Tìm hiểu một số loại màng lọc đang được sử dụng trong các thiết bị lọc nước

13/09/2019

Chia sẻ bài viết:

Màng lọc là những tấm vật liệu nhựa tổng hợp mỏng có lỗ lọc rất mịn. Kích thước của lỗ lọc là khác nhau với các loại màng lọc nước khác nhau. Các loại màng lọc được sử dụng để lọc nước được phân loại theo kích thước lỗ lọc của màng là: màng lọc siêu nhỏ MF, màng siêu lọc UF, màng lọc Nano NF và lõi lọc nước RO thẩm thấu ngược.

Màng lọc RO (thẩm thấu ngược) có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất, nhỏ đến mức chỉ lớn hơn một chút so với kích thước của phân tử nước và do đó nó sẽ cho phép các phân tử nước tinh khiết đi qua dễ dàng, nhưng sẽ ngăn chặn sự đi qua của các phân tử muối và chất hữu cơ có kích thước lớn hơn.

nuoc-loc-1

Kích thước lỗ rỗng của màng RO là 0,0005 micron, nhỏ hơn kích thước của Phân tử Natri Clorua là 0,0007 micron và sẽ không cho Natri Clorua đi qua. Nó cũng sẽ không cho vi trùng, vi rút, và các phân tử hữu cơ lớn hơn lỗ lọc của màng RO.

Tại sao màng lọc được sử dụng trong lọc nước

Màng lọc được sử dụng để lọc nước có thể có kích thước lỗ lọc được thiết kế để mang lại hiệu quả lọc nước tốt nhất. Đối với nước có hàm lượng muối thấp như nước sông, bạn chỉ cần loại bỏ vi trùng và bụi bẩn trong nước, vì vậy màng lý tưởng cho nguồn nước như vậy sẽ là bộ lọc UF sử dụng rất ít năng lượng và sẽ lọc được vi-rút và các hạt bụi bẩn.

Khi có muối trong nước, như trong nước biển, thì màng RO nên được sử dụng để lọc nước. Vì vậy, một màng RO sẽ làm sạch nước khỏi hầu hết các hóa chất. Những gì có thể đi qua màng RO là nước và các phân tử nhỏ hơn phân tử nước, như khí CO2. Các phân tử nhỏ hơn nước thường không gây hại cho sức khỏe. Nước RO rất tinh khiết gần chất lượng như nước cất. Các nhà sản xuất nước đóng chai thường sử dụng màng lọc nước RO (thẩm thấu ngược) để lọc nước.

Màng lọc nước là công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay. Máy lọc nước gia đình sử dụng màng lọc tốt hơn nhiều so với máy lọc nước sử dụng hóa chất và tia cực tím.

mang-loc-nano

Màng vi lọc là gì

Màng vi lọc có kích thước lỗ trung bình 0,1 micron. Kích thước lỗ lọc có thể thay đổi từ 0,05 micron đến 5 micron. Màng vi lọc giúp loại bỏ hiệu quả các ký sinh trùng trong nước như động vật nguyên sinh như Cryptosporidium và Giardia, nhưng không tốt để loại bỏ vi khuẩn và virus. Màng vi lọc chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để chế biến nước ép trái cây và các sản phẩm sữa.

Màng UF siêu lọc là gì

Màng có kích thước lỗ lọc lớn hơn tiếp theo là màng siêu lọc có kích thước lỗ trung bình 0,02 micron và có thể thay đổi từ 0,001 micron đến 0,05 micron. Màng UF sẽ không cho phép bất kỳ vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng cũng như bất kỳ vi khuẩn nào đi qua. Do đó, máy lọc nước, máy lọc nước uống sử dụng màng siêu lọc rất hữu ích trong trường hợp bạn có nguồn nước chất lượng tốt nhưng phải tự bảo vệ mình khỏi vi trùng. Máy lọc nước siêu lọc tốt hơn máy lọc nước UV vì máy lọc nước siêu lọc UF thực sự loại bỏ tất cả vi trùng và vi khuẩn khỏi nước uống, chỉ sử dụng áp lực nước máy thông thường.

Màng siêu lọc có kích thước lỗ lọc khoảng 0,002 đến 0,1 micron, màng lọc UF sẽ loại bỏ tất cả các loại vi sinh được loại bỏ bằng màng vi lọc - MF (loại bỏ một phần vi khuẩn), cũng như một số vi-rút (không loại bỏ được tuyệt đối đối với vi-rút) và các vật liệu humic.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.