Nước suối có tốt không? Nên uống nước suối hay nước tinh khiết?

04/08/2020

Chia sẻ bài viết:

Theo FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phân loại nước đóng chai theo ba loại chính: nước suối tự nhiên, nước khoángnước uống tinh khiết. Trong đó, nước suối đến từ một nguồn nước ngầm sau đó được đưa qua các giai đoạn lọc để loại bỏ các tạp chất không mong muốn. Cùng Karofi.com tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Nước suối có tốt không? Nên uống nước suối hay nước tinh khiết? qua bài viết dưới đây nhé!

nước suối

1. Nước suối là gì?

Khi nghe từ nước suối, nhiều người có thể sẽ tưởng tượng nước đến từ một con suối ào ạt dưới chân một ngọn núi cao, phủ đầy cây cối xanh tươi mát, tuy nhiên thực tế có thể không phải như vậy.

Các suối tự nhiên thường hình thành dọc theo sườn đồi và trong các thung lũng núi, và con đường nước chảy qua các tảng đá trên núi để bề mặt đất hoạt động như một hình thức lọc tự nhiên, điều này làm cho nước suối thiên nhiên có vị ngon hơn nhờ sự hiện diện của các khoáng chất.

Ngay cả nước suối tinh khiết nhất cũng luôn có khả năng một số tạp chất có thể đi qua. Đó là lý do tại sao tất cả các nhà cung cấp nước suối thực hiện các bước xử lý, loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất để đảm bảo rằng nước an toàn đồng thời giữ lại hàm lượng khoáng chất trước khi sản xuất thành nước suối chai nhỏ hay nước suối ly nhỏ. Nhiều người muốn dùng nước suối là bởi nguồn gốc tinh khiết, nơi có chất gây ô nhiễm nhân tạo thấp và khoáng chất tự nhiên phong phú. 

2. Nước suối đến từ đâu?

Nước suối trải qua quá trình lọc tự nhiên và nổi lên bề mặt, vì nước suối đến từ các lưu vực nước ngầm nên nước suối có thể vừa chứa các khoáng chất nhưng cũng đồng thời chứa các loại tạp chất, vi sinh vật sống trong nước suối là nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

nước suối chai nhỏ nhất

Nếu bạn đã nhìn thấy một con suối, thì bạn có thể nhận thấy rằng chúng thường khá nhỏ. Làm thế nào để thu được rất nhiều nước uống từ một nguồn nước nhỏ như vậy? Có rất nhiều phương pháp để thu nước suối. Nhưng hầu hết nước được khai thác từ lưu vực ngầm, hoặc tầng ngậm nước, được thực hiện bằng cách tạo ra các giếng, đây là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận với nước ngầm.

Theo EPA, để một loại nước được coi là nước suối, nó phải bắt nguồn từ một tầng chứa nước ngầm. Theo quy định của FDA: "nước bắt nguồn từ sự hình thành dưới lòng đất mà nước chảy tự nhiên lên bề mặt trái đất tại một địa điểm được xác định," được gọi là nước suối. Nước suối có thể chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, đôi khi nó cũng mang theo các chất gây ô nhiễm khác, đây là một mặt trái của nước suối.

3. Lợi ích chính của nước suối là gì?

Nước suối có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe của nước suối:

Nước suối giúp tăng cường oxy

Cơ thể bạn cần 80% là nước, riêng bộ não của bạn cần 90% là nước. Không có nước, cơ thể khó tập trung và giảm thiểu bệnh tật hơn. Thêm vào đó, máu của bạn hấp thụ oxy hít vào, và sau đó nó phản ứng với thức ăn (đường) để tạo ra năng lượng và nhiệt, được gọi là chuyển hóa. Bạn càng thiếu nước, sự trao đổi chất diễn ra càng chậm.

