Lợi ích của nước kiềm và cách tạo nước kiềm tại nhà?

17/01/2020

Chia sẻ bài viết:

Rất nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên rằng việc duy trì cân bằng độ pH phù hợp là rất cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Để hiểu được bản chất của axit và kiềm, trước tiên hãy tìm hiểu giá trị pH là gì. Độ pH là thước đo nồng độ ion hydro. Giá trị pH là thước đo mức độ axit hoặc bazơ/kiềm của dung dịch theo thang điểm từ 0 đến 14. Giá trị pH 7 được coi là trung tính, giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là axit và pH lớn hơn 7 được coi là kiềm.

nuoc-kiem-3

1. Nước kiềm là gì?

Nước kiềm là nước có giá trị pH cao hơn 7. Nhiều chuyên gia y tế và nghiên cứu trong lĩnh vực này tin rằng nước kiềm tốt cho những người có lượng axit dư thừa vì nó giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Tác dụng trung hòa này làm giảm độ axit và giúp ngăn ngừa và kiểm soát một số bệnh do trào ngược axit cao như bệnh tim, các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, viêm khớp, miễn dịch kém, v.v.

Ví dụ. nếu mức pH là 1, có nghĩa là dung dịch rất axit và nếu là 14 thì nó rất kiềm. Nước kiềm có giá trị pH thường dao động trong khoảng 8 hoặc 9.

Có nhiều lợi ích của việc uống nước kiềm và có một số cách để tạo ra nước kiềm. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

2. Lợi ích sức khỏe của nước kiềm

Có một số nhầm lẫn và tranh cãi về lợi ích sức khỏe của nước kiềm. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng thiếu các nghiên cứu đầy đủ để khẳng định lợi ích sức khỏe của nước kiềm. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của nước kiềm trong một số điều kiện sức khỏe.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy uống nước kiềm có độ pH là 8,8 có thể giúp khử hoạt tính pepsin, đây là enzyme chính gây ra trào ngược axit.

Nước kiềm được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như:

  • Cải thiện tiêu hóa
  • Sức mạnh của xương
  • Tăng cường miễn dịch
  • Giảm độ axit
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Giải độc
  • Chống lão hóa
  • Giúp giảm cân

Bạn muốn biết làm thế nào để tạo nước kiềm? Nhưng trước khi tìm hiểu cách tạo ra nước kiềm, điều quan trọng trước tiên là xác định giá trị pH của nước thô hoặc nước tinh khiết. Bạn cũng nên lưu ý giá trị pH của nước sau khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào để tạo ra nước kiềm, điều này sẽ cho bạn biết mức độ cải thiện giá trị pH đã đạt được.

uong-nuoc-karofi-2

3. Làm thế nào để kiểm tra độ kiềm của nước?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra giá trị pH của nước bằng cách sử dụng giấy quỳ, chỉ cần nhúng giấy quỳ vào nước, để yên trong giây lát và sau đó so sánh màu của giấy quỳ với biểu đồ màu pH tiêu chuẩn để tìm giá trị pH. Lưu ý giá trị pH và nếu đó là 7 hoặc thấp hơn bạn nên kiềm hóa nước bằng một trong những cách được liệt kê dưới đây. Sau khi kiềm hóa, giá trị pH của nước phải là 8 hoặc 9.

4. Cách tạo nước kiềm tại nhà?

Nếu bạn đang uống nước có giá trị pH thấp và đang phải đối mặt với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến độ axit thì trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để hiểu về sự cần thiết của nước kiềm.

Có một số cách để tạo ra nước kiềm hay nói cách khác là tăng độ pH hoặc tính kiềm của nước bằng cách sử dụng các bộ lọc kiềm đặc biệt và các chất phụ gia làm tăng mức độ pH, thay đổi giá trị pH của nước từ trung tính sang kiềm. Hãy tham khảo một số cách khác nhau để tạo ra nước kiềm tại nhà.

4.1. Sử dụng Baking Soda

Baking soda có độ kiềm cao (giá trị pH 9) và khi bạn trộn baking soda với nước, nó làm tăng tính kiềm của nước. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một nửa muỗng baking soda vào khoảng bốn lít nước uống và khuấy nước cho đến khi baking soda tan hoàn toàn. Bạn có thể uống nước kiềm này.

4.2. Sử dụng chanh

Chanh ở dạng tự nhiên có tính axit với độ pH khoảng 2, nhưng khi thêm vào nước, nước chanh được chuyển hóa trở thành nước kiềm với độ pH trên 7. Đây là lý do tại sao bạn nghe thấy nhiều khuyến nghị nên uống một ly nước chanh buổi sáng.

uong-nuoc-am-cho-da-4

Đổ đầy khoảng 1,5 đến 2 lít nước vào bình. Cắt một quả chanh thành lát mỏng và thêm vào nước - nhưng đừng vắt nước ra nước cốt chanh, là bạn đã có nước kiềm để uống.

4.3. Sử dụng thuốc giảm pH

Bạn có thể mua một chai thuốc giảm pH trực tuyến hoặc từ một cửa hàng dược gần bạn. Thuốc giảm pH chứa khoáng chất kiềm cao. Thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất xem bạn cần thêm bao nhiêu để tạo nước kiềm.

4.4. Thêm bộ lọc kiềm vào máy lọc nước của bạn

Nếu bạn đang sử dụng máy lọc nước uống gia đình hay máy lọc nước uống nóng lạnh RO tại nhà và nước tinh khiết có giá trị pH từ 7 trở xuống thì bạn có thể lõi lọc kiềm để tăng giá trị pH. Lõi lọc kiềm này nên được lắp vào sau quá trình lọc, sau lõi lọc UV hoặc sau lõi lọc carbon, ngay trước khi nước được đưa vào bình chứa.

alkaline

 

5. Tác dụng phụ của nước kiềm?

Nước kiềm thường được coi là an toàn, nhưng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ phổ biến khi bạn chuyển sang nước kiềm. Những tác dụng phụ này là đau đầu, chảy nước mũi, mệt mỏi và phân sẫm màu và mềm hơn. Nhưng những tác dụng phụ này thực sự là một dấu hiệu tích cực của cơ thể bạn đang trải qua quá trình thải độc. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất khi cơ thể bạn quen với nước kiềm, có thể mất từ ​​vài ngày đến 2 đến 3 tuần.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng của tình trạng kiềm quá mức là nó có thể phá vỡ mức pH bình thường của cơ thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm kiềm chuyển hóa - điều này gây buồn nôn, run tay và ngứa ran ở tay và chân.

6. Nước kiềm có an toàn không?

Nước kiềm có giá trị pH 8 hoặc 9 chắc chắn an toàn. Không có tranh luận về sự an toàn của nước kiềm, vấn đề duy nhất mà nhiều chuyên gia y tế gặp phải với nước kiềm là tuyên bố về lợi ích sức khỏe. Điều này là bởi hiện tại không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nước kiềm.

Uống nước kiềm tự nhiên (nước tự nhiên đi qua đá, lấy khoáng chất, làm tăng mức độ kiềm như nước suối) thường được coi là an toàn, vì nó có chứa khoáng chất tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với nước kiềm nhân tạo, có thể chứa hàm lượng khoáng chất thiết yếu thấp; pH cao hơn không nhất thiết có nghĩa là nhiều khoáng chất.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.