Có phải máy lọc nước nào cũng lọc ra nước uống trực tiếp?

21/10/2016

Chia sẻ bài viết:

Người tiêu dùng hiện nay rất quen thuộc với những lời quảng cáo đến từ các hãng máy lọc nước “nước uống trực tiếp từ vòi mà không cần đun sôi”. Nhưng có phải máy lọc nước nào cũng lọc ra được nước uống trực tiếp?

Có phải máy lọc nước nào cũng cho ra nước uống trực tiếp?

Vì mong muốn cho cả gia đình được sử dụng một nguồn nước đảm bảo an toàn nhất là con trẻ - những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi nguồn nước chưa đảm bảo nên các ông bố bà mẹ không ngần ngại chi ra từ vài triệu thậm chí tới vài chục triệu đồng để đầu tư một chiếc máy lọc nước trong nhà với mong muốn cải thiện nguồn nước đầu vào phục vụ cho nhu cầu ăn uống, vệ sinh…

Chúng ta rất quen thuộc với những thông điệp quảng cáo đầy gọi mời của các hãng máy lọc nước như máy lọc nước cho ra nước uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi, máy lọc nước loại bỏ Asen, tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ, màng lọc siêu tinh khiết Mỹ, diệt khuẩn 100%… Nhưng thực chất thì ra sao? Họ có cung cấp được những chứng nhận, chứng chỉ có liên quan đến chất lượng mà họ quảng cáo hay không? Kiểm tra chứng nhận, chứng chỉ là một bước rất quan trọng nhưng lại ít người mua hàng nhớ đến khi chọn mua sản phẩm. Trên thực tế thì trước những lời quảng cáo của chủ tiệm, người tiêu dùng cần tỉnh táo kiểm tra trước khi tin tưởng chọn mua một sản phẩm máy lọc nước.

Không thể khẳng định được rằng máy lọc nước nào trên thị trường cũng có thể lọc được nước uống trực tiếp

Tiến sĩ Lê Thái Hà - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường,Bộ Y Tế cho biết “Muốn trả lời nước qua máy lọc có uống được trực tiếp hay không cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO, đặc biệt là thực hiện thử nghiệm thử thách”.

Chất lượng của chiếc máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà nó còn cần được đánh giá sau một quá trình dài sử dụng, trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn kiểm nghiệm nghiêm ngặt: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và Đánh giá giám sát trong quá trình sử dụng.

Vậy máy lọc nước nào cho ra nước uống trực tiếp?

Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình với mục đích sử dụng nguồn nước sau lọc dành cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. thì chất lượng nước cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước gia đình cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết - QCVN 6-1:2010/BYT) hay không?

Máy lọc nước đạt chuẩn nước uống trực tiếp
 
Cũng theo Tiến sĩ Hà, máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế để khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng.

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường.

may-loc-nuoc-gia-dinh-karofi-quyen-linh

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.