Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi

18/12/2019

Chia sẻ bài viết:

Theo khuyến nghị, em bé của bạn không nên uống nước cho đến khi bé được khoảng hơn 6 tháng tuổi. Cho đến lúc đó, em bé của bạn nhận được đủ lượng nước mà bé cần từ sữa mẹ ngay cả trong những ngày thời tiết nóng.

tai-sao-khong-nen-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc

1. Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi

Không ít các Mẹ băn khoăn có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không, bạn nên biết rằng khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống từng ngụm nước khi bé khát, nhưng không thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mặc dù vậy, đừng lạm dụng nó, hoặc bạn có thể khiến bé bị đau bụng hoặc khiến bé quá no.

Sau sinh nhật đầu tiên, khi bé có thể ăn dặm và uống sữa nguyên chất, bạn có thể cho bé uống bao nhiêu nước tùy thích.

Cho trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ của cơ thể.

tai-sao-khong-nen-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc-1

Trong một số ít trường hợp, em bé uống quá nhiều nước có thể bị một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, có thể gây co giật và thậm chí hôn mê. Nhiễm độc nước xảy ra khi quá nhiều nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, làm đảo lộn sự cân bằng chất điện giải và khiến các mô bị sưng lên.

Ở tuổi này, sữa mẹ hoặc sữa công thức là cả thức ăn và đồ uống cho bé. Đó là tất cả những gì bé cần, ngay cả trong thời tiết nóng. Cho bé uống nước có thể bé sẽ uống ít sữa mẹ hoặc sữa công thức, để cơ thể bé phát triển đúng cách. Cho bé uống nhiều nước hoặc sữa công thức pha loãng quá mức trong một thời gian ngắn cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

2. Khi nào có thể cho bé uống nước?

Nếu em bé của bạn được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng bạn không nên thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn nên là thức uống chính của bé đến 12 tháng tuổi.

Nếu em bé của bạn vừa mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với một vài ngụm nước khi bé đang ăn, việc này cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Mục đích là để bé quen uống nước từ cốc vì đây sẽ là cách uống nước của bé từ 12 tháng trở đi. Trong thời gian này, do sức đề kháng của bé còn yếu, bạn nên sử dụng nguồn nước sạch, không chứa tạp chất, cặn bẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Bạn có thể tham khảo các thiết bị lọc nước như máy lọc nước uống gia đình, bình lọc nước nóng lạnh để nguồn nước bé uống được đảm bảo an toàn.

3. Khi thời tiết nóng thì sao?

Trong thời tiết nóng, điều quan trọng là cho bé bú thường xuyên hơn hoặc bú bình cho trẻ nhỏ. Nước thường không cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

co-nen-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc-3

Con bạn có thể muốn uống nhiều hơn. Nếu bạn đang cho con bú, bạn cũng nên đảm bảo uống đủ nước.

4. Phải làm gì nếu bé bị mất nước

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho bé uống nước điện giải như Pedialyte hoặc Infalyte để giúp ngăn ngừa mất nước.

5. Nếu bé bị sốt thì sao?

Nếu em bé bị sốt, dưới 6 tháng và được bú sữa mẹ, bạn có thể cần cung cấp thêm sữa mẹ. Nếu chúng dưới 6 tháng và được nuôi bằng sữa công thức, bạn có thể cung cấp lượng sữa công thức nhỏ hơn thường xuyên hơn. Không cho bé uống nước trừ khi được bác sĩ khuyến nghị.

Nếu bé lớn hơn 6 tháng tuổi, hãy tiếp tục bú mẹ hoặc bú bình. Bạn có thể cung cấp nước ở giữa các thức ăn.

6. Các loại đồ uống khác thì sao?

Nước ép trái cây, nước ngọt và thân mật không phù hợp cho bé dưới 12 tháng tuổi.
Đồ uống chứa caffein như trà, cà phê và nước tăng lực - và tất nhiên, rượu - không phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Trên đây là những lời khuyên cho bé uống nước, nếu bạn đang cho bé uống sữa công thức, bạn cũng cần đảm bảo chất lượng nước dùng để pha sữa cho bé, để được tư vấn kinh nghiệm mua máy lọc nước phù hợp nhất cho thiên thần nhỏ của bạn, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.