Ứng dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

11/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi cho các nhu cầu xử lý nước khác nhau. Nước được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất có thể bị ô nhiễm và cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Tương tự như vậy, một số ngành công nghiệp cần nước phải được xử lý trước khi có thể sử dụng cho sản xuất. Các vấn đề về môi trường dẫn đến ô nhiễm không khí và nước có thể được xử lý bằng than hoạt tính. Than hoạt tính để xử lý nước hiện được sử dụng cho nhiều loại hình công nghiệp và mục đích khác nhau. Than hoạt tính là một trong những phương pháp xử lý nước hiệu quả nhất cho các nhu cầu về an toàn, độ tinh khiết, bảo vệ môi trường.

than-hoat-tinh-loc-nuoc-uong

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là than đã được xử lý để trở nên hấp phụ hơn. Than hoạt tính có hàm lượng cacbon cao và độ xốp bên trong cao, tạo cho nó một bề mặt lớn để hấp phụ. Đặc tính hấp thụ cao này làm cho thanh trở thành một lựa chọn lý tưởng để lọc các chất gây ô nhiễm có trong nước.

Mặc dù không dễ xác định thời điểm chính xác than hoạt tính được phát hiện hoặc sử dụng, nhưng lần đầu tiên nó được tạo ra cho mục đích công nghiệp vào đầu thế kỷ 19 để sản xuất đường. Sau đó nó được sử dụng để xử lý nước quy mô lớn ở Anh, và xử lý nước uống ở Hoa Kỳ. Than hoạt tính để xử lý nước chiếm một phần lớn thị trường than hoạt tính.

Than hoạt tính được tạo ra như thế nào?

Than hoạt tính được làm từ nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như than non và than bitum, than gỗ cháy, gáo dừa. Quá trình hoạt hóa carbon được thực hiện ở nhiệt độ cao cùng với hơi nước, CO2 và không khí. Kết quả cuối cùng là một cấu trúc xốp với diện tích bề mặt lớn từ 500 đến 1.500 mét vuông trên gam.

than-hoat-tinh-loc-nuoc-2

Cách than hoạt tính hấp thụ chất gây ô nhiễm

Than hoạt tính để xử lý nước được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và các nhà máy xử lý nước. Than hoạt tính có đặc tính hấp thụ cao giúp hấp phụ các chất gây ô nhiễm từ nước và không khí.

Than hoạt tính để xử lý nước có nhiều dạng:

• Than hoạt tính dạng hạt - xử lý nước và nước thải.
• Than hoạt tính dạng bột - xử lý các hóa chất tổng hợp vi lượng cụ thể.
• Than hoạt tính ép đùn - được sử dụng để khử clo và khử hóa chất.

Than hoạt tính có thể được sử dụng để hấp phụ các kim loại nặng như crom, thủy ngân và chì. Khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm khiến than hoạt tính trở thành lựa chọn lý tưởng cho các nhà máy xử lý nước.

Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý nước

Trong các nhà máy xử lý nước, than hoạt tính được sử dụng ở dạng hạt hoặc dạng bột tùy theo nhu cầu và quy trình. Than hoạt tính ngày nay được sử dụng trong xử lý nước thải.

loi-than-hoat-tinh-loc-nuoc-3

Lọc nước uống

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi để lọc nước trong dân dụng và công nghiệp. Trong quá trình lọc nước uống, than hoạt tính cũng được sử dụng kết hợp với các phương pháp xử lý khác trong các thiết bị như máy nước nóng lạnh RO - bộ lọc nước gia đình. Tùy thuộc vào chất lượng của than hoạt tính, nước uống có thể được làm sạch bằng cách hấp thụ các chất gây ô nhiễm như hóa chất và các chất hữu cơ và phi hữu cơ.

Xử lý nước tái chế

Các ngành sử dụng nước dịch vụ cần than hoạt tính xử lý nước để tái sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Về cơ bản là nước đã qua sử dụng được làm sạch bằng than hoạt tính trước khi sử dụng lại, chủ yếu được sử dụng ở những nơi như nước làm mát, nước cấp cho lò hơi, nước bể bơi và nước hồ cá, đây là một cách để tiết kiệm nước và chống lãng phí nước. Tái sử dụng nước thân thiện với môi trường cũng như an toàn cho con người.

Xử lý nước thải

Than hoạt tính cũng được sử dụng để xử lý nước thải. Nguồn nước như vậy có mức độ ô nhiễm cao cần được loại bỏ cặn bẩn trước khi nước được tái sử dụng hoặc thải ra môi trường. Than hoạt tính ngày nay được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải vì nó có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất độc hại hoặc các chất ô nhiễm có hại cho con người và môi trường. Xử lý nước trong các ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, dệt may và hóa dầu là điều cần thiết vì nhiều lý do khác nhau và than hoạt tính rất hiệu quả trong việc này.

Than hoạt tính được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp sử dụng nước và cần xử lý trước khi tái sử dụng hoặc thải ra môi trường. Đồng thời than hoạt tính cũng được ứng dụng trong sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước như máy nước nóng lạnh RO - bộ lọc nước gia đình. Nếu nhà bạn đang dùng các thiết bị lọc nước này, có thể tham khảo thêm lõi lọc nước GAC hoặc cần được tư vấn nên mua cây nước nóng lạnh loại nào hay chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu gọi ngay hotline: 1900 6418.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.