Bình lọc nước gia đình có thể lọc được nước giếng không?

23/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Từ ngày xưa, mọi người hay có thói quen lọc nước giếng khoan bằng các phương pháp truyền thống như bể lọc, đun sôi hay sử dụng bình lọc nước gia đình để sinh hoạt thường ngày. Nhưng ngày nay, nước giếng đã trở nên ô nhiễm phức tạp hơn và hiệu quả lọc của những phương pháp truyền thống nêu trên gần như không có.

Thực tế có không ít thông tin trái chiều xoay quanh vấn đề nước bị ô nhiễm, hẳn có không ít người vẫn tin rằng nước giếng đào sâu như thế thì bị ô nhiễm sao? Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm, bởi theo kết quả xét nghiệm từ các chuyên gia có uy tín, nước ngầm đã bị ô nhiễm. Và chắc chắn rằng, các phương pháp truyền thống như bình lọc nước gia đình không thể lọc được sạch các chất ô nhiễm có trong đó.

Nước giếng khoan bị ô nhiễm như thế nào?

Trước đây nước giếng được sử dụng hầu hết trên mọi miền Việt Nam, từ những thành phố cho tới nông thôn, miền núi. Nhưng ngày nay, nước giếng chỉ còn được thấy ở những khu vực nông thôn hoặc miền núi mà thôi. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là xuất phát từ vấn đề ô nhiễm môi trường nước đang diễn ra rất phổ biến, và vấn đề này có cả sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ con người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước này đã xảy ra từ rất lâu, với tốc độ phát triển của các khu công nghiệp và khu đô thị dẫn tới một lượng lớn các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đổ ra môi trường. Dẫn tới nguồn nước mặt (sông, ao, hồ) và nước ngầm bị ô nhiễm, khi mà nước giếng khoan được lấy trực tiếp từ nước ngầm lên thì hiển nhiên sử dụng nguồn nước này sẽ không được an toàn nữa.

Đặc trưng của nước giếng bị ô nhiễm

Cách nhận biết nguồn nước giếng bị ô nhiễm không khó, ngoài việc quan sát môi trường sống xung quanh đó có bị ô nhiễm hay không, còn phải quan sát xem có mỏ, quặng hay khu công nghiệp nào đó hay không nữa. Đó là cách nhận biết dễ dàng nhất nhưng độ chính xác của nó không cao, bởi có khu vực chỉ bị ô nhiễm nước mặt chứ không ô nhiễm nước ngầm.

Cách nhận biết khác và cũng là cách chính xác nhất, bởi hầu hết những nguồn nước này khi khai thác lên đều trong vắt và ít có mùi lạ. Thế nhưng, khi uống lại có mùi vị ngai ngái, đặc điểm thường thấy của nguồn nước này sau khi để lâu ngoài không khí sẽ bị đóng cặn đen, đó chính là các hidroxit của những kim loại như sắt… bị oxi hóa trong không khí nếu tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, với tình trạng sản xuất nông nghiệp hiện nay, những chuyên gia về nguồn nước đã cảnh báo về tình trạng nước ngầm nhiễm một số chất độc bảo vệ thực vật khiến gây ra những căn bệnh hiểm nghèo mà tiêu biểu là những căn bệnh ung thư lạ hiện nay.

Giải pháp thay thế cho bình lọc nước gia đình hiện nay?

Việc tìm cho gia đình mình một giải pháp xử lý nguồn nước thay thế cho những phương pháp truyền thống không hề khó, đó chính là sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng như máy lọc nước. Nhưng người dân vẫn băn khoăn trước giải pháp này, phần lớn là do giá máy lọc nước hiện nay chưa ổn định. Thậm chí, có những nơi giá máy lọc nước còn cao hơn so với giá máy sử dụng công nghệ lọc RO.

Giữa một “rừng” băn khoăn như vậy càng làm cho người tiêu dùng băn khoăn hơn trước việc lựa chọn một thiết bị hiện đại thay thế cho bình lọc nước gia đình truyền thống. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về hai công nghệ lọc phổ biến được các hãng sản xuất tích hợp vào trong sản phẩm của mình.

>>> Xem thêm: Có nên uống nước trực tiếp từ bình lọc nước hay không

Nguồn: karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.