguội
 • Có thể bị bỏng trong khi xử lý nước đun sôi
 • Có thể tốn kém vì tiêu thụ điện năng cao thường xuyên
 • Mất hương vị tự nhiên của nước, do trong quá trình đun sôi oxy trong nước thoát ra ngoài.
 • Nước sôi có thể chứa nồng độ các chất độc hại cao hơn so với nước chưa đun sôi.
 • Có thể tái nhiễm trong khi xử lý và đổ nước vào thùng chứa.

Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ứng dụng vào các thiết bị lọc nước như: máy lọc nước uống gia đình - máy làm nước nóng lạnh RO có thể cho chúng ta nguồn nước uống tinh khiết và an toàn tại nhà. Tùy thuộc vào chất lượng nước cung cấp cho nhà bạn, bạn có thể chọn loại máy lọc nước phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm các sản phẩm từ Karofi: máy lọc nước nhập khẩu, hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt, máy nước Kangen water, hệ thống lọc nước phèn gia đình cho nguồn nước bị nhiễm phèn hoặc nếu bạn có nhu cầu nước tinh khiết dung lượng lớn hãy tham khảo dây chuyền lọc nước tinh khiết công suất công nghiệp.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.