Tìm hiểu đặc điểm của công nghệ lọc Nano

13/11/2019

Chia sẻ bài viết:

Trong xử lý nước, màng lọc Nano (NF) được sử dụng để loại bỏ độ cứng (thay cho chất làm mềm nước), loại bỏ thuốc trừ sâu và giảm màu. Công nghệ này cũng được ứng dụng cho các thiết bị máy lọc nước Nano, cùng Karofi tìm hiểu những đặc điểm của công nghệ lọc này qua bài viết dưới đây nhé!

may-loc-nuoc-5

1. Ứng dụng của công nghệ lọc Nano:

 • Loại bỏ nitrat / Nitrite trong nước uống.
 • Loại bỏ thuốc trừ sâu. 

Lọc nano thường được sử dụng để loại bỏ tạp chất có kích thước trong phạm vi 0,5-10nm và sẽ loại bỏ tất cả các phân tử đường và các ion đa hóa trị, chỉ có các ion đơn và nước có thể đi qua. Khả năng lọc của màng lọc nano được xác định bởi hai thông số khác nhau. Thứ nhất, độ lưu giữ phụ thuộc vào kích thước hợp chất hoặc trọng lượng phân tử. Các ion đơn trị hầu hết có thể đi qua màng lọc nano không bị cản trở trong khi hầu hết các ion đa hóa trị (như sunfat và cacbonat) bị giữ lại. Đối với anion, khả năng lọc của màng lọc nano tăng theo thứ tự: nitrat, clorua, hydroxide, sulfate, carbonate, phosphate. Đối với cation, khả năng lọc của màng lọc nano tăng theo thứ tự: proton, natri, kali, canxi, magiê, đồng, sắt.

20190711-may-loc-nuoc-1

2. Lợi ích của lọc nano

 • Chi phí vận hành thấp
 • Chi phí năng lượng thấp
 • Ít nước thải
 • Giảm tổng lượng chất rắn hòa tan (TDS) của nước lợ
 • Giảm thuốc trừ sâu và VOC (hóa chất hữu cơ)
 • Giảm kim loại nặng
 • Giảm nitrat và sunfat
 • Giảm tannin và độ đục
 • Làm mềm nước cứng
 • Không có hóa chất (nghĩa là không sử dụng muối hoặc hóa chất).

3. Tìm hiểu công nghệ lọc nano và loại công nghệ phổ biến khác

Hệ thống siêu lọc (UF)

Rỉ sắt, trầm tích, tạp chất lơ lửng, chất keo, vi khuẩn, chất hữu cơ phân tử và các chất có hại khác trong nước có thể được lọc ra với màng lọc UF.

Lọc nano

Khả năng lọc của máy lọc nước nano là điểm trung bình giữa siêu lọc và máy lọc nước RO thẩm thấu ngược, tốc độ khử muối thấp hơn RO.

danh-gia-may-loc-nuoc-2

Thẩm thấu ngược (RO)

Đầu những năm 60, Hoa Kỳ đã phát triển một công nghệ lọc nước hiệu quả cao sử dụng áp suất chênh lệch. Nó có thể lọc gần như tất cả các loại tạp chất trong nước, chỉ có phân tử nước được đi qua. Công nghệ lọc RO thường được sử dụng để lọc nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết công nghiệp và nước siêu tinh khiết dược phẩm. Công nghệ thẩm thấu ngược cần phải được điều áp, điện khí hóa.

Vi lọc

Bộ lọc PP thông thường, bộ lõi lọc nước than hoạt tính, bộ lọc gốm là công nghệ vi lọc, được sử dụng để lọc thô, lọc rỉ sét nhưng không thể loại bỏ các chất có hại như vi khuẩn trong nước. Lõi bông PP: thường chỉ được sử dụng cho các yêu cầu lọc thô, loại bỏ cặn trong nước, rỉ sét. Than hoạt tính: có thể loại bỏ mùi của nước. Nhưng vi khuẩn trong nước không thể được loại bỏ, và việc loại bỏ trầm tích và rỉ sét cũng rất kém. Lõi lọc gốm: kích thước tạp chất được lọc chỉ 0,1 micron, tốc độ dòng chảy thường nhỏ và không dễ dàng để làm sạch.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.