Khi bạn thêm nước suối vào chế độ ăn uống của bạn, nó mang lại oxy, rất cần thiết cho cơ thể. Một số nhà phân phối nước thêm deuterium sulphate vào nước của họ. Điều này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy tốt hơn. Nước suối không chỉ đi qua cơ thể bạn; nó giúp các tế bào của bạn tự chữa lành.

nước suối - 3

Nước suối cân bằng độ pH

Đại diện cho sức mạnh của hydro, độ pH có thang điểm từ 1 đến 14, với mức 7 là trung tính. Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng cân bằng pH là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Bạn sẽ thấy đồ uống như nước có ga, soda và nước tăng lực có mức độ axit cao, trong khi nước suối, nước tinh khiết là trung tính - pH=7. Bằng cách uống nhiều nước suối hơn, giúp cân bằng mức axit trong cơ thể.

Nước suối giúp xương và răng chắc khỏe

Một trong những lợi ích chính của nước suối tự nhiên là nó đến từ nước chảy ra bề mặt từ nguồn nước ngầm sạch. Nó cũng chứa một lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe cho hầu hết các sinh vật sống. Nước giàu khoáng chất thường sẽ có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm.

Uống nước kiềm sẽ giúp trung hòa axit trong cơ thể và có thể làm giảm lượng tổn thương gốc tự do. Nó cũng sẽ giúp giữ cho xương và răng chắc khỏe.

Nhiều người uống nước suối bởi vì nước có hương vị tươi mát, do đó chúng ta thường có xu hướng uống nhiều nước hơn nếu nước có vị ngon, tránh tình trạng thiếu nước. Uống đủ nước hàng ngày là một trong những nền tảng cơ bản nhất của sức khỏe tối ưu.

Nước suối được đặc trưng bởi độ tinh khiết của nước tại nguồn, hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Magiê, canxi, natri và kali là các khoáng chất chính được tìm thấy trong nước suối. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng tỷ lệ mắc bệnh loãng xương và bệnh tim có thể giảm đáng kể bằng cách uống nước có nồng độ magiê và canxi hợp lý. Tuy nhiên, việc uống nước suối có hàm lượng natri cao có thể gây tăng huyết áp ở một số trường hợp.

4. Nước suối có chất gây ô nhiễm không?

Một trong những lợi ích lớn nhất của nước suối là nó không chứa các chất gây ô nhiễm như nguồn nước thành phố. Vì nước được lấy trực tiếp từ một nguồn dưới lòng đất, không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có thể tìm thấy trong các nguồn nước khác. Ở dạng tự nhiên, nước suối cũng có thể là một nguồn khoáng chất tốt có lợi cho sức khỏe. Nước giàu khoáng chất thường có tính kiềm nhẹ, giúp trung hòa axit, giữ cho xương và răng chắc khỏe.

Đánh giá chung về nước suối:

Ưu:

  • Chứa các khoáng chất có lợi cho cơ thể
  • Vị rất ngon

Nhược điểm

  • Có thể chứa các chất gây ô nhiễm như nitrat và kim loại.
  • Chứa trong chai nhưa, có thể dẫn đến nước bị nhiễm các hạt vi nhựa.
nước suối đóng chai

5. Có nên uống nước suối đóng chai?

Khi sử dụng nước suối đóng chai bạn có thể không thực sự biết chất lượng nước mà bạn nhận được hay nguồn nước đến từ đâu. Nếu bạn đang mua nước suối đóng chai và có ý định dùng lâu dài, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và chỉ lựa chọn các thương hiệu nước đóng chai uy tín.

