Tặng 75 triệu lít nước tinh khiết cho các tỉnh ô nhiễm phía Bắc

28/07/2015

Chia sẻ bài viết:

Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt do Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường kết hợp với công ty cổ phần Karofi Việt Nam phát động nhằm thực hiện mục tiêu tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Theo Vietnamplus.vn, Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt do Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường (Viện SKNN&MT) kết hợp với công ty cổ phần Karofi Việt Nam phát động nhấn mạnh tính hiệu quả của việc xây dựng các mô hình cấp nước sạch tại những địa bàn nông thôn trên cả nước, hoạt động tuyên truyền về sử dụng nước sạch cũng như tác động của nước tới sức khỏe cho người dân. Ngày 23/7, ngay tại lễ ký kết hợp tác, chương trình cam kết tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường cho biết, theo các cuộc khảo sát tiếp cận nhu cầu người dân của Viện, việc xây dựng cấp nước sạch tập trung ở nhiều địa phương nông thôn là không khả thi, đặc biệt là với những cộng đồng dân cư thiếu nước ở vùng rộng. Ông Doãn Ngọc Hải phân tích: "Khi đầu tư, người ta phải tính toán tới hiệu quả. Nếu không có nhà máy nước tập trung, thì người ta phải quan tâm tới nước hộ gia đình. Mà nước hộ gia đình thì phải có thiết bị xử lý đảm bảo…. Việc hợp tác với Karofi cũng chính là hướng đi của Viện, theo đó, Viện sử dụng chuyên môn để đồng hành cùng doanh nghiệp có ý thức cộng đồng cao, sẵn sàng dùng phần lợi nhuận của mình để chia sẻ với cộng đồng. Viện sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp này để đảm bảo các thiết bị cung cấp ra thị trường là các sản phẩm có chất lượng."

 
vnp_karofi_1
Vấn đề ô nhiễm Asen trong nguồn nước dưới đất là một trong những nhiệm vụ
quan trọng cần giải quyết của Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài mục tiêu tặng 75 triệu lít nước tinh khiết (đã được kiểm nghiệm và đánh giá tại Khoa xét nghiệm và phân tích kỹ thuật cao – Viện SKNN&MT) đến các làng ung thư trên cả nước, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt còn thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe kết hợp tuyên truyền về sử dụng nước sạch cũng như tác động của nước tới sức khỏe cho người dân tại 1-2 làng tiêu biểu trong tổng số các làng bị ô nhiễm nặng trước khi sử dụng máy lọc nước Karofi. Chương trình cũng đánh giá khả năng lọc được nhiều nguồn nước đầu vào khác nhau của máy lọc nước Karofi tại khoảng 18 - 20 làng đang bị nguồn nước ô nhiễm nặng cũng sẽ được đánh giá. Tổng giá trị gói tài trợ tương đương 4,3 tỷ đồng. 

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm Asen trong nguồn nước dưới đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần giải quyết của Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu, phân tích, điều tra, đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ gần 323 ngàn mẫu phân tích tại 6.938 xã trên địa bàn 660 huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 12,5% số mẫu có hàm lượng Asen từ 0,05 mg/l trở lên, vùng đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ cao nhất (18,7%), vùng Tây Bắc có tỷ lệ thấp nhất (0,1%).

Phát biểu tại lễ khởi động chương trình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Karofi Việt Nam cho biết: “Là một doanh nghiệp luôn gắn mình với trách nhiệm xã hội và với mục tiêu Tất cả người dân Việt Nam đều có nước tinh khiết để dùng, chúng tôi mong muốn chia sẻ một phần ngân sách của mình, nhằm khẩn trương mang nguồn nước tinh khiết miễn phí đến những điểm nóng ô nhiễm nước - nơi những người dân nghèo, đặc biệt là những mầm non tương lai của đất nước không có điều kiện tiếp cận với nước sạch, phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề do nguồn nước ô nhiễm gây ra thông qua chương trình Tận tâm vì tương lai Việt.”

tang-75trieu-lit-nuoc-tinh-khiet

Chương trình này không chỉ tranh thủ nguồn tài trợ của doanh nghiệp cho các đối tượng là người nghèo, vùng sâu, vùng xa mà còn phép cơ quan chức năng đánh giá khách quan và giới thiệu tới người tiêu dùng các thiết bị lọc nước có chất lượng, để người dân có được sự lựa chọn các thiết bị lọc nước đảm bảo theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đại diện của Viện cho biết.

Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt khi được triển khai không chỉ đơn thuần là mang những lít nước tinh khiết đến cho các đối tượng cụ thể nhận được sự giúp đỡ mà hứa hẹn sẽ có tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của cả cộng đồng. Người dân sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe; sẻ chia khó khăn với những người thiếu may mắn đang sống trong vùng ô nhiễm nước và không có điều kiện tiếp cận nước sạch; sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước; bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguồn nước…

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.