Những Lợi ích và rủi ro của nước kiềm

27/05/2019

Chia sẻ bài viết:

Bạn có thể đã nghe nhiều thông về lợi ích cho sức khỏe của nước kiềm. Một số người cho rằng nước kiềm có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, điều chỉnh mức độ pH của cơ thể bạn và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư. Hãy cùng Karofi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Độ pH ảnh hưởng đến tính kiềm trong nước.

Độ pH là một con số đo lường mức độ axit hoặc kiềm của một chất theo thang điểm từ 0 đến 14. Ví dụ, thứ gì đó có độ pH bằng 1 sẽ rất axit và thứ gì đó có độ pH là 13 sẽ rất kiềm. Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Bởi vì điều này, một số người ủng hộ nước kiềm tin rằng nó có thể trung hòa axit trong cơ thể. Nước uống thông thường thường có độ pH trung tính là 7. Nước kiềm thường có độ pH là 8 hoặc 9. Tuy nhiên, chỉ riêng độ pH cũng không đủ để truyền độ kiềm đáng kể vào nước.
 
Nước kiềm cũng phải chứa khoáng chất kiềm và khả năng khử oxy hóa âm tính (ORP). ORP là khả năng của nước hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giá trị ORP càng âm, nó càng giúp chống oxy hóa tốt.
 
 
Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể hữu ích trong một số điều kiện.
 
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng uống nước kiềm có gas tự nhiên (độ pH là 8,8) có thể giúp khử hoạt tính pepsin, enzyme chính gây ra trào ngược axit.
 
Một nghiên cứu khác cho thấy uống nước ion kiềm có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.
 
Mặc dù thiếu các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, những người ủng hộ nước kiềm vẫn tin vào lợi ích sức khỏe được của nó. Bao gồm:
  • Chống lão hóa (thông qua các chất chống oxy hóa lỏng hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể con người).
  • Làm sạch hệ tiêu hóa
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
  • Hydrat hóa, sức khỏe của da và các đặc tính giải độc khác
  • Giảm cân
  • Ngừa ung thư

2. Tác dụng phụ có thể xảy ra và rủi ro của nước kiềm

Mặc dù nước uống kiềm được coi là an toàn, nhưng nó có thể tạo ra tác dụng phụ tiêu cực.
 
Một số ví dụ về tác dụng phụ tiêu cực bao gồm giảm axit dạ dày tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn và xua đuổi các mầm bệnh không mong muốn khác xâm nhập vào máu của bạn.
 
Ngoài ra, sự dư thừa tổng thể của kiềm trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng có thể dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa, một tình trạng có thể tạo ra các triệu chứng sau:
 
  • Buồn nôn
  • Co giật cơ bắp
  • Ngứa ran ở tay chân hoặc mặt
Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của hạ canxi máu là do uống nước kiềm, nhưng do tuyến cận giáp hoạt động kém.

3. Tự nhiên hay nhân tạo?

Nước kiềm tự nhiên khi nước đi qua đá - như suối - và lấy khoáng chất, làm tăng mức độ kiềm của nó. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng máy lọc nước ion kiềm là nước đã trải qua một quá trình hóa học gọi là điện phân.
 
Kỹ thuật này gọi là ion hóa để tăng độ pH của nước thông thường. Các nhà sản xuất ion hóa nói rằng điện được sử dụng để tách các phân tử trong nước có tính kiềm hơn.
 
Tuy nhiên, một số bác sĩ và nhà nghiên cứu nói rằng những tuyên bố này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu chất lượng. Chất lượng nước của nguồn ban đầu, trước khi ion hóa, là rất quan trọng để đảm bảo các chất gây ô nhiễm không có trong nước uống.
 
Một số nhà khoa học khuyên sử dụng máy lọc nước tích hợp màng lọc RO thẩm thấu ngược để làm sạch nước, trước khi kết nối máy ion hóa (có thể tăng pH và thêm khoáng chất).
 
 
Uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn, vì nó chứa khoáng chất tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với nước kiềm nhân tạo, có khả năng chứa ít khoáng chất hơn mức cần thiết cho sức khỏe. Việc lạm dụng quá mức có thể khiến bạn thiếu khoáng chất.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.