Ưu điểm của các phương pháp lọc nước phổ biến nhất hiện nay

01/10/2020

Chia sẻ bài viết:

Một trong những hoạt động quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn là giữ đủ nước. Bên cạnh việc uống đủ nước mỗi ngày, bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng nước mình đang uống. Bạn có thể không nhận ra, nhưng nước không sạch là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng trăm nghìn người chết mỗi năm. Nước không sạch cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống nghiêm trọng. Ví dụ, chì và các hóa chất khác trong nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan thậm chí có khả năng gây ung thư, do đó việc sử dụng các phương pháp xử lý nước là điều cần thiết. Tìm hiểu những ưu điểm của các phương pháp lọc nước phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

bao-tri-may-loc-nuoc-1

1. Tại sao bạn cần các phương pháp xử lý nước?

Đối với những người sống trong khu vực được sử dụng nước sạch, việc xử lý vẫn có thể cải thiện chất lượng nước. Sử dụng hệ thống xử lý nước có thể:

Giảm chất gây ô nhiễm: Người lớn trung bình nên uống khoảng 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày - do đó, điều quan trọng là tránh uống nước có chứa hóa chất độc hại hoặc chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Ước tính nước uống bị ô nhiễm gây ra 485.000 ca tử vong mỗi năm. Ngoài ra, nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và lây lan các bệnh như bại liệt, kiết lỵ, thương hàn và dịch tả.
Làm mềm nước cứng: tại nhiều khu vực xảy ra tình trạng nước cứng, có nghĩa là nước chứa một lượng lớn các khoáng chất hòa tan có thể gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. Nước cứng có thể khiến cho bát đĩa trông xỉn màu và khiến đồ giặt trắng chuyển sang màu xám. Một số thiết bị xử lý nước như máy lọc nước, cây nước nóng lạnh RO có thể lọc các khoáng chất này ra ngoài.
Giữ cho nước ngon miệng: Hầu hết các công ty nước thành phố sử dụng chất khử trùng như clo hoặc cloramin có thể gây ra mùi và vị khó chịu trong nước. Ngoài ra, nước có thể chứa cặn sạn hoặc hàm lượng sắt cao khiến cho nước trở nên kém ngon miệng hơn nhiều. Một hệ thống xử lý nước tốt sẽ lọc ra các hóa chất khử trùng, sắt và cặn để giúp đảm bảo nước trong vắt và có hương vị tươi mát.

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp lọc nước, vì mỗi phương pháp dựa trên một quy trình xử lý nước khác nhau. Để chọn được thiết bị máy lọc nước tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, bạn nên biết lợi ích và sự khác biệt của các thiết bị này.

2. Ưu điểm của các phương pháp lọc nước phổ biến nhất hiện nay

Thẩm thấu ngược
Một phương pháp lọc nước phổ biến là RO thẩm thấu ngược. Các thiết bị máy lọc nước được trang bị công nghệ này sử dụng quy trình lọc nhiều hệ lõi lọc khác nhau. Đầu tiên, nước đi qua một bộ lọc thô, được cấu tạo để ngăn các hạt lớn hơn như phù sa và cát, loại bỏ clo trước khi đi đến trái tim của mọi thiết bị lọc nước, cây nóng lạnh RO - màng lọc RO. Bằng cách sử dụng áp lực nước cao, bộ lọc sẽ đẩy nước qua màng RO với các lỗ nhỏ. Các lỗ xốp giúp nước chảy qua màng đồng thời ngăn chặn các chất gây ô nhiễm. Sau đó, nước sẽ đi qua hệ lõi lọc chức năng giúp bù khoáng và dẫn vào một bình chứa và được lưu trữ cho đến khi mở vòi để lấy nước.

cong-nghe-loc-nuoc-ro-karofi-1

Quy trình lọc nước này có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và động vật nguyên sinh, các chất ô nhiễm hóa học như đồng, crom, natri, chì, clorua và kim loại nặng. Bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh như Norovirus, Viêm gan A, Salmonella và Giardia và nhiều loại bệnh khác. Các hộ gia đình quan tâm đến sức khỏe quan tâm đến chất lượng nước của họ thường chọn bộ lọc RO.