6. Nên uống nước suối hay nước tinh khiết

Nước suối đôi khi có thể bị nhầm với nước tinh khiết, mặc dù nước suối và nước tinh khiết đều có vẻ giống nhau, nhưng thực ra hai loại nước này có nhiều điểm khác biệt. Nói một cách đơn giản, nước suối và nước tinh khiết có thể đến từ cùng một nguồn, nhưng nước tinh khiết trải qua một quá trình thanh lọc nghiêm ngặt hơn. Nước suối được qua xử lý, nước suối vẫn chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của bạn, nhưng các tạp chất như kim loại, nitrat vẫn có thể có mặt. Mặt khác, nước tinh khiết đã được xử lý, không có các chất gây ô nhiễm không mong muốn như vi khuẩn, hóa chất, trầm tích, v.v. Công nghệ lọc như RO - thẩm thấu ngược sẽ bổ sung các khoáng chất và có thể là lựa chọn nước uống tốt nhất cho sức khỏe.

nước suối đóng chai giá rẻ

Nước suối chứa chất gây ô nhiễm tương tự như nước máy. Để được vận chuyển bằng xe nước, nước phải được khử trùng bằng clo hoặc ozon hóa, vì vậy nó đã chứa hóa chất và được xử lý thông qua quy trình lọc tại cơ sở đóng chai. Tuy nhiên, nhiều chất khác như kim loại và nitrat vẫn có thể tồn tại.

Để được FDA phân loại là nước uống tinh khiết, nước phải được xử theo một trong ba cách khử ion, thẩm thấu ngược hoặc chưng cất. Hầu hết chúng ta đều muốn sử dụng nguồn nước ăn uống nước sạch và tinh khiết nhất. 

Nước tinh khiết đã được loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm. Không có vi khuẩn làm cho bạn bị bệnh, không có các hạt trầm tích hoặc hóa chất để từ từ đầu độc bạn. Bộ lọc nước RO thẩm thấu ngược cũng bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu. Nước tinh khiết thông qua các phương pháp như vậy là sự lựa chọn lành mạnh nhất để uống.

Nước suối vẫn chứa các khoáng chất thiết yếu rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm khác cũng có thể có mặt, chẳng hạn như kim loại, nitrat, clo và các hóa chất khác. Một số trong số này có thể đã được sử dụng trong quá trình vận chuyển và xử lý nước, nhưng một số khác có thể đã trong nguồn nước suối ban đầu. Do đó, bạn sẽ nạp vào cơ thể các khoáng chất không mong muốn.

Sự lựa chọn tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Nhiều người lựa chọn nước suối vì tính tiện lợi. Nhiều gia đình lựa chọn sử dụng các thiết bị máy lọc nước lắp đặt trong nhà hoặc văn phòng không chỉ cho nguồn nước an toàn mà còn chưa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe luôn sẵn sàng ngay khi bạn cần. Qua đây, bạn có thể tự cân nhắc liệu bạn nên uống nước suối hay nước tinh khiết.

nước suối chai nhỏ

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của nước suối, tránh nhầm lẫn với nước tinh khiết. Mặc dù có nhiều lợi ích, tuy nhiên nước suối cũng mang nhiều nhược điểm khác nhau. Trước thực tế đó, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang lựa chọn giải pháp sử dụng các thiết bị lọc nước gia đình như bộ lọc nước uống gia đình - máy lọc nước uống nóng lạnh RO. Các sản phẩm này có khả năng loại bỏ hầu hết các loại tạp chất, cặn bẩn có trong nước. Nếu bạn muốn được tư vấn kinh nghiệm mua máy lọc nước vui lòng liên hệ hotline: 1900 6418 để được hỗ trợ.

nước suối - 6

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các dòng sản phẩm cho nguồn nước tinh khiết chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp - QCVN 6-1 2010/BYT như: máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh 2 trong 1 siêu tiện lợi, nếu bạn muốn có nguồn nước cho làn da đẹp từ nước kiềm hãy tìm hiểu thêm máy lọc nước tạo kiềm hydro hay máy lọc nước Kangen water hoặc nếu bạn muốn có nguồn nước tinh khiết phục vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh có thể xem thêm hệ thống lọc nước tinh khiết công suất lớn.

Ghi chú: Thông tin qua bài viết này giúp bạn tham khảo và hiểu hơn về nước suối, để được tư vấn máy lọc nước phù hợp với đặc điểm nguồn nước và nhu cầu sử dụng, quý khách vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ ngay.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.