Những điều bạn cần biết về tình trạng mất nước của cơ thể

20/08/2019

Chia sẻ bài viết:

Tình trạng cơ thể thiếu nước, mất nước có thể đến bất ngờ vào một ngày nóng bức. Bạn nhận ra cơ thể mình đang thiếu hay mất nước là khi cảm thấy cơ thể có các dấu hiệu như: khô miệng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,... Thực tế là tình trạng thiếu/ mất nước này có thể diễn ra vào mọi lúc mà không hề phụ thuộc vào thời tiết hay mức độ vận động của cơ thể bạn. Mỗi năm, có hàng nghìn người phải nhập viện với tình trạng cơ thể thiếu nước nghiêm trọng. 

dehydration-causes-symtoms-treatments

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước hay nghiêm trọng hơn là mất nước này hoàn toàn có thể được phòng ngừa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng thiếu nước và cách phòng ngừa nó.

Điều gì gây ra tình trạng mất/ thiếu nước này

Tình trạng cơ thể thiếu nước xảy ra khi cơ thể bạn mất đi lượng chất lỏng và các chấ điện giải nhiều hơn lượng được cung cấp bổ sung. 60% cơ thể bạn là nước. Đây cũng là tỷ lệ cần được duy trì để đảm bảo cơ thể bạn có thể hoạt động một cách ổn định nhất. Cơ thể lọi bỏ một lượng lớn chất thải qua dạn chất lỏng. Chính vì vậy nếu lượng chất lỏng này không được bổ sung, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước hay mất nước. 

Các mức độ mất nước thông thường ở cơ thể

Nếu lượng chất lỏng bị mất đi của cơ thể bạn lớn hơn mức 3-4%, cơ thể bạn đã bắt đầu tình trạng thiếu nước với 3 cấp độ chính.

Thiếu nước nhẹ: cơ thể mất 5-6% lượng chất lỏng. Các hoạt động của cơ thể bạn sẽ trở nên chậm lại, bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, mất cân bằng.

Thiếu nước mức độ vừa: cơ thể mất đi 7-10% lượng chất lỏng. Ở mức độ này, huyết áp của bạn sẽ bị giảm, da trở nên khô hơn, mạch đập nhanh hơn bình thường, da bạn sẽ dần mất tính đàn hồi.

Thiếu nước mức độ nặng: Nếu cơ thể bạn mất đi trên 10% nước, bạn sẽ gặp phải vấn đề lớn. Cơ thể sẽ mất dần các chất điện giải. Nếu không bổ sung kịp thời và để lượng nước mất đi trong cơ thể lớn hơn, nguy cơ tử vong sẽ là rất cao.

Những hậu quả của việc thiếu nước nghiêm trọng có thể để lại

Mặc dù các triệu chứng bạn gặp phải khi cơ thể thiếu nước sẽ dần mất đi khi bạn bổ sung đủ nước cho cơ thể. Việc thiếu nước nghiêm trọng có thể để lại nhiều tổn thương đối với cơ thể bạn:

Tổn thương cơ bắp: Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng có thể gây ra thương tổn với các cơ bắp trong nhiều ngày tiếp sáu đó. Tình trạng các cơ bị đau nhức và khó vận động là một trong những hậu quả của việc thiếu nước nghiêm trọng của cơ thể.

Sỏi thận: Việc cơ thể bị thiếu nước dẫn đến tình trạng các khoáng chất trong cơ thể không được hòa tan và sử dụng. Thêm vào đó, các chất thải trong cơ thể cũng không được loại bỏ hết. Những hành phần này sẽ tích tụ trong thận và dần hình thành các khối sỏi gây ảnh hưởng rất nhiều với các hoạt động của thận.

Ngoài 2 vấn đề chính trên, việc cơ thể thiếu nước còn để lại rất nhiều hậu quả lâu dài khác.

Ngăn chặn tình trạng thiếu nước của cơ thể

photo1525943504962-152594350496470020624

Thiếu và mất nước trong cơ thể có thể gây ra cũng như để lại nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Hãy tập thói quen uống đủ nước và ăn các thực phẩm giàu nước như rau, hoa quả,... mỗi ngày.

Thêm vào đó, ngoài uống đủ nước, việc đảm bảo mức độ an toàn của nguồn nước uống là vô cùng quan trọng. Trong thời điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đa rất nghiêm trọng, việc sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO để loại bỏ đến 99,99% các thành phần gây hại trong nước là vô cùng quan trọng.

Hãy tham khảo và chọn mua các sản phẩm máy lọc nước RO của Karofi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho gai đình bạn và được tham gia nhiều chương trình hấp dẫn như "60 ngày miễn phí đổi trả"của Karofi
60-ngay-doi-tra

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.