Đem nước tinh khiết cho dân làng ung thư

28/07/2015

Chia sẻ bài viết:

Ngày 23-7, trong buổi họp báo chương trình Tận tâm vì tương lai Việt, 55 máy lọc nước tinh khiết đầu tiên đã được Karofi trao tặng cho người dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, một trong 37 làng “ung thư” gặp vấn đề ô nhiễm nguồn nước nặng.

Theo ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, là một trong 10 làng thuộc danh sách làng "ung thư" đang được Bộ Y tế khảo sát, xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước và đây cũng là địa điểm mà Viện đang chủ động tìm nguồn hợp tác về kỹ thuật và tài chính giúp nhân dân nơi đây.

Việc hỗ trợ người dân tại các vùng bị ô nhiễm nước là công việc đòi hỏi đầu tư duy trì lâu dài, có sự kiểm tra, kiểm định thường xuyên chất lượng nước nên thường các doanh nghiệp, cá nhân chỉ thực hiện được bước đầu, chưa đem lại hiệu quả lâu bền. Việc hợp tác với doanh nghiệp chuyên gia và uy tín về lọc nước giúp đảm bảo chất lượng nhằm mục đích đem đến nguồn nước tốt, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Trường học và các hộ nghèo tại những địa phương có nguồn nước bị ô nhiễm nặng là đối tượng thụ hưởng của chương trình này, ông Doãn Ngọc Hải cho biết. 

nuoc-o-nhiem

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tích cực tìm giải pháp hiệu quả cho vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở các làng "ung thư"

Theo cam kết,  bên cạnh việc triển khai hoạt động kiểm tra tình trạng sức khỏe kết hợp tuyên truyền về sử dụng nước sạch cũng như tác động của nước tới sức khỏe cho người dân tại 1-2 làng tiêu biểu trong số số các làng bị ô nhiễm nặng trước khi sử dụng máy lọc nước, từ 1/8/2015 đến 31/12/2020, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ dành tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Tổng giá trị gói tài trợ tương đương 4,3 tỷ đồng.

Ông Doãn Ngọc Hải cho biết thêm, xã Đông Lỗ là địa điểm đầu tiên của chương trình được lựa chọn để cung cấp nước tinh khiết, bởi đây là địa phương bị ô nhiễm khá nặng nề. Với 37 làng ung thư đã được báo chí nhắc đến, Viện SKNN&MT sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra cảnh báo cho toàn xã hội mức độ ô nhiễm như thế nào vừa tìm ra giải pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, Viện sẽ kết hợp với các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp đưa ra giải pháp giải quyết triệt để trước khi triển khai ở khu vực khác để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho người dân.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.