Kéo dài tuổi thọ của màng máy lọc nước RO

17/12/2016

Chia sẻ bài viết:

Trong máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO thì màng lọc RO chính là lõi lọc quan trọng chất và có ý nghĩa quyết định tới chất lượng nước sau khi lọc. Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC - Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt của màng gồm rất nhiều các lỗ nhỏ với kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (chỉ to hơn vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn. Sở dĩ làm được như vậy là do các chất rắn hòa tan như (phẩm nhuộm công nghiệp, thuốc trừ sâu…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài micromet), hoặc các loại virus có kích thước nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ lọc trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn) và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều  bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

máy lọc nước Karofi

Nguyên lý hoạt động của màng RO

Màng lọc RO thông thường được đặt vào vị trí thứ 4 (Lõi lọc nước số 4) và được xem là trái tim của máy lọc nước. Đây cũng là lõi lọc mà có giá thành gần như cao nhất trong tất các các lõi lọc nước. Màng lọc RO thông thường có thời gian sử dụng từ 24 - 36 tháng. Việc kéo dài tuổi thọ cho  màng lọc vừa giúp nâng cao tuổi thọ hoạt động của sản phẩm, vừa giúp cắt giảm chi phí thay thế, sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng, tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt cho gia đình bạn. KAROFI xin hướng dẫn bạn qua một vài kinh nghiệm sau đây.

1. Sử dụng đúng bộ lọc thô và thay thế các lõi lọc thô của máy lọc nước đúng thời hạn

Các lõi lọc thô 1-2-3 có chức năng tiền xử lý bảo vệ màng RO: Cần sử dụng đúng bộ lọc thô phù hợp với nguồn nước đầu vào, kèm với thay thế các lõi lọc đúng thời hạn.  Điều này sẽ giúp giảm tải được tạp chất trong nước và Màng lọc RO không bị bẩn, hoạt động quá nhiều gây tắc màng lọc,

Đối với nguồn nước máy thì có thể sử dụng bộ lõi lọc tiêu chuẩn gồm lõi số 1 là lõi PP 5 Micron, lõi số 2 là lõi OCB – GAC, lõi số 3 là lõi PP 1 Micron. Tuy nhiên đối với nguồn nước giếng khoan, nhiễm đá vôi thì cần thay lõi lọc số 2 và số 3 tương ứng là lõi Cation và lõi CTO – GAC để xử lý triệt để nguồn nước đầu vào tránh gây hư hỏng màng.

Thời gian thay thế của các lõi lọc như dưới đây:

· Lõi số 1 - Smax Duo 1 - Vi lọc: Thay sau 12 tháng

· Lõi số 2 - Smax Duo 2 - Activated Carbon: Thay sau 12 tháng (10.000L)

· Lõi số 3 - Smax Duo 3 - Vi lọc đa điểm: Thay thế sau 12 tháng (10.000L)

2. Vệ sinh màng lọc RO của máy lọc nước

Cần rửa màng khi lưu lượng nước giảm không quá 20% vì việc loại bỏ các cặn đóng trên màng sẽ khó khăn hơn nhiều nếu lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên. Phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong vòng 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo phản ứng trên mặt màng.

Đối với một số trường hợp không dùng cho nước uống, người ta còn dùng xà phòng để ngâm, và rửa màng RO.

Dù đối với biện pháp nào đi chăng nữa cũng cần đảm bảo thực hiện đúng quy trình và kĩ thuật tốt thì mới đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó cũng cần để ý để vệ sinh các màng lọc một cách định kì thường xuyên, để nước mà gia đình bạn sử dụng luôn đảm bảo trong tình trạng sạch nhất.

Lưu ý: Biện pháp này chỉ áp dụng cho các kỹ thuật viên có kinh nghiệm về sửa chữa máy lọc nước, không khuyến khích người dùng tự ý rửa màng lọc để tránh hỏng màng.

3. Sử dụng van sục rửa màng RO trên máy lọc nước

- Thông thường các sản phẩm MNL RO đều có van sục rửa màng RO và bạn có thể sử dụng nó để làm sạch màng lọc. Khi bạn sử dụng thì van này sẽ ở trạng thái khóa, Tay van này sẽ vuông góc với thân van. Sau khi đã sục rửa bạn vặn van này song song với thân van. Bạn vặn khoảng 15 phút rồi khóa lại. Hãy chú ý thực hiện đều đặn hàng tháng và mỗi tháng bạn hãy làm 1 đến 2 lần. Việc làm như này sẽ làm kéo dài tuổi thọ của màng lọc nước RO lên khá nhiều. 

- Hiện tại các dòng sản phẩm MNL mới thường được áp dụng công nghệ tự động sục rửa nên bạn sẽ không phải làm việc này

4. Máy lọc nước thông minh Karofi - giải pháp kéo dài tuổi thọ màng lọc

máy lọc nước Karofi

Ngoài các chức năng chính như các máy lọc thông thường, máy lọc nước thông minh Karofi tích hợp bộ vi điều khiển có các tính năng hoàn hảo khác như: Tự động sục rửa màng RO, tự động báo nước cấp yếu và tự động báo thay lõi.

- Tự động báo thay lõi: Thông thường tuổi thọ của các lõi lọc thô sau 12 tháng, màng lọc nước RO khoảng 24-36 tháng tùy thuộc nguồn nước đầu vào. Khả năng tự động báo thay lõi của MNL iRO Karofi giúp bạn biết chính xác thời điểm cần thay lõi lọc, hạn chế lãng phí khi thay lõi quá sớm hoặc không đảm bảo chất lượng nước đầu ra, giảm tỷ lệ nước nước tinh khiết thu được so với nước thải nếu quên thay lõi đúng hạn.

- Tự động sục rửa màng RO: Mỗi lần máy bắt đầu thực hiện quá trình lọc, MNL thông minh sẽ tự động sục rửa màng RO trong 15s đầu tiên giúp kéo dài tuổi thọ của màng RO và đảm bảo hiệu suất màng lọc. Bề mặt màng RO sẽ liên tục được rửa sạch trước khi lọc với mục đích nhằm hạn chế chất bẩn gây ra tắc màng, vi khuẩn, virus gây bệnh bám trên bề mặt màng giúp màng lọc bền hơn, đảm bảo chất lượng nước luôn tinh khiết cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

- Khả năng tự động báo nước cấp yếu: lúc mất nước hoặc nước đầu vào không đủ điều kiện để máy làm việc, MNL thông minh Karofi sẽ nháy đèn cảnh báo cho người dùng có thể kịp thời xử lý. Khả năng này tránh trạng thái nước đầu vào quá ít khiến máy phải hoạt động lâu mà vẫn không đầy nước trong bình áp khiến tuổi thọ của Màng và máy bị giảm

Với những lưu ý kể trên tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Và chắc chắn khi thực hiện đúng theo những lưu ý này, tuổi thọ máy lọc nước nhà bạn sẽ được cải thiện đáng kể, tiết kiệm tối đa các chi phí cho việc sửa chữa hoặc thay mới, tránh tình trạng lãng phí, để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.