Có cần sử dụng máy lọc nước khi dùng nước giếng khoan ?

17/01/2017

Chia sẻ bài viết:

Nhu cầu sử dụng nước ở đâu cũng rất lớn, nhưng không phải ở đâu cũng có đầy đủ điều kiện về tự nhiên, về cơ sở vật chất để có được hệ thống nước máy sạch sẽ dẫn vào tận nhà. Do điều kiện về ngoại cảnh và kinh tế chưa cho phép, ở rất nhiều vùng nông thôn hiện nay còn sử dụng nước giếng khoan. Chất lượng nước giếng khoan, nước ngầm dĩ nhiên không thể đảm bảo bằng nước máy do các nhà máy nước cung cấp. Vậy đâu là giải pháp lọc nước giếng khoan cho bà con nông dân khi ngày ngày vẫn phải sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt và sản xuất.

máy lọc nước thông minh Karofi chạm để thấy chuẩn tinh khiết

1. Tại sao nước giếng khoan có thể bị ô nhiễm

Vì ở rất sâu dưới lòng đất nên trong nước giếng khoan thành phần muối vô cơ chiếm tỉ lệ rất lợn

+ Sắt (Fe 2+).
+ Mangan (Mn2+).
+ Canxi (Ca2+)
+ Magie (Mg2+), …

Thông thường các loại nước trên sẽ có có màu và mùi tanh đặc trưng, rất ít tạp chất hữu cơ, hầu như không ngậm oxy và nhìn thường khá trong. Giếng nông hoặc ở nơi bị ô nhiễm có nhiều khả năng nhiễm các độc chất như Asen, chì, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn…đều rất có hại cho sức khỏe. Các loại nước này thường đục hơn và đôi khi có màu. Những loại nước này nếu sử dụng nhiều chắc chắn sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, là con đường gây nên nhiều loại bệnh tật: đặc biệt là các bệnh ngoài da và các bệnh về đường tiêu hóa.

Để khắc phục tình trạng này, ta có thể xây hệ thống lọc nước bằng bể lọc cát phía trên bể chứa nước, cho nước thấm từ lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa. Ta sẽ nhận lại được một nguồn nước trong hơn và có độ sạch tương đối.

Ngoài ra, nước giếng khoan còn có thể có mùi hôi của bùn đất. Trường hợp này, để thoáng khí thì sẽ bớt được mùi hôi, nhưng cách này không được lâu dài dùng nước như vậy vẫn không thể đảm bảo an toàn. Nếu quá cần thiết, thì nước này chỉ nên dùng để tắm rửa, chứ không được làm nước ăn.

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều các thiết bị lọc nước, các thiết bị này hầu hết đều có chất lượng khá tốt, giá thành thì cạnh tranh. Nhưng  nếu có điều kiện, để đảm bảo, trước khi mua về dùng, các gia đình nên đưa mẫu nước đi kiểm nghiệm trước để biết trong nước của gia đình mình có những thành phần gì không đảm bảo, từ đó chọn được cho mình những thiết bị lọc chính xác và uy tín nhất. Các loại máy lọc nước gia đình hiện nay đều không quá đắt. Tuy nhiên, để nước có chất lượng tốt nhất dùng cho ăn uống, sinh hoạt thì ta cần lọc ít nhất hai lần bằng hệ thống thẩm thấu ngược. Sau khi nước đã lọc qua bằng hệ thống này, để biết chất lượng có bảo đảm hay không, người dùng nên đưa đi xét nghiệm một lần nữa. Đặc điểm của nước ngầm là có thể thay đổi về chất lượng do ảnh hưởng của môi trường, do đó mỗi năm nên kiểm tra chất lượng nước một lần.

 Vì sức khỏe của bản than và gia đình, nếu vì điều kiện chưa cho phép và vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, bạn hãy chú ý đến việc lọc chúng.

