Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày?

30/09/2022

Chia sẻ bài viết:

Trong mỗi gia đình, bình nóng lạnh là một thiết bị gia dụng không thể thiếu và đặc biệt là vào mùa đông. Nhiều người thường có thói quen để bình nóng lạnh bật liên tục để luôn có nước nóng dùng. Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

1. Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày

- Lãng phí điện điện

Nguyên lý hoạt động cơ bản của bình nước nóng là đốt nóng sợi dây mayso trong bình để làm nước nóng lên. Mặc dù thiết bị được thiết kế phức tạp và hiện đại hơn nhưng khi bật máy quá lâu thì rất dễ bị rò rỉ điện mà dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm. Bởi thế, bình nóng lạnh không nên bật cả ngày. Khi đó bình sẽ có chức năng làm nóng khi nhiệt độ nước trong bình giảm xuống ở 1 mức nhiệt nhất định. 

Hiện nay cũng có rất nhiều loại bình nóng lạnh với khả năng giữ nước từ 48h - 72h. Nhờ vậy, không cần bật thiết bị cả ngày nhưng vẫn có đủ nước để sử dụng.

- Gây nguy hiểm khi sử dụng

Với nhiều trường hợp, bật bình nước nóng thường xuyên gây ra hiện tượng quá tải điện. Điều này dẫn đến các thiết bị khác xung quanh bị chập cháy vì nguồn điện không ổn định.

trang-sp-binh-nl-r200-01

Ngoài ra, việc hoạt động 24/24 yêu cầu các bộ phận bên trong thiết bị luôn hoạt động dẫn đến các linh kiện trong máy bị hoạt động hết công suất. Từ đó, gây ra tình trạng dễ bị hư hỏng, gây ra các hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài. Nghiêm trọng hơn sẽ gây nên những nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng.

- Làm giảm tuổi thọ của máy nước nóng

Bật bình nóng lạnh hoạt động cả ngày gây nên những hậu quả ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị:

  • Thanh đốt bị ăn mòn nhanh hơn trong môi trường nước xấu. Thanh nhanh bị đóng cặn, giảm tuổi thọ và gia tăng khả năng xảy ra rò điện từ thanh đốt ở bên trong.
  • Bộ phận cảm ứng nhiệt hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến giảm độ chính xác và tuổi thọ của máy 
  • Lớp cách nhiệt tốt nhất cũng không thể giữ được nước nóng hoàn toàn trong thời gian dài. Bởi thế, bật bình để đun một lượng nước nóng không cần thiết dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng và dễ gây cháy nổ
  • Các linh kiện trong bình nóng lạnh luôn ở trong môi trường nhiệt độ cao dễ dẫn đến nứt, vỡ và suy giảm tuổi thọ.

Xem thêm: Bình nóng lạnh trực tiếp nên mua loại nào?

2. Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Để bạn và các thành viên trong gia đình được đảm bảo an toàn nhất, khi sử dụng bình nóng lạnh nên lưu ý những điều sau đây:

2.1. Không bật bình nóng lạnh khi tắm

Bật bình nóng lạnh khi tắm là thói quen của rất nhiều người vì muốn có nước nóng ngay hoặc cho rằng Rơ le tự ngắt điện sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân. Trên thực tế Rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình chứa không có tác dụng tự ngắt. Nên sau một thời gian sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ, rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn không nên bật bình nóng lạnh khi tắm.

2.2 Không bật bình nóng lạnh 24/24

Việc bật bình nóng lạnh liên tục sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra ngoài. Để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tuổi thọ của bình,nên bật bình trước khi sử dụng từ 15 - 30 phút sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn. Khi tắm nên ngắt điện tránh các sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra.

r300-vat-lieu-cao-cap

2.3 Dùng dây nối tiếp đất cho bình

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, bạn nên chú ý tới dây nối tiếp đất, đây là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm thiểu nguy cơ giật, gây nguy hiểm đến tính mạng.

2.4 Đảm bảo nguồn nước cung cấp vào bình nóng lạnh

Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn chỉ cần bật bình trước 15-30 phút, bình nóng lạnh sẽ cung cấp đầy đủ nước nóng, phục vụ nhu cầu của cả gia đình. 

Nguồn nước là yếu tố quyết định độ bền của thanh đốt và giúp chống axit ăn mòn thành bình, đảm bảo tuổi thọ của bình nóng lạnh. Nếu gia đình bạn sử dụng nguồn nước giếng khoan, sau vài năm sử dụng thì nước sẽ bị cặn bẩn, sẽ làm thanh Magie bị ăn mòn, làm giảm độ an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh.

2.5 Vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ

Bình nóng lạnh thường được lắp ở vị trí cao nên không được chú ý vệ sinh sạch sẽ, cũng không được thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị như dây lắp chung với ống nước, sau thời gian dài sử dụng sẽ dễ bị giòn gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài. Do đó, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng bình thường xuyên từ 1-3 năm/lần để phát hiện ra các lỗi nếu có và khắc phục kịp thời.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.