Bạn nên biết tác hại của bình lọc nước gia đình

16/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Từ ngày xưa, con người đã biết sử dụng một số phương pháp truyền thống để lấy nước sạch như bề lọc, lắng phèn, đun sôi,... và tiên tiến hơn thì sử dụng bình lọc nước gia đình để lọc những tạp chất hoặc vị mặn trong nước. Thế nhưng, với mức độ ô nhiễm nguồn nước nhu hiện nay thì phương pháp này liệu có còn phù hợp?

Nguồn nước xưa và nay

Ngày xưa, nguồn nước mọi người thường dùng chủ yếu là nước mưa, sông, suối, ao, giếng... để sinh hoạt thường ngày. Mức độ ô nhiễm nước ngày đó gần như không có, mà nếu có thì chỉ các biệt xung quanh các mỏ quặng, hoặc những nơi vùng ven biển thì nước ngầm bị nhiễm mặn mà thôi.

Với những nguồn nước như thế thì sử dụng các phương pháp truyền thống như bể lọc, lắng phèn và đun sôi thì hoàn toàn hợp lý. Thậm chí tại một số gia đình khá giả, họ sử dụng bình lọc nước gia đình như một giải pháp đảm bảo cho nước sau lọc hoàn toàn không có tạp chất nào và uống trực tiếp được luôn.

Thế nhưng ngày nay, cùng với tốc độ phát triển của xã hội đã kéo theo mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Môi trường không khí bị ô nhiễm kéo theo nước mưa cũng bị ô nhiễm theo, đồng thời chất thải từ khu công nghiệp và chất thải sinh hoạt đổ ra môi trường gây ô nhiễm nước ngày càng phức tạp và nghiêm trọng.

Với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng như vậy thì kể cả phương pháp truyền thống tiên tiến nhất là bình lọc nước gia đình chưa chắc có khả năng lọc được triệt để các chất ô nhiễm có trong nước. Thậm chí, nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người uống.

Tác hại do bình lọc nước gia đình gây ra

binh-loc-nuoc-han-quoc

Bình lọc nước gia đình

- Sử dụng thiết bị này trong thời gian dài sẽ mang lại những nguy cơ cao mắc bệnh về da, bệnh về tiêu hóa,... nghiêm trọng hơn là những bệnh liên quan tới tim mạch hoặc ung thư.

- Điển hình là một số nguồn nước bị nhiễm Asen thì thiết bị này không thể lọc nước, mà Asen lại là chất cực độc và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn và hệ thân kinh dẫn tới những biểu hiện như rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

Giải pháp nào thay thế cho bình lọc nước gia đình?

Những tác hại mà thiết bị này gây ra đối với sức khỏe như vậy, nếu mọi người vẫn muốn sử dụng bình lọc để tiết kiệm chi phí thì nên tuyệt đối phải tuân thủ nghiêm khắc đối với chất lượng nước đầu vào cần lọc.

Cụ thể là nước đầu vào yêu cầu phải là nước máy, tức nước đã qua hệ thống lọc của nhà máy nước. Mặc dù hiện nay có nhiều thông tin nước máy bị nhiễm các chất khác nhau, nhưng xét về tổng thể thì hệ thống lọc của các nhà máy nước đều hoạt động tốt, lọc được một số chất ô nhiễm khó lọc.

Tuy nhiên, trường hợp không sử dụng nước máy mà sử dụng nguồn nước khác, kết hợp với mức độ ô nhiễm nước phức tạp như hiện nay thì sử dụng thiết bị này gần như là khả năng lọc sẽ không hiệu quả.

Giải pháp tốt nhất cho người dân hiện nay là sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng và hiện đại do các hãng bán máy lọc nước cung cấp và phân phối, đa số các dòng máy trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ lọc RO tiên tiến nhất hiện nay. Điển hình là các dòng máy của hàng Karofi, tích hợp các công nghệ thông minh mới nhất hiện nay giúp người dùng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Chất lượng của máy lọc nước Karofi có tốt không thì các bạn có thể xem bài viết này nhé.

Bài viết liên quan:

 

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.