Hành trình tận tâm vì tương lai Việt diễn ra tại Lũng Vị

08/08/2019

Chia sẻ bài viết:

Lũng Vị, ngày 26/10/2015, hành trình Tận tâm vì tương lai Việt diễn ra tại “làng ung thư” Lũng Vị, tại đây 30 chiếc máy lọc nước Karofi sẽ được trao tặng cho các trường học của xã Đông Phương Yên và những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ ô nhiễm nguồn nước của thôn Lũng Vị, giúp cho những người dân nghèo và trẻ em tại địa phương có điều kiện được tiếp cận và sử dụng nguồn nước tinh khiết bảo vệ sức khỏe

Cùng ngày, tại địa phương cũng diễn ra Hội thảo về Nước và sức khỏe. Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy - Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã có bài tuyên truyền với bà con về mối quan hệ giữa nước với sức khỏe nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe cũng như chia sẻ kiến thức tới người dân để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm. Cán bộ của Viện cũng đã tổ chức khảo sát nguồn nước tại thôn Lũng Vị để phân tích, đánh giá và đề xuất một giải pháp triệt để nhằm xử lý nguồn nước ô nhiễm cho bà con.

30 chiếc máy lọc nước tốt được trao tặng tại là loại máy Karofi 7 cấp lọc đã được kiểm nghiệm và đánh giá tại Khoa xét nghiệm và phân tích kỹ thuật cao-Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y Tế), đảm bảo đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp… Trong vòng 5 năm kể từ ngày lắp đặt, Công ty Karofi sẽ tài trợ toàn bộ chi phí liên quan đến bảo hành, bảo dưỡng và duy trì hoạt động của sản phẩm.

Đại diện các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thôn Lũng Vị lên nhận máy lọc nước

Bà Nguyễn Thị Gái không cầm nổi xúc động: “Hằng ngày vẫn phải ăn, uống, sinh hoạt bằng nước nhiễm độc mà chẳng làm sao được. Nhà nghèo, chồng và con trai lớn đều bị thiểu năng trí tuệ, đứa con nhỏ thì đang tuổi ăn tuổi lớn, kinh tế gia đình gánh nặng trên vai tôi. Có chiếc máy lọc nước đặt trong nhà như một giấc mơ vậy, không ngờ giấc mơ ấy lại thành hiện thực. Tôi vui và hạnh phúc lắm, từ nay cả nhà tôi sẽ được ăn uống nước đảm bảo, thằng con trai lớn sẽ không còn bị lở loét khắp người vì nước bẩn nữa …

screenshot-3

Người dân vui mừng cùng kỹ thuật của Karofi chở máy lọc nước về nhà

Ông Phan Ngọc Huấn - phó chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên cho biết từ hàng chục năm nay, người dân trong thôn vẫn phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, không nước sạch để sinh hoạt, nhiều người trẻ tuổi đã chết vì những căn bệnh hiểm nghèo. Năm 2014, thôn có tới 14 người chết, trong đó quá nửa là chết do ung thư khi tuổi đời còn rất trẻ. Nguồn nước người dân đang sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan và nước giếng khơi, đến nay chưa có giải pháp xử lý nào cho nguồn nước tại địa phương. Trong thôn hiện có 1.771 nhân khẩu, nghề nghiệp chính của người dân là sản xuất nông nghiệp.

Sau Lũng Vị, hành trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ tiếp tục tại các điểm nóng ô nhiễm khác trên toàn quốc.

Nguồn: Karofi Việt Nam

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.