Sử dụng điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện đúng cách

30/11/2021

Chia sẻ bài viết:

Điều hòa 2 chiều chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta hiện nay, nhưng việc sử dụng đúng cách và tiết kiệm điện điều hòa không phải ai cũng biết. Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn, sử dụng điều hòa 2 chiều.

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp 

Một căn phòng có diện tích lớn thì một chiếc điều hòa có công suất bé sẽ không thể làm mát hay sưởi ấm đủ. Ngược lại, phòng nhỏ mà sử dụng điều hòa có công suất lớn sẽ gây lãng phí điện năng. Chính vì vậy, khi mua điều hòa điều đầu tiên tiêu chí bạn cần lựa chọn là phù hợp với diện tích căn phòng. 

  • Công suất 9000 BTU: Dành cho phòng diện tích dưới 15m²
  • Công suất 12000 BTU: Dành cho phòng diện tích từ 15-20m²
  • Công suất 18000 BTU: Dành cho phòng diện tích từ 20-30m²
  • Công suất 24000 BTU: Dành cho phòng diện tích từ 30-40m²

Bật điều hòa ở nhiệt độ phù hợp không quá thấp

Theo thói quen nhiều người vừa đi ngoài đường nắng nóng về sẽ sử dụng chế độ làm lạnh nhanh hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất để nhanh chóng được tận hưởng không gian mát lạnh.

Do đó, việc làm này vô tình khiến điều hòa tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh và phải duy trì mức nhiệt thấp trong thời gian dài. Ngoài ra do thay đổi nhiệt độ đột ngột của căn phòng mở điều hòa khiến cơ thể không kịp thích nghi sẽ dẫn đến bị sốc nhiệt, hoa mắt, chóng mặt, cảm đột ngột,...

Vì vậy bạn không nên bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp dưới 25°C, hạn chế sử dụng tính năng làm lạnh nhanh khi từ ngoài trời nắng về để bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm điện năng.

Bật quạt song song khi bật điều hòa

Bạn nghĩ rằng mình đang lãng phí quá nhiều điện năng cho việc sử dụng cùng lúc quạt điện và điều hòa? Sai lầm đấy nhé!

Bật quạt điện trong 15-20 phút đầu không chỉ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn trong lúc đợi điều hòa làm mát mà nó còn giúp không khí trong phòng được luân chuyển đồng đều, làm lạnh phòng nhanh chóng.

Sử dụng nội thất có gam màu sáng, vật liệu cách nhiệt cho phòng

Việc làm mát hay sưởi ấm của điều hòa cũng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu bạn không muốn điều hòa hoạt động liên tục, tốn kém điện năng vì bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài thì hãy sử dụng chất liệu cách nhiệt cho trần nhà.

Ngoài ra, nội thất màu trắng, gam màu tươi sáng cũng sẽ giúp hạn chế hấp thu nhiệt từ bên ngoài vào phòng.

Bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên kiểm tra điều hòa

Cũng giống như con người, máy móc cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo máy hoạt động trơn tru, tránh hư hỏng nặng và an toàn cho sức khỏe. Thông thường điều hòa được bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng 1 lần.

kiem-tra-dieu-hoa-thuong-xuyen

Việc bảo dưỡng này giúp cho điều hòa được kéo dài tuổi thọ sử dụng, tăng hiệu suất hoạt động mà nó còn nhanh chóng phát hiện ra sự cố hư hỏng, tránh gây lãng phí điện năng.

Nguồn: karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.