Uống nước khi nào thì có lợi cho cơ thể?

19/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Đến nay nhiều người vẫn nghĩ khát nước mới uống, uống ít nước cũng không ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe của mình. Nhưng thực tế những suy nghĩ này hoàn toàn sao lầm, rất nhiều báo cáo khoa học đã chứng minh uống ít nước hoặc là uống nhiều nước một lần sẽ không có lợi cho sự hoạt động của cơ thể. Bởi cơ thể con người có tới hơn 70% là nước, các hoạt động hằng ngày khiến cơ thể chúng ta thất thoát ra ngoài ít nhất là 2 lít nước như tiểu tiện, vận động ra mồ hôi... vì thế kể cả khi bạn không khát thì cũng nên bổ sung nước đều đặt. Thêm nữa, cơ thể sẽ sinh ra mệt mỏi hoặc một số bệnh do cơ thể không được cung cấp đủ nước, không đảm bảo tỷ lệ nước trong cơ thể.

Chúng ta có thể thấy được bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng, nhưng không phải nước nào cũng có thể uống được mà bạn nên uống nước lọc tinh khiết thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ hơn, lưu ý không thể sử dụng nước có ga để thay thế cho nước lọc được.

Bạn nên đọc:

Những phản ứng của cơ thể với nước có gas

Tổng hợp một số bí quyết để sống khỏe và sống lâu

Rộ tin đồn “nước đun sôi để nguội gây ưng thư”

Những thời điểm cần uống nước sẽ có lợi cho cơ thể

Sau khi ngủ dậy vào buổi sáng

uong-nuoc-buoi-sang-karofi

Uống nước vào buổi sáng

Cơ thể chúng ta không chỉ hoạt động vào ban ngày mà cả vào ban đêm, ban đêm chủ yếu là hệ bài tiết và hô hấp hoạt động. Nước trong cơ thể vẫn bay hơi qua mồ hôi, qua hơi thở và có một lượng không nhỏ nước thải được cơ thể tạm trữ tại bàng quang đợi bài tiết ra ngoài. Bởi thế, sáng ngủ dậy thì bạn nên đi tiểu và bổ sung nước sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, giúp bạn tỉnh tảo hơn cho một ngày mới.

Ngồi phòng máy lạnh, ngồi trước quạt gió

Rất nhiều người chủ quan quên việc uống bù nước trong trường hợp này, bởi họ không thấy ai toát mồ hôi khi ngồi phòng máy lạnh, ngồi trước quạt mát rười rượi. Nhưng sự thật là cơ thể chúng ta đang được máy lạnh và quạt âm thầm sấy khô. Một lượng nước không hề nhỏ trong cơ thể bị bốc hơi khi ta ngồi trong phòng điều hòa. Nếu bạn không tin thì có thể kiểm tra bằng cách để một chiếc khăn ướt trong phòng lạnh và xem nó khô sau bao lâu.

Khi rèn luyện thể thao

co-the-can-bao-nhieu-nuoc-trong-mot-ngay-thi-du

Uống nước khi rèn luyện thể thao

Vận động khiến cho cơ thể sinh nhiệt, nhiệt độ cơ thể nóng lên và mồ hôi toát ra giúp cơ thể giải nhiệt khiến cho tỷ lệ nước trong cơ thể bị giảm sút. Đấy cũng chính là thời điểm cần bổ sung nước, nhưng một khuyến cáo do các chuyên gia sức khỏe đưa ra: “nên uống từng ngụm nước một cách chậm rãi hoặc ngậm một ngụm nước trong miệng để qua cơn khát rồi mới uống nước”.

Khi bị sốt cao

Ở bệnh viện, sau khi khám và kê đơn cho bệnh nhân bị viêm nhiễm và sốt cao, bác sỹ luôn dặn dò: "nhớ uống nhiều nước!". Bởi vì, khi bị sốt cao thì thân nhiệt cơ thể tăng lên khiến cho tỷ lệ nước trong cơ thể bị suy giảm nhanh chóng, những lúc như thế này thì nên bổ sung nước nhiều hơn so với bình thường. Cẩn chú ý uống nước đều đặn trong ngày giúp cơ thể được thoải mái hơn.

Đi dưới trời nắng gió

Với những khu vực nhiệt đới quanh năm nắng gió, ẩm ướt như Việt Nam thì thật đáng ngại cho lan da của bạn nếu không được bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Minh chứng hùng hồn nhất là hãy nhìn màu da của các bác xe ôm đang đợi khách ở ngoài để thấy rõ hậu quả của việc quên không bù thêm nước.

Sau khi uống rượu

Chất cồn trong rượu bia làm tăng khả năng bay hơi, lợi tiểu thoát nước. Uống nước sau khi nhậu vừa có tác dụng bù nước, vừa làm loãng độ cồn. Gan thận và nội tạng sẽ nhẹ gánh hơn.

Xem thêm: Mẹo uống nước đúng cách trong mùa lạnh

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.