Cách làm sạch không khí trong phòng ngủ - trong nhà

15/10/2019

Chia sẻ bài viết:

Mặc dù ô nhiễm không khí đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng, nhưng điều mà nhiều người không nhận ra là không khí trong nhà là vấn đề lớn hơn đối với sức khỏe của chúng ta so với không khí ngoài trời. Ô nhiễm không khí trong nhà thường được gây ra bởi sự tích tụ của bụi bẩn, nấm mốc, độ ẩm và các chất gây dị ứng khác. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch không khí trong phòng ngủ đơn giản mà hiệu quả.

cách lọc không khí trong nhà

1. Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng

Hít thở không khí trong nhà rất quan trọng đặc biệt nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt. Hầu hết mọi người dành một lượng thời gian đáng kể trong nhà hoặc trong văn phòng, nơi các chất ô nhiễm có thể gây đau đầu, dị ứng, kích ứng mắt và mệt mỏi.

Các chất ô nhiễm nguy hiểm khác thậm chí có thể dẫn đến một số loại ung thư và các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn đang hít thở không khí sạch, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa nhiều mối nguy hạiX cho sức khỏe.

Xem thêm: Top 7 ứng dụng đo, kiểm tra chất lượng không khí ô nhiễm

2. Các chất ô nhiễm trong nhà thường gặp

  • Các chất gây ô nhiễm như nitơ dioxide, carbon monoxide đến từ các thiết bị đốt nhiên liệu như bếp gas, bếp củi, lò sưởi.
  • Hút thuốc, một chất gây ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nặng nề đến những người đang mắc bệnh hen suyễn và làm tăng nguy cơ tử vong.
  • Radon là một chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Những chất gây ô nhiễm nguy hiểm này thường xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt trên tường.

Do đó, chất lượng không khí trong nhà là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe. Dưới đây là lời khuyên để làm sạch không khí trong nhà của bạn.

cách làm sạch không khí trong phòng ngủ

2.1. Làm sạch không khí trong nhà bằng cách mở cửa sổ

Mặc dù đây có lẽ là cách làm sạch không khí trong phòng ngủ đơn giản nhất, nhưng vẫn rất quan trọng khi làm sạch không khí trong nhà của bạn. Thực hành thói quen này là một khởi đầu tuyệt vời vì nó giúp giảm nồng độ carbon dioxide cũng như các hóa chất độc hại khác.

Dù bạn có tin hay không, chất lượng không khí trong nhà kém hơn rất nhiều lần so với ngoài trời. Điều này có thể nghiêm trọng hơn khi bạn thêm một lớp sơn mới hoặc sắm thêm một món đồ nội thất gỗ mới. Do đó, bạn cần phải mở các cửa sổ trong ít nhất 10 đến 20 phút và làm điều đó mỗi ngày.

2.2. Làm sạch không khí trong nhà bằng cách tránh khói thuốc

Những người hút thuốc gây ra khoảng 85% nguy cơ ô nhiễm. Tuy nhiên, cho dù bạn có phải là người hút thuốc hay không, bạn cần tránh xa người hút thuốc để tránh hút thuốc thụ động.

Hãy nhớ rằng, thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất như chất gây ung thư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hít phải nó. Khói thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe của người hút thuốc và cả những người thụ động hít phải khói thuốc.

Vì vậy, thêm một cách làm sạch không khí trong phòng ngủ là bạn không cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà của bạn. Điều này sẽ ngăn bạn tiếp xúc với khói thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2.3. Giữ phòng của bạn sạch sẽ và gọn gàng

Sau một thời gian, hầu hết những thứ chúng ta có trong phòng đều bị phủ bụi. Đây là lý do tại sao để làm sạch không khí trong nhà, bạn chỉ cần dọn dẹp căn phòng nơi bạn ở để cải thiện chất lượng không khí mà bạn hít thở. Luôn đảm bảo rằng bạn có một tấm thảm để lau chân để tránh bụi bẩn xâm nhập vào nhà bạn.

Ngoài ra, hãy thử lau hoặc hút bụi nhà của bạn ít nhất một lần một tuần. Vết bẩn của thú cưng và mùi hôi cần phải được loại bỏ thường xuyên để có được không khí trong lành.

cách lọc không khí trong nhà

2.4. Sử dụng cây trong nhà

Trong khi những lời khuyên trên rất hữu ích trong việc làm sạch không khí trong nhà, có rất nhiều loại cây trồng làm cho không khí an toàn hơn và loại bỏ các hóa chất độc hại có trong không khí.

Bằng cách sử dụng rễ, tán lá và lá, cây ăn quả trong nhà và các loại cây có thể giúp hấp thụ VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

Trồng thêm cây làm sạch không khí không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp không khí trong nhà sạch hơn. Bạn có thể thêm một vài loại cây với những cuốn sách trong tủ sách, trên kệ trong phòng tắm hoặc trên bậu cửa sổ.

máy làm sạch không khí trong phòng

2.5. Làm sạch không khí trong nhà bằng cách sử dụng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí gia đình cũng là một cách lọc không khí trong nhà của bạn hiệu quả. Giống như thực phẩm chúng ta ăn, không khí chúng ta hít thở cũng rất quan trọng do đó phải được thanh lọc.

Nếu không khí trong nhà của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chất ô nhiễm, hãy sử dụng máy lọc không khí. Đây là những thiết bị được thiết kế theo cách có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi phòng và làm cho căn phòng của bạn sạch sẽ và trong lành.

Chúng hoạt động bằng cách cho phép không khí đi qua các bộ lọc và loại bỏ các hạt gây ô nhiễm. Các bộ lọc này có nhiều loại và phối hợp với nhau để đảm bảo không khí của bạn sạch sẽ, hãy đảm bảo rằng bạn đặt nó ở nơi bạn thường dành nhiều thời gian.

Một số ngôi nhà mới được xây dựng bằng các vật liệu như amiăng được biết là phát ra radon. Hóa chất này làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Tác dụng của máy làm sạch không khí trong phòng có thể giúp bạn tránh những tác nhân gây bệnh này.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.