2. Nguy cơ tiềm ẩn từ nước giếng khoan

Dạo một vòng Internet hay chỉ cần chăm chú theo dõi thông tin đời sống xã hội hằng ngày, ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều những câu hỏi của bà con nông thôn xung quanh vấn đề nước sinh hoạt của gia đình. Mà cụ thể ở đây là nước giếng khoan. Hầu như ai cũng có chung những mẫu câu hỏi như: nước giếng khoan bị ngả màu vàng, nước có mùi tanh, nước có váng, có cặn… Tất cả những vấn đề ấy đã nói lên phần nào những bất cập và nguy hại khi ngày ngày phải sử dụng nước giếng khoan vào công việc sản xuất và sinh hoạt.

Nước giếng khoan là lượng nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất, do con người khoan sâu tìm mạch nước để sử dụng mà ra. Khi xưa, điều kiện đất nước còn chưa phát triển, hầu hết mọi hộ gia đình đều dùng nước giếng khoan. Nhưng nay xã hội đã phát triển và hội nhập, kinh tế cũng khá giả lên từng ngày, đã có nước máy sạch của các công ty cấp nước cấp đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên, ở rất nhiều vùng, bà con nông dân vì điều kiện chưa cho phép vẫn phải sử dụng nước giếng khoan. Muốn xử lý và làm sạch nước giếng là cả một quá trình dài và khá khó khăn phức tạp chứ không phải chuyện đơn giản một sớm một chiều. Một trong những cách vừa khá đơn giản dễ làm lại không quá tốn kém thường được bà con áp dụng là xây cất những bể lọc, những hệ thống lọc nước giếng với mong mỏi sẽ được dùng những giọt nước sạch. Tuy nhiên nếu sử dụng để ăn uống thì nguồn nước này vẫn chưa được đảm bảo.

máy lọc nước thông minh Karofi chạm để thấy chuẩn tinh khiết

Thông thường, ta hay bắt gặp trường hợp nước giếng khoan có màu vàng, dùng để sử dụng trong sinh hoạt như cọ rửa, giặt giũ đặc biệt là quần áo sáng màu thì thường bị ngả vàng, không mặc được nữa. Thực chất đó là hiện tượng nước nhiễm phèn. Với tình trạng này, cách tốt nhất để xử lý triệt để là nên mang mẫu nước đi kiểm nghiệm để các chuyên gia phân tích và đánh giá mẫu nước, từ đó mới có phương pháp lọc và khử phèn hiệu quả nhất.

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn có hơn 100 ngàn nước giếng khoan nằm rải rác ở khu vực huyện Thanh Trì, Đông Anh, quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy…

Với những nơi nằm gần các con sông, chất thải, rác thải và nước thải công nghiệp qua nhiều năm sẽ tích tụ và ngấm vào lòng đất, làm ô nhiễm nguồn nước, trong đó sẽ có không ít độc tố gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

► Bài viết liên quan: 10 vấn đề ô nhiễm và giải pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Các chuyên gia và các nhà phân tích uy tín đã khuyên: tuyệt đối không sử dụng nước khi chưa qua công đoạn lắng lọc, khử trùng. Dùng nước sông hồ càng hạn chế càng tốt và không nên dùng nước giếng khoan để nấu nướng ăn uống mà nếu cần thiết lắm chỉ nên dùng vào các sinh hoạt khác. Cách tốt nhất là sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước ăn uống đảm bảo nhất.

máy lọc nước thông minh Karofi chạm để thấy chuẩn tinh khiết

Hiện nay Karofi đã nghiên cứu và cho ra đời các dòng máy lọc nước và cây lọc nước nóng lạnh dành riêng cho nước giếng khoan. Các bạn có thể liên hệ đến số Hotline 1900 6418 để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm phù hợp.

► Xem thêm: 10 phương pháp xử lí nước ăn uống và sinh hoạt trong gia đình

Nguồn: https://karofi.com

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.