Nguyên nhân bị khô mũi khi nằm điều hòa và cách khắc phục

27/06/2022

Chia sẻ bài viết:

Tình trạng khô mũi khi nằm điều hòa tuy gây ra sự khó chịu nhưng hiếm khi trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, cũng có nhiều biện pháp đơn giản để bạn cải thiện và ngăn ngừa tình trạng này. Nguyên nhân bị khô mũi khi nằm điều hòa và cách khắc phục như thế nào?

1. Nguyên nhân nằm điều hòa bị khô mũi họng

- Có thể bị mất nước

Sau khi ở trong môi trường máy lạnh 1 thời gian thì cơ thể của bạn sẽ có tình trạng mất nước từ ngoài da vào bên trong cơ thể. Những nơi mà bị ảnh hưởng nhất chính là cổ họng và mũi bởi chúng ta hít khí lạnh liên tục nên làm tuyến nước bọt không đủ tiết.

met-moi-khi-thieu-nuoc
(Ảnh: Internet)

- Độ ẩm không khí thấp

Nguyên lý làm lạnh của máy điều hòa là hấp thụ nhiệt. Trong quá trình làm lạnh luồng không khí sẽ đi qua nhiều bộ phận làm lạnh. Bởi thế, độ ẩm trong không khí bị hóa lỏng khi gặp nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến hiện tượng có nước chảy ra từ đường ống của máy lạnh.

- Ngủ mở miệng

Lúc ngủ mở miệng có thể khiến tắc nghẽn mũi do vách ngăn của mũi bị lệch. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị khô họng và nghẹt mũi mỗi buổi sáng.

kho-mui-khi-nam-dieu-hoa-ngu-ha-mieng
(Ảnh: Internet)

- Không bảo trì, vệ sinh điều hòa thường xuyên

Khi không được bảo trì, vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ dẫn đến đóng bụi bẩn, sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc....dẫn đến tình trạng khô họng, nghẹt mũi. Không khí sau khi đi qua điều hòa sẽ mang bụi bẩn, vi khuẩn làm ô nhiễm không khí trong phòng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

- Không thông gió

Phòng bật điều hòa thường luôn bịt kín các lỗ thông hơi, ngăn cách không khí trong nhà và ngoài trời. Bởi thế, không khí bị giữ lại trong nhà thời gian dài thì rất dễ bị tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Mẹo làm giảm ngạt mũi khi nằm điều hòa

- Tăng độ ẩm trong phòng

Bạn có thể sử dụng chậu nước nhỏ để ở trong phòng hoặc 1 cái khăn ẩm bên cạnh chỗ nằm hay ngồi để tăng độ ẩm và trao đổi không khí. Việc tăng độ ẩm sẽ giúp giảm tình trạng nghẹt mũi và giúp mũi và họng dịu hơn.

Bên cạnh đấy, bạn cũng có thể sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hơi nước, máy lọc không khí hoặc máy tạo độ ẩm giúp cải thiện tình trạng khô bên trong phòng.

- Bổ sung nước và chất dinh dưỡng giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu

Mỗi ngày bạn nên uống 1,5L - 2L nước, nước lọc tinh khiết, nước hoa quả và có thể uống nước canh.... giúp tăng sức đề kháng bảo vệ cổ họng và phổi.

se-ra-sao-neu-co-the-thieu-nuoc
(Ảnh: Internet)

- Sử dụng chế độ ngủ 

Hiện nay các dòng điều hòa đều có chế độ ban đêm, chỉ cần kích hoạt chế độ này trước khi ngủ. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng mất nước trong cơ thể cũng như sẽ hạn chế được độ ẩm không khí bị giảm sâu giúp bạn ngủ ngon hơn.

- Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể khó thích ứng, dễ bị sốc nhiệt nên dễ bị ốm. Bởi thế, khi bạn từ bên ngoài vào phòng nên bật điều hòa ở nhiệt độ thích hợp rồi giảm dần. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng quạt điện để điều hòa nhiệt độ phòng được tốt hơn. Nhiệt độ chênh lệch của điều hòa với bên ngoài thích hợp nhất nên từ 8 - 10 độ C vừa tiết kiệm điện năng vừa giúp ổn định thân nhiệt.

- Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên, bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng.  Không dùng các loại thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

- Vệ sinh điều hòa và máy lạnh định kỳ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh điều hòa định kỳ từ 3 - 6 tháng trở lên sẽ giúp không khí được lưu thông, hạn chế vi khuẩn và nấm mốc. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm điện và bảo vệ tuổi thọ của máy.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.