Uống nước lạnh có hại cho sức khỏe?

26/12/2019

Chia sẻ bài viết:

Uống đủ nước là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nước là cần thiết để hỗ trợ tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm tiêu hóa và trao đổi chất, loại bỏ chất thải, duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường và giữ cho các cơ quan và mô khỏe mạnh. Tuy nhiên có một số tranh luận về nhiệt độ tốt nhất cho nước khi uống. Một số ý kiến cho rằng uống nước lạnh có thể không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, cùng Karofi.com tìm hiểu về những lợi ích tiềm năng của việc uống nước lạnh và quyết định xem bạn nên uống nước ấm hay nước lạnh.

uong-nuoc-lanh-3

1. Uống nước lạnh có hại cho sức khỏe không?

Không có bằng chứng cho thấy uống nước lạnh có hại cho sức khỏe. Theo y học truyền thống Ayurvedic của Ấn Độ, nước lạnh có thể gây mất cân bằng cho cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa. Cơ thể con người có nhiệt độ khoảng 37°C (98,6°F) và y học Ayurveda cho rằng cơ thể cần tiêu tốn thêm năng lượng để khôi phục mức nhiệt độ này sau khi uống nước lạnh. Y học truyền thống Ayurveda cũng tin rằng nước ấm hoặc nóng giúp dễ tiêu hóa.

uong-nuoc-lanh-4

Trong y học phương Tây, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy nước lạnh có hại cho cơ thể hoặc tiêu hóa. Uống nhiều nước có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2013 đã điều tra tác động của nước uống ở nhiệt độ khác nhau ở sáu người bị mất nước, sau khi tập thể dục nhẹ, trong buồng nóng và ẩm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay đổi nhiệt độ nước ảnh hưởng đến phản ứng đổ mồ hôi của những người tham gia và lượng nước họ uống. Nhiệt độ nước tối ưu trong nghiên cứu là 16 ° C (60,8 ° F), đó là nhiệt độ của nước máy mát lạnh vì những người tham gia uống nhiều nước hơn và đổ mồ hôi ít hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống nước ở 16 ° C có thể là nhiệt độ tốt nhất để bù nước ở những vận động viên bị mất nước.

2. Lợi ích của việc uống nước lạnh

Một số nghiên cứu cho thấy uống nước lạnh hơn trong khi tập thể dục có thể cải thiện hiệu suất và sức chịu đựng của một người. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012, thực hiện với 45 người đàn ông khỏe mạnh về thể chất cho thấy, uống nước lạnh trong khi tập thể dục làm giảm đáng kể sự gia tăng nhiệt độ cơ thể so với uống nước ở nhiệt độ thường.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng uống một loại nước giải khát có đá tốt hơn cho hiệu suất so với uống nước ở nhiệt độ trung bình.
Một số người cho rằng uống nước lạnh có thể giúp thúc đẩy giảm cân. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều nước hơn có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn một chút, nhưng dường như có rất ít sự khác biệt giữa uống nước lạnh và nước ở nhiệt độ thường.

uong-nuoc-karofi-1

3. Nước lạnh và nước ấm

Uống nước ấm có thể giúp cải thiện lưu thông máu

Bạn có thể thấy uống nước ấm giúp làm ấm cơ thể, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh, trong khi nước mát có thể sảng khoái hơn trong những ngày thời tiết nóng hơn. Uống nước ấm có thể tạm thời cải thiện lưu thông bằng cách làm cho các động mạch và tĩnh mạch mở rộng.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ của nước mà mọi người uống có thể ảnh hưởng đến mức độ đổ mồ hôi. Ví dụ, một nghiên cứu của Quân đội Hoa Kỳ từ năm 1989 cho thấy uống nước ấm (40°C) chứ không phải nước mát (15°C) có thể khiến bạn uống nước ít hơn, có thể dẫn đến mất nước.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy nhiệt độ nước tối ưu để bù nước sau khi tập thể dục có thể là 16°C, gần bằng nhiệt độ với nước máy mát lạnh. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia, uống nước ở nhiệt độ này đã uống nhiều nước một cách tự nguyện và đổ mồ hôi ít hơn so với khi họ uống nước ở nhiệt độ khác.

Tuy nhiên, uống nước ở bất kỳ nhiệt độ nào là cần thiết để giữ nước, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc trong môi trường nóng.

Kết luận

Có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy uống nước lạnh có hại cho con người. Trên thực tế, uống nước lạnh hơn có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và tốt hơn cho việc bù nước khi tập thể dục, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng.

Tuy nhiên, uống nước lạnh có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở những người bị co thắt tâm vị - achalasia, ảnh hưởng đến thực quản. Uống nước lạnh cũng có thể gây đau đầu ở một số người, đặc biệt là những người bị chứng đau nửa đầu.

Qua bài viết này, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống nước lạnh có hại cho sức khỏe không, và những lợi ích của nước lạnh cho sức khỏe có thể bạn chưa biết. Để tận dụng những lợi ích này bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước có chức năng làm lạnh như máy nước uống nóng lạnh, đây là sản phẩm tích hợp 2 trong 1 tính năng của máy lọc nước RO gia đình và cây nước nóng lạnh. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua máy lọc nước của hãng nào, vui lòng liên hệ Hotline 1900 6418 để được tư vấn kinh nghiệm mua máy lọc nước nóng lạnh phù hợp nhất từ các chuyên gia của Karofi.com

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.