Kỷ niệm ngày Nước thế giới 22/3

22/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 22/3 hàng năm là ngày Nước thế giới. Chủ đề của năm nay là Nước và việc làm (Water and jobs). Chủ đề này được chọn nhằm tập trung vào vai trò của nước đối với các công việc cũng như sinh kế của người dân.

Năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển tại Rio de Janeiro, Brazil, Liên Hiệp Quốc đã quyết định lấy ngày 22/3 hàng năm là ngày Nước thế giới. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chỉ định ngày 22/3/1993 là ngày Nước thế giới đầu tiên và từ đó đến nay, ngày này được tổ chức thường niên.
 
Mỗi năm, ngày Nước thế giới nhấn mạnh một khía cạnh cụ thể của nước ngọt. Trải qua 24 năm, ngày Nước thế giới đã qua rất nhiều chủ đề. Ví dụ: Năm 2015 - Nước và phát triển bền vững, 2014 - Nước và năng lượng,2013 - Hợp tác vì nước, 2012 - Nước và an ninh lương thực, 2011 - Nước cho phát triển đô thị, 2010 - Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh….
 
Chủ đề của năm nay là Nước và việc làm (Water and jobs). Chủ đề này được chọn nhằm tập trung vào vai trò của nước đối với các công việc cũng như sinh kế của người dân.

Logo của ngày Nước thế giới năm nay

Nếu nhìn rộng ở tầm vĩ mô, mọi ngành nghề của con người đều cần đến nguồn nước, nhưng xét ở quy mô nhỏ hơn, sức khỏe của con người cũng có sự liên hệ mật thiết với nước. Theo kết luận của các nhà khoa học, nước chiếm 70% khối lượng cơ thể. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể; có tác dụng bôi trơn quan trọng cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao; tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng… điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể.
 
Chính vì vậy, nước cung cấp vào cơ thể rất quan trọng. Đó phải là nguồn nước sạch, để không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn phòng tránh những bệnh tật đến từ nguồn nước chưa đảm bảo.
 
Hưởng ứng ngày Nước thế giới năm nay, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế và Công ty CP Karofi Việt Nam phối hợp thực hiện đã được triển khai tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên toàn quốc. Nhân dịp này, 30 chiếc máy lọc nước Karofi sẽ được trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Đại An cũng như các trường học trên địa bàn xã để giúp người dân và các em học sinh có cơ hội tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo. Cũng trong chương trình, ban tổ chức đã tuyên truyền và phát động nhân dân địa phương hòa chung với toàn thế giới cùng hưởng ứng ngày Nước thế giới thông qua việc nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.
 

Đại diện các hộ nghèo xã Đại An lên nhận quà tặng từ ban tổ chức chương trình "Tận Tâm vì Tương Lai Việt"
Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Công ty cổ phần Karofi Việt Nam tổ chức. Trong vòng 5 năm từ tháng 8/2015 đến hết năm 2020, 300 máy lọc nước Karofi 7 cấp lọc sẽ được lắp đặt, vận hành và duy trì, nhằm mang đến 75 triệu lít nước tinh khiết cho các vùng ô nhiễm trên toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Máy lọc nước đem tặng trong chương trình sẽ được kiểm tra và đánh giá bởi khoa Xét nghiệm và Phân tích kỹ thuật cao, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường kiểm nghiệm.Tổng giá trị khoản tài trợ khoảng 5 tỷ đồng.
 
Đến thời điểm hiện tại, chương trình đã đến với 5 điểm nóng ô nhiễm, hoàn thiện lắp đặt và bàn giao được 140 máy lọc nước Karofi. Ước tính có khoảng gần 7.000 học sinh và khoảng 600 người dân nghèo được hưởng lợi từ chương trình. Bước đầu, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế đã cấp chứng nhận nước lọc qua máy lọc nước Karofi đạt tiêu chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT).

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.