Những vấn đề thường gặp ở máy lọc nước bạn cần biết

03/08/2022

Chia sẻ bài viết:

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, hầu như có thể mắc một số lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng. Qua bài viết sau, Karofi sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp trên máy lọc nước và cách khắc phục để bạn có thể dễ dàng phòng tránh và sửa chữa tại nhà.

1. Không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng 

- Nguyên nhân:

Hiện tượng không có nước tinh khiết dù bạn đã khởi động máy lọc nước RO có thể do: van bình áp khóa, không có nước cấp, lõi lọc bị hỏng, tắc màng lọc RO,....

- Khắc phục:

Với từng nguyên nhân gây nên vấn đề không có nước tinh khiết khi sử dụng các loại máy lọc nước mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau. 

 • Không có nguồn nước cấp: kiểm tra bồn nước ở bể và cung cấp nước để máy lọc nước hoạt động.
 • Van bình áp bị khóa: mở van bình áp để thiết bị hoạt động bình thường trở lại
 • Giắc cắm lỏng, cháy Adapter: kiểm tra cả 2 bộ phận này, cắm lại giắc cắm hoặc thay thế Adapter cho máy
 • Máy bơm bị yếu: kiểm tra áp lực nước trước khi màng RO (áp lực tốt nhất là lớn hơn 60PSI). Nếu áp lực quá yếu thì người dùng cần thay bơm mới cho máy. Trước khi thay bơm cần lưu ý xả e khí để tránh sự nhầm lẫn.
 • Tắc lõi lọc thô do sử dụng lâu ngày: Tháo lõi lọc ra khỏi cốc và cho máy hoạt động, nếu máy chạy mà nước tinh khiết chảy thành dòng nhỏ thì có nghĩa là lõi lọc thô đã bị tắc. Cách sửa máy lọc nước tại nhà lúc này là thay thế lõi lọc mới.
 • Máy lọc nước bị e khí: khóa van bình áp, mở vòi nước để quan sát nước sạch và đường nước thải từ máy. Trường hợp máy bị e, nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Để xử lý, chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng lọc RO để xả khí.
 • Màng lọc RO bị tắc: khi lượng nước thải chảy ra quá nhiều mà lại không có nước tinh khiết. Người dùng cần thay màng lọc mới và trước đó cần kiểm tra lại màng có bị nhớt, cứng hay là xô các lá màng lại với nhau hay không.

2. Rò rỉ nước khi sử dụng các loại máy lọc nước

- Nguyên nhân:

Trong quá trình dùng xảy ra hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình dùng thường là do quá trình lắp đặt chưa được đúng cách. Các đai ốc không được vặn chặt và mất gioăng tịa vị trí các cột lọc hoặc bị động vật cắn đứt dây dẫn.... 

may-loc-nuoc-thong-minh-karofi-01

- Khắc phục:

Với hiện tượng này bạn cần rút điện, khóa van nước cung cấp cho máy lọc nước và kiểm tra xem nước có bị rò rỉ ở phần nào. Nếu nước bị rỉ ở phần đầu nối, bạn cần vặn chặt lại đai ốc và kiểm tra lại gioăng. Còn nếu nước bị rỉ ở các cột lọc do cột lỏng bị hỏng thì bạn cần liên hệ để thay.

3. Máy lọc nước RO phát ra tiếng ồn khi hoạt động

- Nguyên nhân:

Van điện từ đóng mở liên tục và lõi số 1 tắc hoặc bẩn

- Khắc phục:

Van điện từ đóng mở liên tục: kiểm tra đường ống và nguồn nước cấp vào cốc 1 để đảm bảo van cấp nước vẫn mở, nước vẫn còn đầy trong téc chứa nước của gia đình. Thay thế lõi số 1 nếu lõi số 1 tắc và bẩn.

4. Máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

- Nguyên nhân

 • Lõi số 2,3 bị tắc bẩn trước thời hạn thay lõi
 • Van Flow bị hỏng, nước thải ra quá nhiều không ép được nước tinh khiết xuống bình áp
 • Đường ống dẫn bị hở.
may-loc-nuoc-thong-minh-karofi-5

- Khắc phục

 • Lõi số 2,3 bị tắc bẩn trước thời hạn thay lõi: lần lượt lấy tay bịt 1 đầu và thổi vào đầu còn lại của lõi lọc. Nếu thấy thay lõi lọc nào thổi khó và nặng thì thay mới lõi lọc.
 • Van Flow bị hỏng, nước thải ra quá nhiều không ép được nước tinh khiết xuống bình áp: Thay mới
 • Đường ống dẫn bị hở: siết lại các cút ốc trong máy và vặn chặt vòi nước để đảm bảo các đầu nối không bị hở.

5. Máy không chạy và không có nước trong bình

- Nguyên nhân:

Các loại máy lọc nước có thể gặp hiện tượng hệ thống chạy và không có nước trong bình do những nguyên nhân như: bể cung cấp nước cho máy lọc nước hết vặn, lỏng dây điện, van áp thấp hỏng, biến áp cháy,...

- Khắc phục:

Khi máy lọc nước RO không chạy hoặc hiện tượng không có nước trong bình chứa, cần khắc phục bằng cách kiểm tra lại van cấp nước và bể nước cấp, kiểm tra ổ cắm điện. 

Nếu nguyên nhân do van áp thấp hoặc van áp cao, cần kiểm tra lại bằng cách thử tắt van áp thấp/cao. Nếu máy lọc nước chạy khi tắt van áp thấp/cao thì lúc này là van đã bị hỏng.

6. Nước tinh khiết không ngon

may-loc-nuoc-thong-minh-karofi-2

Cách khắc phục:

Lõi than số 5 (T33) hoặc các lõi 6/7/8 hết tác dụng nếu có: kiểm tra thời gian định kỳ thay thế lõi than số 5(T33) hoặc các lõi 6/7/8 (nếu có) để đảm bảo các lõi này được thay đúng định kỳ

Màng RO bị thủng: kiểm tra màng RO để đảm bảo thay màng RO đúng thời gian định kỳ.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước và những cách khắc phục giúp bạn có thể dễ dàng phòng tránh và sửa chữa. Mọi thông tin thắc mắc trong quá trình sử dụng hay nhu cầu về máy lọc nước Karofi, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 19006418 để được tư vấn trực tiếp.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.