Than hoạt tính là gì? Lõi lọc than hoạt tính lọc nước uống hoạt động như thế nào?

11/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Than hoạt tính lọc nước là một trong những bộ lọc nước phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống và ứng dụng lọc nước khác nhau. Chúng được làm từ bột than hoạt tính (như một khối than hoạt tính) hoặc than hoạt tính dạng hạt (GAC).

loi-than-hoat-tinh-loc-nuoc

Than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính lọc nước ngăn chặn vật lý tất cả các chất gây ô nhiễm có kích thước lớn hơn lỗ rỗng của nó và hấp thụ các chất gây ô nhiễm có điện tích như hóa chất Clo.

Than hoạt tính chủ yếu được làm từ ba nguyên liệu sau:

Than bitum (tốt hơn so với than antraxit và than non)

Ưu điểm: Tính sẵn có cao, hàm lượng khoáng chất cao hơn và chi phí thấp.
Nhược điểm: Cần khai thác, có thể ảnh hưởng đến vị nước, kém sạch, dễ bị ô nhiễm và có kích thước lỗ rỗng lớn hơn so với các loại khác.

Gỗ

Ưu điểm: Có thể tái tạo, không cần khai thác và có thể khử màu và loại bỏ mùi vị khó chịu từ nước.
Nhược điểm: Không dễ sử dụng do thời gian sản xuất lâu hơn (cây cần thời gian phát triển) và khả năng lọc hạn chế do kích thước lỗ lớn.

Vỏ dừa

Ưu điểm: Có thể tái tạo, sẵn có và có mật độ và độ xốp cao nhất so với các vật liệu khác.

Trong số ba loại này, gáo dừa loại bỏ chất gây ô nhiễm hiệu quả nhất do kích thước vi hạt của nó, làm cho nó trở thành vật liệu tốt nhất cho than hoạt tính.

Cho đến ngày nay, than hoạt tính là cách lý tưởng nhất để loại bỏ mùi hôi và hóa chất ra khỏi nước, trở thành một trong những phương pháp lọc hiệu quả nhất được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước uống. Than hoạt tính có thể được sử dụng kết hợp với các công nghệ lọc khác để lọc nhiều chất gây ô nhiễm hơn.

Trên thị trường, lõi lọc than hoạt tính cho nước có các thông số khác nhau như dung tích, tốc độ dòng chảy, áp suất hoạt động (psi), nhiệt độ hoạt động, và kích thước lỗ lọc.

Than hoạt tính khả năng ngăn chặn các chất gây ô nhiễm có kích thước từ 50 micron xuống đến 0,5 micron, khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên của đa số các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

loi-than-hoat-tinh-loc-nuoc-3

Tại sao sử dụng than hoạt tính lọc nước?

Bây giờ bạn đã biết than hoạt tính lọc nước là gì, nhưng tại sao bạn cần sử dụng than hoạt tính lọc nước cho ngôi nhà của mình? Vì nước máy đã qua xử lý có chứa hóa chất Chlorine, vị, mùi và than hoạt tính lọc nước là bộ lọc hiệu quả nhất để loại bỏ hóa chất Chlorine, các chất khí và mùi trong nước. Bên cạnh đó, than hoạt tính lọc nước còn có thể loại bỏ các chất cặn bẩn, VOC, các chất bẩn có trong nước một cách hiệu quả.

Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC) so với than hoạt tính dạng hạt (GAC). Có hai dạng than hoạt tính, đó là Than hoạt tính dạng khối (SBAC) và Than hoạt tính dạng hạt (GAC).

Cách hoạt động của Than hoạt tính lọc nước
Khi nước ô nhiễm chảy qua lỗ lọc than hoạt tính, tất cả các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước lỗ xốp sẽ bị hấp phụ và tích tụ trên lại trên bề mặt của than hoạt tính. Đồng thời, than hoạt tính tích điện dương hút tất cả các chất hóa học mang điện tích âm như Clo vào nó. Ngoài ra, bản thân vật liệu carbon sẽ hấp thụ mùi và vị khó chịu từ nước chảy qua nó.

loi-than-hoat-tinh-loc-nuoc-1

Ưu điểm của than hoạt tính lọc nước:

  • Hiệu quả trong việc loại bỏ vị và mùi clo, hóa chất.
  • Loại bỏ trầm tích hiệu quả.
  • Không tốn kém 

Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước để lọc nước hiệu quả
Mặc dù lõi lọc than hoạt tính có nhiều ưu điểm trong lọc nước nhưng vẫn cần kết hợp với các công nghệ lọc khác để hoạt động hiệu quả hơn.

Ví dụ, có một bộ lọc thô (để loại bỏ các tạp chất kích thước lớn) trước, giúp than hoạt tính lọc nước loại bỏ các chất bẩn và hóa chất còn sót lại một cách hiệu quả với tuổi thọ cao hơn nhiều.

Kết hợp cùng các công nghệ lọc khác như RO - thẩm thấu ngược (có thể loại bỏ chất rắn hòa tan, kim loại nặng, chất gây ô nhiễm vô cơ và khoáng chất) trong các thiết bị máy nóng lạnh RO - bộ lọc nước uống gia đình, than hoạt tính lọc nước có thể tăng cường hiệu quả lọc. Vậy là bạn đã biết than hoạt tính lọc nước là gì và than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào trong việc loại bỏ các chất bẩn độc hại trong nước.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.