Ô nhiễm không khí - Mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe con người ở châu Âu

30/11/2021

Chia sẻ bài viết:

Ngày 15/11, cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2.5 (có đường kính dưới 2,5 micromet) đã khiến 307.000 người tử vong mỗi năm, mặc dù con số này đã giảm 10% so với trước đây. 

Theo báo cáo của EEA, hiện nay số ca tử vong do các hạt vật chất nhỏ được gọi là bụi mịn là 346.000 ca. Tuy nhiên, EEA cũng cho biết nếu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuân theo những hướng dẫn mới nhất về chất lượng không khí của WHO có thể giúp giảm số ca tử vong do biến đổi khí hậu xuống ½ trong năm tới. 

Từ đầu năm 1990, các hạt mịn xâm nhập vào phổi là nguyên nhân dẫn đến gần 1 triệu ca tử vong ở 27 quốc gia thành viên của EU. Đến năm 2005, số ca tử vong đã giảm ½, còn 450.000 vào năm 2005. Đến năm 2009, con số đã giảm xuống còn khoảng 173.000 ca. Sự sụt giảm được cho là do thời tiết thuận lợi, chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với trước đây. 

o-nhiem-khong-khi-moi-de-doa-lon-nhat-den-suc-khoe-con-nguoi-o-chau-au-1

Theo khảo sát, năm 2019, số ca tử vong do bụi mịn tại Đức là 53.800 ca, ở Italy là 49.900 ca, ở Pháp là 29.800 ca, ở Tây Ban Nha là 23.300 ca, Ba Lan là 39.900 ca. 

Bên cạnh đó, theo ghi nhận quả EEA, số ca tử vong sớm còn liên quan đến chất gây ô nhiễm khác là nitơ điôxít (N02) từ ô tô, xe tải và các nhà máy điện . Từ năm 2018 đến 2019, số ca tử vong đã giảm xuống ¼ còn 40.000 ca. Bên cạnh đó, các trường hợp tử vong liên quan dến tầng ozone (O3) năm 2018 giảm 13%, xuống còn 16.800 ca. 

Các chuyên gia của EEA cho biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người châu Âu. Các bệnh về tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, thậm chí là ung thư gây tử vong do ô nhiễm không khí. 

EEA cũng cảnh báo thêm về tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn. 

Theo ước tính của WHO, tình trạng ô nhiễm không khí là “kẻ giết người vô hình" lấy đi sinh mạng của hơn 7 triệu người. Con số này tương đương với các ca tử vong do hút thuốc và suy dinh dưỡng. Với những con số đáng bao động như vậy, WHO đã thực hiện các biện pháp siết chặt hạn chế các chất gây ô nhiễm không khí từ năm 2005. 

o-nhiem-khong-khi-moi-de-doa-lon-nhat-den-suc-khoe-con-nguoi-o-chau-au-2

Giám đốc EEA Hans Bruyninck cho biết: “Cần đầu tư vào hệ thống sưởi, giao thông, nông nghiệp và công nghiệp sạch để cải thiện sức khoẻ, năng suất và chất lượng cuộc sống cho người dân châu Âu. Đặc biệt cần chú ý đến nhóm người dễ bị tổn thương như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai.” 

EU đã đặt mục tiêu giảm ít nhất 55% ca tử vong do ô nhiễm bụi mịn vào năm 2030 so với năm 2005. Và trong trường hợp, tốc độ ô nhiễm không khí vẫn như hiện nay, EEA sẽ tiếp tục đặt mục tiêu cho năm 2032. Tuy nhiên, các yếu tố về đô thị hoá và dân số già tại các nước châu Âu gia tăng, có thể gây khó khăn cho việc đạt được mục tiêu như EEA đề ra. 

Không chỉ châu Âu, tình trạng ô nhiễm không khí cũng là một vấn đề nan giải đối với các quốc gia châu Á. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có chất lượng không khí thuộc nhóm báo động đỏ, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. 

Để giảm thiểu tình trạng này, ngoài việc hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, di dời nhà máy, khu công nghiệp, trồng cây xanh thì sử dụng máy lọc không khí được xem là một trong những biện pháp lý tưởng để mỗi gia đình có thể tự chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của các thành viên. 

Máy lọc không khí Karofi là một trong những dòng máy lọc không khí hàng đầu Việt Nam hiện nay, với khả năng lọc sạch 99.97% bụi bẩn (kể cả bụi siêu mịn PM 2.5), virus, vi khuẩn, lông động vật, chất gây dị ứng, mùi khó chịu,... mang lại không khí trong lành, dễ chịu và an toàn đối với sức khoẻ con người. Ứng dụng công nghệ thông minh, máy lọc không khí Karofi có thể chủ động cảnh báo chất lượng không khí, có khả năng khuếch tán ion âm để mang lại cảm giác thư giãn, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cho người sử dụng. 

máy lọc không khí Karofi

Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại: https://karofi.com/may-loc-khong-khi-17 hoặc liên hệ tới Hotline 1900 6418 để được nhân viên tư vấn.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.