Thẩm thấu ngược là gì? Những điều bạn nên biết

21/10/2019

Chia sẻ bài viết:

Thẩm thấu ngược, thường được gọi là RO đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy lọc nước gia đình, đây là một phương pháp lọc nước tiên tiến được Hải quân Hoa Kỳ phát triển ban đầu để sản xuất nước uống từ nước biển cho thủy thủ đoàn tàu ngầm.

may-loc-nuoc

Hệ thống thẩm thấu ngược (màng RO): Áp lực nước được sử dụng để buộc các phân tử nước thông qua một màng bán thấm rất mịn để lọc các chất gây ô nhiễm. Nước tinh khiết được thấm vào bên trong của màng và nước có chứa các chất gây ô nhiễm đậm đặc được xả ra ngoài. Hệ thống lọc RO bao gồm bộ lọc thô/trầm tích/clo, màng thẩm thấu ngược, bể chứa và bộ lọc chức năng.

Thẩm thấu ngược loại bỏ muối và hầu hết các chất vô cơ khác có trong nước, và vì lý do đó, RO phù hợp để sử dụng ở những nơi nước uống là nước lợ (mặn), chứa nitrat hoặc các khoáng chất hòa tan khác khó loại bỏ bằng các phương pháp khác .

Các giai đoạn lọc

Hệ thống RO trong máy lọc nước, cây lọc nước hiện đại bao gồm bộ lọc thô/trầm tích để loại bỏ các hạt, độ đục, cát và rỉ sét; một bộ lọc thô để loại bỏ clo, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất khử trùng và VOC có thể làm hỏng màng thẩm thấu ngược; màng thẩm thấu ngược giúp loại bỏ hầu như mọi thứ như kim loại nặng, chì, muối, crom và chất rắn hòa tan; một bể chứa, và lõi lọc than hoạt tính.

Giai đoạn lọc thô/trầm tích: loại bỏ các hạt thô, cát và rỉ sét.
Giai đoạn carbon: loại bỏ clo và hóa chất có thể làm hỏng màng thẩm thấu ngược TFC.
Giai đoạn thẩm thấu ngược: loại bỏ chất rắn hòa tan - hầu như mọi thứ có kích thước lớn hơn chính phân tử nước.
Giai đoạn lọc chức năng: nước được làm sạch bằng thẩm thấu ngược có độ tinh khiết cao.

may-loc-nuoc-ion-kiem-giau-hydro-3

Bể chứa

Bộ lọc UV để tiêu diệt vi sinh vật, nitrat / arsenic / fluoride / khử ion để loại bỏ bất kỳ lượng nhỏ nào còn lại của các chất gây ô nhiễm này.
Bộ lọc carbon này sẽ loại bỏ bất kỳ vị hoặc mùi của nước sau lõi lọc nước RO.

Độ tinh khiết của nước qua màng lọc thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược loại bỏ muối và hầu hết các chất vô cơ hòa tan khác có trong nước, và vì lý do đó, lọc nước thẩm thấu ngược thường được sử dụng ở những nơi nước uống là nước lợ (mặn), chứa nitrat, hạt nhân phóng xạ, kim loại nặng hoặc khoáng chất hòa tan khác mà khó loại bỏ bằng các phương pháp khác. Sử dụng bộ lọc carbon chất lượng để loại bỏ bất kỳ vật liệu hữu cơ và hóa chất nào đi qua bộ lọc thô/trầm tích, kết hợp với màng lọc RO tạo ra nước tinh khiết.

nguon-nuoc-nhiem-amino-may-loc-nuoc-karofi1

Máy lọc nước Karofi sử dụng màng thẩm thấu ngược RO

Các loại màng thẩm thấu ngược

Hai loại màng RO gia dụng phổ biến là màng Thin Film Composite (TFC hoặc TFM) và màng Cellulose Triacetate (CTA). Sự khác biệt chính giữa hai loại là khả năng lọc và dung nạp clo. Màng CTA có khả năng chịu clo, nhưng dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn và nó chỉ loại bỏ 93% các chất gây ô nhiễm tiêu chuẩn. Các màng TFC / TFM loại bỏ trung bình 98% các chất gây ô nhiễm tiêu chuẩn, ít bị ảnh hưởng bởi chất ô nhiễm hữu cơ, nhưng nó chỉ có thể xử lý nước không có clo. Bộ lọc tiền xử lý carbon phải được sử dụng với màng TFC / TFM khi làm sạch nguồn cung cấp nước được khử trùng bằng clo.

Hệ thống thẩm thấu ngược rất tốt trong việc loại bỏ các chất vô cơ hòa tan, bao gồm asen và florua.

Khi nào bạn cần một hệ thống RO: nước có mức TDS cao, nước có chứa các chất rắn hòa tan có hại như asen hoặc nitrat.

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về màng thẩm thấu ngược trong máy lọc nước RO, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết mua máy lọc nước nào tốt nhất, vui lòng liên hệ Hotline Karofi 1900 6418 để được tư vấn trực tiếp.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.