Vi khuẩn coliform trong nước có hại không và xử lý nó như thế nào ?

17/08/2019

Chia sẻ bài viết:

Chất lượng nguồn nước uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến sự an toàn sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ nguồn nước nhiễm các loại vi khuẩn và đặc biệt là vi khuẩn Coliform rất cao. Tỷ lệ vi khuẩn Coliform có trong nước là một trong những yếu tố quan trọng dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

1. Vi khuẩn Coliform là gì?

Coliform là một loại vi khuẩn gram kị khí. Loại vi khuẩn này mang hình dạng que và không có bào tử sống . Chúng sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau như đất, nguồn nước sinh hoạt, nước uống , thức ăn, chất thải động vật,... Tuy được co là một loại vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh cho cơ thể con người nhưng sự tồn tại của chúng trong nguồn nước uống là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh cho cơ thể con người.

vi-khuan-colifroms

 

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người. Người ta căn cứ vào hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Theo đó, trong nước ăn, thức uống, vi khuẩn Coliform không được phép tồn tại. Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng vi khuẩn Coliform phải ở dưới mức 50 Coliform / 100 ml nước.

2. Mối nguy hại đến từ vi khuẩn Coliform

Coliform là một trong những tác nhân gây nên chứng mấy nước, tiêu chảy, rối loạn máu, suy thận và thậm chí là tử vong. Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ không có dấu hiệu gì khác thường trong thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày. Sau thời gian đó, cơ thể người nhiễm sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ,...

tieuchay-daubung

 

Tùy vào mức độ nhiễm khuẩn và thể trạng người nhiễm, cơ thể sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Việc điều trị bằng cách bù nước và chất điện giải, đa số cơ thể nhiễm khuẩn Coliform có thể tự hồi phục lại. Tuy nhiên, do sức đề kháng kém ở người già và trẻ nhỏ, các đối tượng này khi nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

3. Nguyên nhân khiến cho loại vi khuẩn này xuất hiện trong nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho loại vi khuẩn này xuất hiện trong nguồn nước ở Việt Nam. Có thể kể đến như:

  • Nguồn nước thải, chất thải được xử lý không đúng cách hoặc việc xử lý chúng không đúng theo quy trình.
  • Đường ống dẫn nước đã cũ vào không được thay thế, sửa chữa.
  • Vi khuẩn Coliform có trong đất nhiễm vào nguồn nước ngầm.

4. Những cách xử lý vi khuẩn Coliform trong nước uống

Đun nước sôi và để nguội trước khi sử dụng là phương pháp đơn giản nhất để có thể xử lý loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, phương pháp này đem lại hiệu quả không cao và không có khả năng loại bỏ nhiều loại vi khuẩn nhỏ hơn khác.

Khử trùng nước bằng hóa chất Clo là phương pháp được các nhà máy nước áp dụng để xử lý nước máy. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ để lại dư lượng Clo gây mùi vị khó chịu trong nước. Ngoài ra, nước máy được xử lý chưa thể uống trực tiếp được. 

Sử dụng máy các loại máy lọc nước RO là phương pháp được đánh giá cao nhất cả về tính tiện dụng cũng như mức độ hiệu quả. Được trang bị công nghệ lọc RO hiện đại, màng lọc RO với kích cỡ 0.0001 micron và hệ thống lõi lọc với đầy đủ chức năng khác, máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Coliform và loại bỏ lên tới 99,99% các thành phần gây hại có trong nước.

Hiện nay, Karofi là thương hiệu cung cấp máy lọc nước RO duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp. Các sản phẩm máy lọc nước RO của Karofi chắc chắn sẽ mang đến nguồn nước uống trong sạch và an toàn hơn cho người dùng.

Tham khảo và chọn mua các sản phẩm máy lọc nước, cây lọc nước RO của Karofi ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.