Đừng bỏ qua chi tiết này khi muốn mua máy lọc nước an toàn

21/10/2016

Chia sẻ bài viết:

Lựa chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp và đảm bảo an toàn đang là nỗi trăn trở của nhiều gia đình trước không ít những lời quảng cáo của những nhà sản xuất máy lọc nước. Vậy chiếc máy lọc nước nào gia đình bạn thực sự cần?

Tại Việt Nam những năm gần đây, thị trường máy lọc nước RO trở nên rất phổ biến, hàng trăm thương hiệu ra đời và không ít trong số đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan, nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.

Chính vì vậy, kể từ đầu năm 2016, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (VSKNN&MT) - Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường. QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (thường gọi là quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp). 

Để cấp chứng nhận này,VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), UNICEF, đảm bảo nước đầu ra sau khi lọc qua máy phải đáp ứng được 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người:

Quy trình xét nghiệm, đánh giá bao gồm:  

1. Kiểm tra sản phẩm sắp kiểm định trước khi lấy mẫu

VSKNN sẽ kiểm tra tất cả các sản phẩm xem có đồng nhất, các tem nhãn quảng cáo phải còn nguyên vẹn, rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người dùng. Tất cả các nhận xét về cảm quan của mẫu phải được ghi chép và đánh giá cẩn thận. Nếu vượt qua khâu kiểm tra này, sẽ tiến hành lấy mẫu. 

2. Lấy mẫu

Mỗi lô sản xuất, lấy ngẫu nhiên 3 sản phẩm thiết bị lọc nước để kiểm định chất lượng nước đầu ra và hiệu quả lọc. Mỗi sản phẩm sẽ kiểm tra lặp lại 3 lần. 

3. Thiết bị lọc sẽ được đánh giá: 

  3.1. Hiệu quả xử lý nước ban đầu: 

Bao gồm 2 thử nghiệm : Thử nghiệm chung (General Test water)  và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau

  3.2. Đánh giá kết quả: 

Thiết bị được Viện SKNN&MT chứng nhận theo 3 cấp độ và công bố trên trang web của viện. Cách đánh giá này phù hợp với hướng dẫn của WHO 

  3.3 Đánh giá giám sát:

Đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được  người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bất cứ thông số kiểm tra ngẫu nhiên nào không đạt, chứng nhận sản phẩm sẽ bị thu hồi và công bố rộng rãi trên trang website của Viện

Tem chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT sẽ được dán trên sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt. 

Do đó để có được sự an tâm cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn, cộng thêm tiết kiệm chi phí cho nước uống và sinh hoạt thì chiếc máy lọc nước bạn cần là một sản phẩm đạt quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT. Hãy luôn là những người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn máy lọc nước. 

Máy lọc nước đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT

Tại Việt Nam hiện nay, Karofi  đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW(Công ty sản xuất màng lọc hàng đầu của Mỹ) - là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN&MT – Bộ Y Tế sau 1 quy trình nghiêm ngặt theo hướng dẫn của WHO, UNICEF đã được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN cấp. 

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện SKNN&MT – BYT theo đường link: https://bit.ly/ketquadanhgiachatluongnuocdauramaykarofi

Chú ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng cần (a. Tuân thủ quy định của bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT. b. Lắp đặt sản phẩm tuân thủ theo quy trình lắp đặt của Karofi.)

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.