Đèn UV
Lọc nước bằng tia cực tím (UV) cho phép xử lý nước bằng tia UV. Ở cường độ đủ cao, tia UV tạo ra đủ bức xạ để vô hiệu hóa DNA của vi sinh vật. Đèn UV máy lọc nước được đặt ở phía vị trí cuối cùng trong hệ lõi lọc, nơi nước đi qua trước khi đến tay người tiêu dùng. Khi nước đi qua buồng chảy, tia UV làm cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác bị vô hiệu hóa khả năng phát triển.

den-uv-may-loc-nuoc

Đèn UV thường được sử dụng vì khả năng xử lý vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và ký sinh trùng. Một số trong số này bao gồm Cryptosporidium, Giardia, E. coli, Viêm gan A và Rotavirus. Như vậy, một trong những lợi ích chính của việc sử dụng hệ thống lọc nước bằng tia UV là khả năng khử hoạt tính của các vi sinh vật có thể sống trong nước uống của bạn. Ngoài ra, quá trình này không làm thay đổi mùi vị của nước vì nó không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

Carbon hoạt tính
Còn được gọi là than hoạt tính, trải qua quá trình xử lý làm tăng tối đa diện tích các lỗ lọc. Các lỗ rỗng này rất quan trọng đối với quá trình lọc nước, vì chúng hút và giữ các chất ô nhiễm trong nước.

Than hoạt tính dạng hạt rất tốt trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm như clo làm thay đổi mùi và vị của nước của bạn. Đây là một trong những phương pháp lọc tốt nhất trên thị trường nếu bạn muốn loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước. Do bề mặt hấp phụ lớn, bộ lọc thường được sử dụng để loại bỏ clo, các chất gây ô nhiễm, trầm tích và các hợp chất hữu cơ có hại cho sức khỏe. Bạn sẽ thường thấy loại lõi lọc nước này trong các sản phẩm máy lọc gia đình.

than-hoat-tinh-loc-nuoc-4

Một số ưu điểm của lõi lọc than hoạt tính:

  • Chi phí thấp: lõi than hoạt tính lọc nước uống khá phổ biến và có giá bán khá rẻ.
  • Loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm: Bộ lọc nước sử dụng than hoạt tính xử lý hiệu quả cặn, clo và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Kết quả là nước sau khi lọc sẽ có vị ngon hơn và vẫn giữ lại các khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê và kali.
  • Không phải tất cả các lõi lọc carbon đều được tạo ra như nhau - một số loại lõi than hoạt tính có khả năng lọc tốt hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải lựa chọn được thương hiệu sản phẩm uy tín.

Trước khi chọn mua máy lọc nước bạn nên lưu ý các nhãn hiệu khác nhau cung cấp sản phẩm với chất lượng khác nhau. Vì vậy, một trong những gợi ý cho bạn là lựa chọn các thương hiệu máy lọc nước được cấp chứng nhận. Với các thiết bị lọc nước tại thị trường Việt nam, QCVN 6-1 2010/BYT là tiêu chuẩn cao nhất cho nước uống trực tiếp, và Karofi là thương hiệu đầu tiên và duy nhất được Viện SKNN và MT đạt chuẩn QCVN 6-1 2010/BYT. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy lọc nước Karofi: máy lọc nước ro nóng lạnh cho nước uống theo nhiệt độ, phục vụ đa dạng nhu cầu; máy lọc nước ion kiềm cho nguồn nước kiềm - máy lọc nước kangen tạo nước kangen kiềm điện giải hỗ trợ tăng sức đề kháng; các dòng máy lọc nước nhập khẩu nguyên chiếc; hay dây chuyền sản xuất nước tinh khiết cho các hộ kinh doanh nước đóng bình, đóng chai.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.